Apple CarPlay và Android Auto là gì?

Tư vấn - Đánh giá

Apple CarPlay và Android Auto là hai thuật ngữ khá quen thuộc đối với người sử dụng xe ô tô thời gian gần đây. Vậy, Apple CarPlay là gì? Android Auto là gì? Hai tính năng này giúp ích gì cho xe ô tô và người sử dụng? Mời bạn tham khảo bài viết bên dưới nhé.

 

Apple CarPlay và Android Auto là gì?
Apple CarPlay và Android Auto là gì?

 

Apple CarPlay là gì?

 

Về khái niệm, Apple CarPlay là một tính năng cho phép các thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS của Apple có thể kết nối với xe hơi, xe ô tô thông qua cổng kết nối. Hiện nay, hầu hết tất cả các mẫu xe hơi đời mới hiện nay đều được tích hợp chức năng này. 

 

Kết nối Apple CarPlay

 

Các thiết bị có thể kết nối với tính năng Apple CarPlay trên xe ô tô có thể kể đến như: Các đời Iphone 5, 5c, 5s, SE, 6, 6 Plus, 6S, 7, 7 Plus, 8, 8 Plus, X, XR, XS MAX, XS, 11, 11 ProMax, 12, 12 ProMax,..

 

Android Auto là gì?

 

Cũng giống như Apple CarPlay. Android Auto là một tính năng được tích hợp trên xe ô tô cho phép người sử dụng các thiết bị di động chạy bằng hệ điều hành Android có thể kết nối với xe hơi, xe ô tô giúp chủ xe có thể trải nghiệm các ứng dụng hiện đại trên xe hơi một cách dễ dàng hơn. 

 

Kết nối Android Auto
Kết nối Android Auto

 

Các thiết bị có thể kết nối với Android Auto trên xe ô tô bao gồm: Tất cả các thiết bị, điện thoại di động sử dụng hệ điều hành Android 5.0 (Lollipop) hoặc mới hơn.

 

Ưu điểm khi sử dụng Apple CarPlay và Android Auto 

 

Một số ưu điểm khi tích hợp Apple CarPlay và Android Auto với Smartphone: 

 

 • An toàn: Apple CarPlay và Android Auto cho phép người điều khiển ô tô có thể thoải mái sử dụng các tính năng trên smartphone mà không cần phải nhìn vào màn hình điện thoại. Điều này giúp người lái xe có thể tập trung hơn vào việc lái xe của mình, đảm bảo an toàn khi điều khiển phương tiện. 
 • Tiện dụng: Các ứng dụng được kết nối với Apple CarPlay và Android Auto sẽ tự động cập nhật bản nâng cấp qua Internet kết hợp với các giao diện vượt trội hơn so với các mẫu xe khác. 
 • Cải thiện thói quen xấu khi lái xe: Một ưu điểm lớn của Android Auto và Apple CarPlay chính là giúp người lái cải thiện thói quen nhìn chằm chằm vào điện thoại khi điều khiển phương tiện. 
 • Định vị và dẫn đường tốt hơn với Google Map: Kết nối với Android Auto sẽ giúp cải thiện rất tốt tính năng định vị và dẫn đường của xe ô tô do hiện nay Google Map đang được đánh giá là một trong những tính năng chỉ đường và dẫn đường tốt nhất
 • Điều khiển bằng giọng nói: Tính năng này sẽ được kích hoạt khi bạn kết nối SmartPhone với Apple CarPlay hoặc Android Auto giúp người lái có thể điều khiển hệ thống dẫn hướng mà không cần phải nhìn vào vào điện thoại.

 

Song song với những ưu điểm vượt trội kể trên là các hạn chế liên quan đến Apple CarPlay và Android Auto.

 

Nhược điểm của Apple CarPlay và Android Auto

 

Do sử dụng 2 hệ điều hành khác nhau nên mỗi hệ điều hành sẽ có các nhược điểm riêng của mình. Đầu tiên chúng ta sẽ nói về hạn chế của Apple CarPlay nhé. 

 

Hạn chế của Apple CarPlay 

 

 • Tương thích với Iphone nhưng không tương thích với Ipad
 • Iphone phải được trang bị cổng nối Lightning, chủ xe phải sử dụng Iphone 5 trở lên
 • Phải sử dụng dây cáp chính hãng của Apple 
 • Chưa có tinh năng kết nối Apple CarPlay không dây

 

Hạn chế của Android Auto

 

 • Chủ xe phải sử dụng hệ điều hành Android 5.0 trở lên
 • Không phải điện thoại Android nào cũng kết nối được với tính năng này do một số điện thoại sử dụng tùy biến bản ROM.
 • Chưa có tính năng kết nối Android Auto không dây.

 

Một trong những hạn chế chung của Apple CarPlay và Android Auto chính là việc người dùng chỉ được sử dụng các ứng dụng do hãng cung cấp mới được chạy trên Apple CarPlay và Android Auto. 

 

Sự khác biệt giữa Apple CarPlay và Android Auto

 

Sự khác biệt giữa Android Auto và Apple CarPlay
Sự khác biệt giữa Android Auto và Apple CarPlay

 

Mặc dù hai chức năng kết nối thông minh này thường được đề cập chung với nhau và nguyên lý hoạt động cũng tương tự nhau nhưng đâu đó vẫn có một số khác biệt nhất định như: 

 

 • Apple CarPlay: Do Apple cung cấp, không sử dụng được Google Map, thay vào đó là Apple Map. Chỉ kết nối với điện thoại di động sử dụng hệ điều hành IOS.
 • Android Auto: Do Google cung cấp, chỉ kết nối với điện thoại sử dụng hệ điều hành Android, có tính năng ghi nhớ hành trình của chủ xe, sử dụng Google Map, đồng bộ thông tin giữa SmartPhone và xe ô tô. 

 

Bên trên là tất cả các khái niệm, ưu điểm, nhược điểm và sự khác biệt giữa Apple CarPlay và Android Auto. 

ANYCAR.VN BÁN BẢO HIỂM Ô TÔ NHANH NHẤT, RẺ NHẤT
(Ở HÀ NỘI VÀ HỒ CHÍ MINH VỚI 5 HÃNG BẢO HIỂM)
Vui lòng gọi số 18006216 để được tư vấn ngay.
Hoặc để lại số điện thoại bên dưới để được tư vấn miễn phí.

   Liên hệ tư vấn
Gọi theo số 1800 6216 để nhận tư vấn về mua xe (Miễn phí từ 8h đến 18h)
   Liên hệ tư vấn
Gọi theo số 1800 6216 để nhận tư vấn về mua xe (Miễn phí từ 8h đến 18h)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN