Những lưu ý khi mua ô tô cũ trả góp

Tin tức 15/09

Việc sở hữu một chiếc xe ô tô là một điều rất quan trọng, bởi đây là phương tiện mà bạn cần phải bỏ một số tiền khá lớn mới có thể mua được. Chính vì vậy mà bạn phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định mua xe ô tô.

Nhưng với nhu cầu ngày càng tăng cao thì việc mua xe ô tô cũ trả góp đã được ra đời để giúp bạn có thể mua xe ô tô dễ dàng hơn. Rõ ràng việc sở hữu một chiếc xe mới cứng là điều ai cũng mong muốn, tuy nhiên điều kiện tài chính có hạn, việc mua xe cũ trả góp có thể sẽ là sự lựa chọn hợp lý hơn cho bạn.

 

 

Những lưu ý khi mua ô tô cũ trả góp - 1

 

Khi mua xe ô tô cũ trả góp, đây là một sự lựa chọn đúng đắn cho những ai đang cần xe phục vụ nhu cầu đi lại, hay kinh doanh nhưng chưa có đủ điều kiện tiền trong tay, hình thức này sẽ tiết kiệm hơn hẳn so với mua xe ô tô mới trả góp.

 

Vậy mua xe ô tô cũ trả góp là gì?

 

Để có được chiếc xe ô tô cũ trả góp hàng tháng cũng tương tự như việc vay tiền mua nhà… và cũng còn tuỳ thuộc vào số tiền sẵn có mà bạn sẽ được đại lý bán xe và ngân hàng tư vấn cho gói vay, thời hạn và lãi suất vay phù hợp. Tài sản thế chấp lúc này chính là chiếc xe bạn dự định mua. Thực hiện xong thủ tục vay bạn vẫn có thể sử dụng xe như bình thường và ngân hàng sẽ giữ đăng ký xe bản gốc trong thời hạn vay.

 

Những lưu ý khi lựa chọn ô tô cũ trả góp mà bạn cần biết

 

Những lưu ý khi mua ô tô cũ trả góp - 2

 

Để có thể mua xe cũ trả góp thành công tại các ngân hàng, điều kiện cần quan trọng nhất là chiếc xe khách hàng mua có đáp ứng điều kiện vay vốn tại ngân hàng hay không. Hầu hết khách hàng thường mong muốn thế chấp chính chiếc xe mua để vay vốn. Hay nói cách khác, chiếc xe trở thành tài sản thế chấp tại ngân hàng, vì là xe ô tô cũ, nên rủi ro với khoản vay mua xe của ngân hàng lớn hơn.

 

Thông thường giá trị xe cũng được ngân hàng quy định rõ ràng. Hiện nay, các ngân hàng có hỗ trợ vay mua xe cũ trả góp chỉ đồng ý cho vay với các xe đủ điều kiện năm sản xuất và có giá trị tối thiểu 250 triệu. Đây là những điều mà khách hàng cần chú ý đầu tiên để chọn mua xe cho phù hợp.

 

Nên nắm được quy trình mua ô tô cũ trả góp

 

Quy trình mua xe cũ trả góp cũng tương tự như mua xe mới, ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng là bên thứ ba đứng ra thanh toán phần lớn số tiền của chiếc xe mua. Tuy nhiên, nếu ở showroom, ngân hàng giải ngân thẳng cho showroom, thì đối với mua xe cũ, ngân hàng sẽ trực tiếp giải ngân vào tài khoản ngân hàng của bên bán xe.

 

Nếu các thỏa thuận giữa người mua và người bán xe hoàn tất với các giấy tờ hợp đồng pháp lý, đồng thời người mua cũng đủ điều kiện để vay mua xe, ngân hàng sẽ giải ngân cho bên bán xe.

 

Những lưu ý khi mua ô tô cũ trả góp - 3

 

Kèm theo những yêu cầu cần thiết bạn cũng nên chuẩn bị các loại giấy tờ tùy thân bao gồm: CMT photo, hộ khẩu photo, giấy chứng nhận kết hôn hoặc độc thân và các giấy tờ chứng minh khả năng tài chính của cá nhân:

 

  • Chứng minh thu nhập thông qua hợp đồng lao động, bảng lương, sổ tiết kiệm và tài khoản cá nhân, Tài sản có giá trị do cá nhân sở hữu như: đất đai, nhà cửa, ô tô, nhà máy, máy móc…, Hợp đồng thuê xe/ thuê nhà/ thuê xưởng, giấy góp vốn, trái phiếu, cổ phiếu, cổ phần. Trường hợp cá nhân có công ty riêng cần có thêm: giấy phép đăng ký kinh doanh, báo cáo tài chính, báo cáo thuế, bảng lương và bảng chia lợi nhuận từ công ty.
  • Hóa đơn chi phí của các nhân các tháng gần nhất bao gồm: cước điện thoại hay chi phí giao dịch làm ăn
  • Đơn vay vốn và phương án trả lãi (căn cứ theo mẫu của bên cho vay)
  • Nếu cá nhân mua không có đủ điều kiện thì có thể nhờ người thân có thu nhập cao hơn làm giấy bảo lãnh cho Ngân hàng thẩm định.

 

Ngoài ra, khi mua xe cũ trả góp, người mua xe sẽ được ngân hàng cho vay vốn, vì vậy lãi suất sẽ được áp dụng theo quy định của ngân hàng đó. Việc tìm hiểu kỹ lãi suất vay mua xe cũ sẽ giúp bạn lựa chọn gói vay với lãi suất thấp nhất để giảm bớt chi phí trả lãi vay. Thông thường, lãi suất vay mua xe cũ sẽ có phần nhỉnh hơn một chút so với khách hàng mua xe mới hoàn toàn.

 

Những lưu ý khi mua ô tô cũ trả góp - 4

 

Bạn cũng cần lưu ý trong quy trình mua xe ô tô trả góp khá đơn giản, nhân viên kinh doanh ở đại lý bán xe sẽ hỗ trợ bạn từ đầu tới cuối. Tuy nhiên, có vài điểm bạn cần chú ý khi mua xe bằng tiền vay ngân hàng. Chắc hẳn bạn cũng đã biết: Khi mua xe ô tô, bên cạnh giá trị chiếc xe thì bạn còn phải trả thêm rất nhiều loại chi phí. Trong trường hợp mua ô tô trả góp thì bạn còn phải chi thêm vài khoản phí cho ngân hàng như phí thẩm định, phí photo công chứng,... Tốt nhất bạn nên ghi chú lại những khoản phí mình đã đóng để không bị nhầm lẫn và đừng quên lưu giữ hoá đơn chi phí.

 

Những lưu ý khi mua ô tô cũ trả góp - 5

 

Và còn một điều quan trọng không kém khi vay mua xe cũ trả góp là lựa chọn thời gian vay vốn. Các ngân hàng thường áp dụng mức phí trả nợ trước hạn khá cao, khoảng 3% - 4% dư nợ còn lại tại thời điểm khách hàng tất toán. Vì vậy người mua cần căn cứ vào thu nhập và khả năng chi trả của mình để đảm bảo vay trong thời gian ngắn nhất có thể nhưng vẫn đảm bảo áp lực trả nợ hàng tháng không quá cao. Để tính toán được số tiền phải trả ngân hàng mỗi tháng, bạn có thể sử dụng công cụ tính lãi vay.
Có thể thanh toán khoản vay mua xe ô tô trả góp trước hạn được không?

 

Trả nợ trước hạn là việc khách hàng muốn hoàn trả toàn bộ khoản vay gốc vào thời điểm sớm hơn thời hạn được ghi (ký kết) trên hợp đồng vay tiền mua xe ô tô trả góp giữa Khách hàng và ngân hàng. Phí trả nợ là số tiền mà khách hàng phải trả thêm khi thanh toán trước do Khách hàng đã không thực hiện đúng theo hợp đồng.Tóm lại, khi vay tiền mua xe ô tô, Khách hàng cần nắm rõ thời gian trả nợ bao gồm việc trả cả gốc và lãi hàng tháng theo đúng thời hạn cho tới khi hoàn tất. Còn nếu không thực hiện đúng thì khách hàng phải trả tiền phạt như phí trả nợ quá hạn, trả lãi chậm trả, hay thậm chí ngân hàng có quyền thu hồi khoản lãi suất ưu đãi khi Khách hàng trả nợ trước hạn.Thông thường, mỗi ngân hàng sẽ có mức phí phạt trả nợ trước hạn khác nhau và công thức tính phí trả nợ trước hạn cũng khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay phí phạt trả nợ trước hạn được các ngân hàng áp dụng nằm khoảng từ 1 tới 5%/năm trên tổng số tiền trả nợ trước hạn.

 

Việc mua ô tô cũ trả góp bạn có thể đến showroom xe của Anycar để tham khảo hoặc được tư vấn cặn kẽ và cho bạn có những lựa chọn tốt nhất bạn nhé.

 

   Liên hệ tư vấn
Gọi theo số 1800 6216 để nhận tư vấn về mua xe (Miễn phí từ 8h đến 18h)
   Liên hệ tư vấn
Gọi theo số 1800 6216 để nhận tư vấn về mua xe (Miễn phí từ 8h đến 18h)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN