Kinh nghiệm học và thi sát hạch lái xe hạng B2 một lần là đậu

Tư vấn - Đánh giá

Việc lái xe ô tô thật không hề dễ dàng nếu như bạn chưa bao giờ lái thử xe ô tô, chính vì thế bạn cần phải đi học lái xe để có bằng lái và đảm bảo việc bạn di chuyển xe trên đường không sai luật cũng như đảm bảo an toàn. Cho nên, những kinh nghiệm để thi lý thuyết bằng lái xe ô tô B2 sẽ được giới thiệu sau đây và chỉ cho những bước cơ bản để bạn nắm được trước khi học lái xe ô tô cho mình và có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi bước vào kỳ sát hạch.

 

 

Kinh nghiệm học và thi sát hạch lái xe hạng B2 một lần là đậu - 1

 

Để được cấp bằng lái B2, bạn cần phải thi lấy bằng và phải trải qua kỳ thi sát hạch vừa lý thuyết thực hành. Nhiều người chia sẻ rằng, thi thực hành đã khó, thi lý thuyết lái xe bằng B2 lại còn khó hơn. Bởi với lượng câu hỏi lên đến hàng trăm câu, trong 1 thời gian ngắn rất khó để có thể nhớ hết được. Chính vì vậy, bạn cần phải sử dụng mẹo để có thể ghi nhớ đáp án hay cách thức trả lời của các loại câu hỏi trong bộ đề thi lý thuyết bằng B2.

 

Bằng lái B2 là gì?

 

Bằng lái xe B2 là một loại giấy phép lái xe dùng cho lái xe không chuyên, điều khiển xe cơ giới du lịch loại dưới 9 chỗ ngồi, có thời hạn 10 năm. Bằng lái xe B2 được nhà nước quy định mở rộng từ bằng lái B1. B1 là giấy phép lái xe 4 bánh đến 9 chỗ ngồi luôn tài xế, và xe tải dưới 3500kg không kinh doanh, có thời hạn 5 năm.

 

Để đạt được số điểm tối đa: thứ nhất bạn phải nắm bắt được các kỹ năng để thực hành được 11 bài liên hoàn do giáo viên của trung tâm SBV dạy và hướng dẫn chi tiết, thứ hai là chuẩn bị tâm lý khi thi sát hạch.

 

Kinh nghiệm học và thi sát hạch lái xe hạng B2 một lần là đậu - 2

 

Những kinh nghiệm khi học lái xe ô tô hạng B2

 

Học lý thi thuyết

 

Với bộ đề thi lý thuyết B2 mới bao gồm 450 câu được áp dụng chính thức vào tháng 7/2013 thực tế không phải là một phần thi quá khó nhưng sẽ rất dễ gây cho thí sinh sự nhầm lẫn vì có những câu phải chọn nhiều phương án và đồng thời tăng thêm 50 câu hỏi về ” Đạo đức của người lái xe”.

 

Đối với lý thuyết cũng vậy, dù bạn có làm và học rất kỹ thì sau 3 tháng bạn vẫn có thể quên hoặc nhớ nhầm. Hãy học dồn vào tháng cuối (tốt nhất là 2 tuần cuối trước khi thi), khi bạn làm bài thi sát hạch thì những kiến thức bạn vừa học vẫn còn rất mới và sắc nét, bạn sẽ đạt điểm cao hơn.

 

Dù bạn có bận đi chăng nữa thì vẫn nên dành 1-2 buổi học lý thuyết tập trung có thầy dạy tử tế. Vì thường giáo viên dạy lý thuyết đều là cán bộ coi thi hoặc là những người có rất nhiều kinh nghiệm, họ sẽ chỉ cho bạn những mẹo để nhớ dễ và thi tốt. Các buổi này thường tổ chức vào thứ 7, chủ nhật nên mình nghĩ trong 3 tháng dành 1-2 buổi đi học không quá khó.

 

Ngoài ra, bạn nên tự làm đề tại nhà để rèn luyện và học thuộc một cách tự nhiên. Không cần quá nhiều thời gian đâu, bạn chỉ cần dành ra khoảng 15 phút mỗi ngày để làm 1 đề thi, sau đó note lại các câu mình trả lời sai lại và tìm đáp án đúng.

 

Cũng có nhiều mẹo học lý thuyết để bạn rút ngắn thời gian học, tuy nhiên tôi không hợp phương pháp này, tôi cảm thấy tôi nhớ lâu hơn khi học qua cách làm đề thi thử thường xuyên.

 

Tiếp theo để tránh lãng phí thời gian và tài chính bạn nên tham khảo một số kinh nghiệm khi thi bằng lái ô tô sau đây.

 

1.Bạn cần bình tĩnh, tự tin đi theo biển báo, vạch kẻ đường và lời nhắc trên xe sát hạch.

 

2. Bạn phải nhớ những bước cơ bản từ khi lên xe - thắt dây an toàn, bật sinhal trái khi xuất phát, và tắt sinhal khi nghe tín hiệu “tít” trên xe. Điều này không những giúp bạn bảo toàn điểm số mà còn củng cố tinh thần cho việc thực hiện những bài thi yêu cầu độ phức tạp, khó khăn về sau. Về mặt tư tưởng cũng chiếm tới 60% khả năng đậu hay rớt trong bài thi rồi đó.

 

3. Thi hạng nào phải đi sa hình (có hướng dẫn dưới mặt đường) của hạng đó. Hạng B2 có chữ B2, hạng C có chữ C. Khoảng cách an toàn không bị trừ điểm là 5m.

 

4. Trong suốt quá trình đi thi bằng lái xe chạy trong hình chỉ đi số 1, chân phải nghếch lên để hờ trên chân thắng chờ tình huống bất ngờ hay giảm tốc độ, không được chạy nhanh.

 

5. Với tình huống bất ngờ có thể xuất hiện bất cứ lúc nào sau bài “Dốc Cầu”, nếu có bạn phải đạp thắng dứt khoát cho xe dừng hẳn, tay phải bật đèn ưu tiên và không được rời ra, vẫn để tay nằm hờ trên nút chờ hết hiệu lệnh, tắt đèn, đá xin-nhan phải cho xe tiếp tục thực hiện bài thi.

 

6. Bài “dốc cầu” không nên ham giành điểm tuyệt đối, chấp nhận thương đau bị trừ 5 điểm giữ vốn và chuẩn bị tâm lý cho bài “vệt bánh xe” – ( nếu tập trung hết tinh thần để không bị trừ điểm bài bày thì dù có ok bạn sẽ bị mất tập trung khi vừa xuống dốc phải căn cho bánh xe vô vệt, chưa kể nếu không cẩn thận bạn lao qua vạch giới hạn thì sẽ bị trừ 25đ -> có khi không đạt.

 

Xem thêm: Kinh nghiệm để đời cho người lái xe số sàn 

 

Kinh nghiệm học và thi sát hạch lái xe hạng B2 một lần là đậu - 3

 

Việc học và thực hành lái xe ô tô hạng B2 như thế nào?

 

Việc học để thi bằng hạng B2

 

Khi bạn mới bắt đầu học lái xe ô tô thì việc thực hành cực kỳ quan trọng, bởi khi thực hành bạn sẽ được hướng dẫn khi ngồi lái giúp bạn có kinh nghiệm khi lái xe ô tô. Ngoài ra phần thi sát hạch cũng quan trọng giúp bạn qua từng bài thi sa hình và hạn chế mất điểm oan. Cần lưu ý rằng, bạn nên bỏ tiền thuê xe chip chấm điểm để tập 1-2 tiếng để quen với xe và quen sân sát hạch. Nhiều người lái rất tốt bên ngoài nhưng khi vào sân lại trượt vì lỗi kể trên.

 

Thực hành khi thi bằng lái B2

 

Khi xuất phát

 

Với phần thi ”xuất phát xe ngang dốc” là dễ bị mất điểm và dễ bị loại nhất. Khi xe đã qua vạch cho người đi bộ, nên sâu ga hơn một chút để có đà. Gần đến vạch dừng chừng 10m, cắt côn, rà phanh, khi ”kẹo cao su” trùng với vạch dừng thì đạp phanh dừng hẳn. Xe dừng hẳn, kéo hết phanh tay, nhả côn thật từ từ đến khi vòng tua khoảng 1000 (liếc nhanh đồng hồ vòng tua). Lúc đó đầu xe rung như muốn chồm lên, chuyển nhanh chân phanh sang ga, nhả phanh tay, thêm ga, xe sẽ bò qua dốc.

 

Kinh nghiệm xương máu, nếu thấy xe ô tô trôi, phải kéo ngay phanh tay, nhớ đạp hết côn cho xe khỏi chết máy. Sau đó làm lại đề-pa. (xe trôi quá 50 cm là đi về). Nếu chết máy trên dốc cũng phải nhanh chóng kéo phanh tay, đạp hết côn tắt, mở lại khóa điện để nổ máy, thao tác lại đề-pa (quá 30s cũng đi về). Kết thúc phần thi dừng và khởi hành ngang đốc ngon lành.

 

Lái xe qua làn vết bánh, qua đường hẹp vuông góc và ghép vào nơi đỗ

 

Khi lái xe qua làn vết bánh xe cũng là một phần thi lái xe ô tô hạng B2, C khó và đòi hỏi sự tập trung cao. Lưu ý trước khi vào bài “ghép xe vào nơi đỗ” đều phải mở rộng khúc cua, lái thật chậm để có đủ thời gian và khoảng cách căn chỉnh thẳng, bó xe sát lề mà vẫn song song với lề.

 

Phần thi ”Qua đường hẹp vuông góc” và bài “Lái xe qua đường vòng quanh co” thì nên lái thật chậm, cần thiết thì đỡ nửa côn cho xe giảm tốc độ xuống đến mức có thể. Nhớ hai bài này phải bám lưng, cẩn thận để bánh sau của xe đè vạch.

 

Phần thi lái xe ô tô ”lùi chuồng”. Sau khi xe song song với lề, cách lề khoảng 40cm, xe thẳng lái thì từ từ tiến. Tay gương bên lái ngang với vạch vàng gần nhất ở của chuồng thì đánh hết lái sang phải. Hơi ngoái lại phía sau khi thấy vạch vàng thứ hai của cửa chuồng là đường thẳng tưởng tượng nối lên trùng với ”kẹo cao su” thì trả lại lái hai vòng. Lúc này mũi xe phía bên phụ đã tiến sát vạch ở lề đường phía bên kia mà không chạm vạch.

 

Kinh nghiệm học và thi sát hạch lái xe hạng B2 một lần là đậu - 5

 

Cần nhớ kỹ chỗ nào cần xi nhan trong bài thi sát hạch

 

Một kinh nghiệm khi học lái xe ô tô B2 bạn cần nhớ kỹ đó là những chỗ cần xi nhan trong bài thi sa hình thi bằng lái xe ô tô B2, bởi chỉ cần quên không xi nhan trước khi đưa xe vào sa hình, là bạn đã bị mất điểm. Nhớ những vị trí nào cần xi nhan trên sa hình để chuẩn bị trước, đây là một hình thức “học thuộc lòng” nhưng rất có ích. Kinh nghiệm thi lái xe sa hình B2 bài đi xe vuông góc chữ Z.

 

Trong sân sát hạch, ngoài khu vực các bài sát hạch, bạn sẽ gặp tình huống nguy hiểm, tình huống này xuất hiện ngẫu nhiên, bất ngờ. Kể từ khi có tín hiệu tình huống nguy hiểm (tiếng loa báo hiệu nguy hiểm và đèn đỏ bật sáng, nếu không phanh dừng xe trong thời gian 3 giây thì bị trừ 10 điểm, khi hết báo hiệu tình huống nguy hiểm, nếu không ấn nút tắt tình huống nguy hiểm trên xe trong thời gian 5 giây bị trừ 10 điểm, nếu không thực hiện thao tác trên bị trừ 10 điểm.

 

Với một số kinh nghiệm trên, sẽ giúp bạn biết được một số cách học và bài thi sát hạch lái xe B2 để bạn nắm được trước khi thi. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo các chỗ thi trước khi muốn học lái xe ô tô.

 

Xem thêm: 

ANYCAR.VN BÁN BẢO HIỂM Ô TÔ NHANH NHẤT, RẺ NHẤT
(Ở HÀ NỘI VÀ HỒ CHÍ MINH VỚI 5 HÃNG BẢO HIỂM)
Vui lòng gọi số 0902262232 để được tư vấn ngay.
Hoặc để lại số điện thoại bên dưới để được tư vấn miễn phí.

   Liên hệ tư vấn
Gọi theo số 0902262232 để nhận tư vấn về mua xe (Miễn phí từ 8h đến 18h)
   Liên hệ tư vấn
Gọi theo số 0902262232 để nhận tư vấn về mua xe (Miễn phí từ 8h đến 18h)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN