Xe bán tải được lưu hành bao nhiêu năm?

Giá xe bán tải

Sở hữu một chiếc xe ô tô không đồng nghĩa với việc bạn sẽ sử dụng nó mãi mãi. Đặc biệt là những dòng xe bán tải có những đặc điểm kỹ thuật khác với xe con. Do đó bạn cần tìm hiểu kỹ về các thông tin quy định trước khi quyết định mua dòng xe này. Vậy xe bán tải được lưu hành bao nhiêu năm và có những quy định gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

 

Xe bán tải được lưu hành bao nhiêu năm - 3

 

Xe bán tải được lưu hành bao nhiêu năm?

 

Đầu tiên, để biết xe bán tải được lưu hành bao nhiêu năm, bạn cần hiểu rõ xe bán tải là gì? Theo quy chuẩn mới về xe bán tải sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2020, trong đó định nghĩa về xe bán tải sẽ có nhiều thay đổi. Xe bán tải, xe tải Van có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông dưới 950kg, xe 3 bánh có khối lượng bản thân lớn hơn 400 kg, được xem là xe con. Điều này đồng nghĩa với việc một số dòng xe bán tải sẽ không còn được phép tự do đi lại trong khung giờ cấm ở các đường trong thành phố lớn.

 

Niên hạn sử dụng xe bán tải có những quy chế riêng. Theo Thông tư hướng dẫn số 21/2010 của Bộ Giao thông và Vận tải ngày 10/8/2010 quy định: Xe bán tải được lưu hành tối đa là 25 năm. Theo các chuyên gia và nhiều người tiêu dùng, quy định này là hoàn toàn hợp lý. Bởi vì đặc điểm nhu cầu xe bán tải thường xuyên phải đi đường dài hay chuyên chở hàng hóa. Nên mức độ khấu hao sẽ nhiều hơn so với các dòng xe con. Quy định 25 năm sẽ giúp đảm bảo sự an toàn và chất lượng cho dòng xe này.

 

Xe bán tải được lưu hành bao nhiêu năm - 2

 

Tại Điều 4 Nghị định 95/2009/NĐ-CP, niên hạn sử dụng xe bán tải được tính theo năm và tính từ năm sản xuất của mẫu xe. Việc xác định căn cứ theo các thứ tự ưu tiên sau:

 

  • Số nhận dạng của xe (VIN), số khung xe, các tài liệu kỹ thuật đi kèm.
  • Thông tin trên nhãn mác của nhà sản xuất gắn trên thân xe.
  • Hồ sơ lưu trữ của xe, điển hình là Giấy chứng nhận chất lượng.
  • Phiếu kiểm định chất lượng xuất xưởng (đối với ô tô sản xuất trong nước).
  • Biên bản kiểm tra, nghiệm thu, Giấy chứng nhận chất lượng phương tiện cơ giới đường bộ cải tạo (đối với ô tô cải tạo).
  • Hồ sơ gốc do cơ quan công an giữ.
  • Chứng từ nhập khẩu đối với xe bán tải nhập từ nước ngoài.

 

Thời hạn đăng kiểm xe bán tải

 

Thông thường, thời hạn đăng kiểm xe bán tải được ghi cụ thể trên tem đăng kiểm. Tem này được dán trực tiếp lên kính chắn gió thuận tiện cho cơ quan kiểm tra khi cần.

 

Xe bán tải được lưu hành bao nhiêu năm - 1

 

Tất cả các chủ xe trước khi đăng ký đều phải tiến hành đăng kiểm để kiểm định về chất lượng xe có đảm bảo về mặt an toàn kỹ thuật khi tham gia giao thông hay không. Sau mỗi lần đăng kiểm, bạn sẽ được cấp giấy đăng kiểm hoặc gia hạn thêm cho giấy đăng kiểm những lần trước đó. Nếu không đạt, bạn sẽ cần mang xe đến các cơ sở chăm sóc bảo dưỡng để khắc phục lỗi cho tới khi đạt yêu cầu.

 

  • Lệ phí đăng kiểm với xe bán tải là 280.000 đồng.
  • Lệ phí cấp giấy chứng nhận là 50.000 đồng.

 

Như vậy số tiền tổng cộng bạn cần cho đăng kiểm là 330.000 đồng. Bạn cần lưu ý tới thời hạn đăng kiểm xe trong quá trình sử dụng.

 

Chu kỳ đăng kiểm của xe tải được quy định cụ thể như sau: Xe bán tải sản xuất từ 7 năm trở xuống, chu kỳ đầu là sau 30 tháng. Sau đó, định kỳ 18 tháng sẽ đăng kiểm lại. Xe đã sản xuất từ 7-12 năm, định kỳ 12 tháng/lần đăng kiểm. Đối với xe đã sản xuất trên 12 năm, đăng kiểm định kỳ mỗi 6 tháng. Và với xe đã sản xuất trên 20 năm, 3 tháng bạn cần đi đăng kiểm một lần.

ANYCAR.VN BÁN BẢO HIỂM Ô TÔ NHANH NHẤT, RẺ NHẤT
(Ở HÀ NỘI VÀ HỒ CHÍ MINH VỚI 5 HÃNG BẢO HIỂM)
Vui lòng gọi số 18006216 để được tư vấn ngay.
Hoặc để lại số điện thoại bên dưới để được tư vấn miễn phí.

   Liên hệ tư vấn
Gọi theo số 1800 6216 để nhận tư vấn về mua xe (Miễn phí từ 8h đến 18h)
   Liên hệ tư vấn
Gọi theo số 1800 6216 để nhận tư vấn về mua xe (Miễn phí từ 8h đến 18h)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN