Một số kỹ thuật lái xe số sàn không bị giật khi khởi động mà bạn nên biết

Tin tức

Xe số sàn gần như là lựa chọn đầu tiên của các lái xe mới nhằm giúp họ làm quen với các thao tác và hoàn thiện kỹ năng lái xe. Tuy nhiên, đa số mọi người đều gặp phải hiện tượng xe bị giật khi khởi động, dừng hoặc khi lên số, dưới đây là một số kỹ thuật mà bạn có thể tham khảo để lái xe số sàn mượt mà hơn.

 

 

Bài viết dưới đây của Anycar sẽ chỉ ra nguyên nhân và 5 kỹ năng khắc phục tình trạng làm sao lái xe số sàn không bị giật đang làm nhiều bacs tài đau đầu nhất hiện nay.

 

Nguyên nhân khiến xe số sàn bị giật khi khởi động, dừng, lên và về số

 

Tất nhiên đối với tài mới hoặc tài còn non tay nghề sẽ dễ dàng mắc phải những trường hợp này và để giải quyết thấu đáo vấn đề này chúng ta cần hiểu rõ nguyên nhân xuất phát từ việc cài số chưa phù hợp với tốc độ di chuyển trên đường. Lấy ví dụ, khi bạn lái xe với tốc độ chậm, tài xế thay vì lựa chọn số thấp thì lại cài số 4-5 hoặc khi vào cua người điều khiển không về số phù hợp và nhả chân côn ngay.

 

Nguyên nhân khiến xe số sàn bị giật khi khởi động, dừng, lên và về số

 

Các chuyên gia xe ô tô khuyên người lái nếu muốn chạy xe mượt mà cần phải nằm lòng được 5 kỹ thuật lái xe số sàn sau đây:

 

1. Kỹ thuật lái xe số sàn không bị giật khi dừng trên dốc

 

Kỹ thuật lái xe số sàn không bị giật khi dừng trên dốc

 

 • Đầu tiên, bắt đầu bạn nhấn phanh như bình thường cho đến khi đến gần chỗ dừng, bạn bỏ chân phanh để chiếc xe di chuyển chậm về đúng vị trí định dừng. Lúc này cần số phải để ở vị trí số 1.

 

 • Tiếp theo, là thao tác được nhiều người gọi quen thuộc “vê côn” tức là bạn sẽ ngắt côn chân hơi đạp ga khi xe dừng. Khi kết hợp thành thạo với chân côn và chân ga, người lái không cần đạp phanh, xe vẫn có thể đứng yên tại chỗ. Bạn nên nhả chân côn nếu chiếc xe có biểu hiện trôi dốc và nếu xe vẫn có xu hướng lăn bánh tiếp thì bạn nên đạp sâu thêm chân côn.

 

Lưu ý: Đối với những người có kinh nghiệm lái xe ô tô lâu năm cho biết, đối với nhu cầu dừng xe ở thời gian ngắn hoặc nơi có ít phương tiện giao thông bạn mới sử dụng cách này. Tốt nhất nên hạn chế dùng kỹ thuật này bởi nó làm giảm tuổi thọ của côn.

 

Xem thêm: Hướng dẫn đề pa lên dốc cao chuẩn và an toàn cho tài mới

 

2. Kỹ thuật lái xe số sàn không bị giật khi khởi động

 

Kỹ thuật lái xe số sàn không bị giật khi khởi động

 

Người lái cần tuân thủ theo trình tự sau đây nếu không muốn xe số sàn giật khi khởi động:

 

 • Bước 1: Người lái cần hạ phanh tay và đạp hết chân côn trước khi tiến hành khởi động xe và cho xe lăn bánh.

 

 • Bước 2: Nếu cảm nhận bất cứ sự chuyển động nào đang diễn ra dù là nhỏ nhất thì nhanh chóng đạp phanh. Sau đó bắt đầu khởi động xe bằng cách để chân trái đạp hết côn và đồng thời sử dụng tay phải đẩy cần lên vị trí số 1.

 

 • Bước 3: Để không rơi vào tình trạng chết máy bạn cần nhả côn từ từ, đồng thời chân phải chuyển sang chân ga và nhả côn cho tới khi nhận thấy chiếc xe từ từ lăn bánh. Tại thời điểm này bạn cũng có thể thực hiện nhả tay phanh nếu trước đó quên.

 

 • Bước 4: Để vòng tua máy vượt qua chế độ chạy không tải bạn nhấn chân ga một cách nhẹ nhàng và tiếp đến là nhả chân côn sau đó nhẹ nhàng đạp thêm ga ở mức độ vừa đủ.

 

 • Bước 5: Tiếp tục đạp chân ga và bỏ hoàn toàn chân côn để tiếp tục di chuyển đều trên đường.

 

3. Kỹ thuật lái xe số sàn không bị giật khi phanh để dừng

 

Kỹ thuật lái xe số sàn không bị giật khi phanh để dừng

 

 • Bước 1: Đầu tiên, nếu cần số ở vị trí N thì xe sẽ chạy theo quán tính và không phanh sẽ không “ăn”. Vậy nên hãy chắc chắn một điều là phanh xe khi cần số đang ở số chạy chứ không phải ở vị trí N.

 

 • Bước 2: Giữ phanh cho đến khi tốc độ vòng tua cao hơn chế độ chạy không tải, sau đó cắt côn và đưa cần số về vị trí N.

 

 • Bước 3: Giữ phanh để chiếc xe dừng hẳn rồi mới bỏ phanh khi vận tốc xe ở tốc độ thấp hơn 20km/h để xe di chuyển từ từ tới vị trí dừng/đỗ. Kỹ thuật này giúp trọng lực phân bổ ra phía trước thay vì chỉ tập trung ở giảm xóc, tạo thế cân bằng và giúp xe không bị giật khi dừng.

 

 • Bước 4: Giữ phanh khi xe đã dừng, thao tác này giúp xe dừng hẳn ở một địa hình bằng phẳng hoặc luồng giao thông đông đúc phương tiện.

 

4. Kỹ thuật lái xe số sàn không bị giật khi lên số cao

 

Kỹ thuật lái xe số sàn không bị giật khi lên số cao

 

Xác định thời điểm lên số

 

Hãy bình tĩnh, chuyển số chậm hơn khi xe đang lên dốc hoặc muốn tăng tốc để có thể tận dụng lực kéo lớn hơn ở số thấp. Bởi bình thường người lái vẫn có thể cảm nhận cỗ máy vận hành của xe ô tô bị gằn khi lên số tại thời điểm vòng tua máy lớn hơn, ống xả to hơn bình thường.

 

Giải phóng chân ga

 

Người lái bắt đầu thực hiện việc lên số khi đã xác định thời điểm lên số bằng việc phóng chân ga, bàn đạp cho hết côn. Lưu ý, người lái đạp hết chân côn để tách côn hoàn toàn nếu không sẽ làm giảm tuổi thọ và độ bền của hộp số khi chuyển số.

 

Chuyển cần số lên số cao hơn

 

Tiến hành chuyển cần số lên cao hơn, sau đó bỏ chân côn và đạp thêm ga. Khi bắt đầu khởi động xe, việc nhà chân côn và đạp ga phải tiến hành cùng lúc để xe ô tô không bị giật. Nhưng khi xe bắt đầu lăn người lái có thể nhả chân côn khi chuyển số cao mà không sợ xe bị giật.

 

5. Kỹ thuật lái xe số sàn không bị giật khi về số thấp

 

Kỹ thuật lái xe số sàn không bị giật khi về số thấp

 

 • Bước 1: Tương tự việc xác định thời điểm khi nào về số thấp, lúc chuyển số cao người lái căn cứ vào tốc độ của xe để tiến hành chuyển số. Và thường xe hơi sẽ bị giật cục khi tốc độ động cơ xuống dưới ngưỡng thích hợp với cấp số hiện tại và lúc này đạp ga sẽ không có tác dụng. Người lái xử lý bằng cách đạp lút côn, tay phải đưa cần số về vị trí thấp hơn.

 

 • Bước 2: Nhẹ nhàng giảm chân côn và đặt chân phải lên chân ga. Xe sẽ cho người lái cảm giác như bị dừng đột ngột sau khi hoàn thành quá trình về số thấp, lúc này người lái nhích nhẹ chân ga để động cơ bắt kịp với tốc độ di chuyển của xe.

 

 • Bước 3: Nhả tiếp chân côn và sử dụng chân gia để điều khiển xe chạy bình thường.

 

Hy vọng với 5 kỹ thuật điều khiển xe số sàn trên của Anycar sẽ giúp người mới vào nghề điều khiển xe mà không bị giật, tự tin cầm tay lái hơn cho những chặng đường mà vốn dĩ đã lên kế hoạch nhé!

ANYCAR.VN BÁN BẢO HIỂM Ô TÔ NHANH NHẤT, RẺ NHẤT
(Ở HÀ NỘI VÀ HỒ CHÍ MINH VỚI 5 HÃNG BẢO HIỂM)
Vui lòng gọi số 18006216 để được tư vấn ngay.
Hoặc để lại số điện thoại bên dưới để được tư vấn miễn phí.

   Liên hệ tư vấn
Gọi theo số 1800 6216 để nhận tư vấn về mua xe (Miễn phí từ 8h đến 18h)
   Liên hệ tư vấn
Gọi theo số 1800 6216 để nhận tư vấn về mua xe (Miễn phí từ 8h đến 18h)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN