Cách phân biệt phụ tùng ô tô thật và giả đơn giản nhất

Tư vấn - Đánh giá

Phụ tùng ô tô có rất nhiều loại, và phụ tùng ô tô giả xuất hiện ngày càng tinh vi nhờ công nghệ, kỹ thuật cao. Điều này không chỉ gây thiệt hại lớn cho các nhà sản xuất chính hãng, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài sản và có thể là tính mạng cho người sử dụng. Hỏng xe vì phụ tùng giả.

 

 

Nếu xe ô tô của bạn thuộc hãng nào thì nên tìm đến cơ sở tin cậy để được bảo hành hoặc thay thế phụ tùng chính hãng để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tự trang bị thêm những kinh nghiệm để tự phân biệt phụ tùng chính hãng và hàng nhái.

 

Và tùy vào điều kiện thực tế của phụ tùng, cũng như kinh tế của bản thân mà bạn nên đưa ra lựa chọn loại phụ tùng thay thế thích hợp cho chiếc xe của mình, vậy nên, làm sao phân biệt phụ tùng ô tô thật giả?

 

Cách phân biệt phụ tùng ô tô thât và giả đơn giản nhất

 

Phụ tùng ô tô chính hãng

 

 

Đây là sản phẩm được hãng sản xuất ô tô cung cấp cho các đại lý ủy quyền. Các sản phẩm do hãng cung cấp luôn đạt đầy đủ mọi tiêu chuẩn đề ra về chất lượng, cũng như về thông số kỹ thuật. Mọi sản phẩm đều được giám sát, kiểm tra và mang nhãn mác của nhà sản xuất ô tô.

 

Do là sản phẩm được chính hãng thiết kế và sản xuất, đảm bảo về mọi tiêu chuẩn về chất lượng và thông số kỹ thuật, đồng thời có chế độ bảo hành tốt, nên chúng thường có giá cao hơn so với các loại phụ tùng khác.

 

#Tham khảo: Bảng giá phụ tùng ô tô chính hãng (tháng 05/2024)

 

Phụ tùng ô tô OEM

 

 

Bạn có thể hiểu rằng, đây là những sản phẩm được nhà sản xuất ô tô đặt hàng tại một đơn vị sản xuất khác làm riêng cho họ. Đa số các sản phẩm được nhà cung cấp này sản xuất đều được thiết kế bởi chính nhà sản xuất ô tô, được gói bao bì riêng với nhãn hiệu của nhà sản xuất xe hơi.

 

Để phân biệt phụ tùng ô tô loại OEM này cũng khá khó khăn, bởi chúng là sản phẩm hoàn toàn giống với phụ tùng do hãng sản xuất, nhưng các bạn có thể nhận biết chúng qua giá thành, bởi chúng có giá thấp hơn (khoảng 30 – 40%).

 

Tuy nhiên, một nhà sản xuất OEM chỉ có thể sản xuất một số phụ tùng nhất định, khá hạn chế trong việc sản xuất hàng loạt, nên rất khó để cung cấp đồng bộ nhu cầu của khách hàng. Đồng thời, chế độ bảo hành của đơn vị sản xuất phụ tùng này cũng không thể bằng chính hãng được, bởi vì không có một hệ thống đủ lớn để thực hiện việc này.

 

Phụ tùng đã qua sử dụng

 

 

Đây là những phụ tùng được tháo ra từ những chiếc xe đã hư hỏng, không còn sử dụng nữa, sau đó có thể được gia công lại và bán cho khách hàng (đây cũng có thể đây là hàng nhảy).

 

Khi chọn mua loại phụ tùng đã qua sử dụng này, bạn cần phải là người có kinh nghiệm thẩm định phụ tùng, hoặc là người có giao kết chặt chẽ với người bán để tránh tiền mất tật mang.

 

Bởi có những loại phụ tùng trông cực kỳ giống nhau, nhưng rất khó để phân biệt phụ tùng ô tô đã qua sử dụng được bằng mắt thường, hay là các trang bị cần phải thử trước như bánh răng…

 

Phụ tùng ô tô giả - nhái

 

 

Đây là loại phụ tùng thường được thương lái chào bán với cái “mác” là hàng phụ tùng OEM, nhưng thực chất chỉ là hàng nhái. Người bán chào hàng như vậy với mục đích nâng giá bán của sản phẩm lên.

 

Chất lượng của loại phụ tùng này thường không được đảm bảo, và thời gian bảo hành cũng thường chỉ kéo dài từ 3 – 6 tháng. Phần lớn những sản phẩm phụ tùng nhái này đều được sản xuất tại Đài Loan, Trung Quốc…

 

Các loại phụ tùng được làm nhái này thường là các phụ tùng thường xuyên phải thay thế như: phuộc má phanh, lọc dầu, bạc đạn… Người dùng không nên vì rẻ mà chọn mua các loại phụ tùng này, bởi nó dễ khiến hệ thống gặp sự cố.

 

Các hãng sản xuất ô tô thường ban hành ra các tiêu chuẩn về chất lượng và tên gọi khác nhau cho từng loại xe, cũng như phụ tùng của chúng. Mỗi khu vực tùy theo điều kiện khí hậu, kinh tế mà nhà sản xuất sẽ cung cấp loại phụ tùng thích hợp. Vì vậy, các loại phụ tùng tại khu vực châu Á, Trung Đông đa phần đều được nhập về từ Nhật và Hàn Quốc.

 

 

Làm sao phân biệt phụ tùng ô tô thật giả?

 

Bao bì phụ tùng

 

Cách đóng gói sản phẩm chính hãng nói lên một phần về sự tỉ mỉ của sản phẩm. Phụ tùng chính hãng được đóng gói cẩn thận và có những dấu hiệu nhận biết sản phẩm của hãng đó. Đối với bao bì đóng gói sản phẩm cần xem xét bao bì đó có bị bẹp méo không? Thông thường, các phụ kiện lớn chính hãng được đóng gói trong các hộp, thùng cứng hoặc bọc trong các túi nilon một cách cẩn thận và có tem nhãn đầy đủ.

 

Bao bì các phụ tùng chính hãng được thiết kế và đóng gói theo quy chuẩn nhất định của nhà sản xuất. Trên các bao bì phụ tùng chính hãng có thể kèm theo tem chống hàng giả. Bạn nên lưu ý điểm này để nhận biết phụ tùng chính hãng và hàng giả.

 

Logo, nhãn mác

 

 

Nhãn mác là dấu hiệu quan trọng để phân biệt phụ tùng chính hãng với hàng nhái giả. Các phụ tùng chính hãng của từng dòng xe, hãng xe sẽ có những logo nhất định của hãng đó. Trên nhãn mác bao bì của sản phẩm có dán tem ghi tên hoặc mã số của sản phẩm đó. Sản phẩm chính hãng luôn ghi nguồn gốc xuất xứ rõ ràng về nhà sản xuất thiết bị, nhà cung cấp. Trên nhãn mác và bao bì sản phẩm chính hãng luôn có màu sắc rõ nét, không bị mờ nhòe mực. Bên cạnh đó, đối với một số phụ tùng còn có thể có thời gian bảo hành nên bạn cũng có thể lưu ý điểm này.

 

Mã số, mã vạch

 

Bạn nên kiểm tra mã vạch hay còn gọi là barcode hoặc code của sản phẩm xem có trùng với code của nhà sản sản xuất không? Các sản phẩm phụ tùng chính hãng luôn có code trùng với code nhà sản xuất đưa ra. Bạn có thể sử dụng điện thoại để tra mã phụ tùng ô tô.

 

Hiện nay trên mạng Internet có nhiều trang website hỗ trợ kiểm tra mã phụ tùng của từng hãng sản xuất. Bạn có thể căn cứ vào các mã đó để kiểm tra với mã trên sản phẩm để đưa ra các lựa chọn hợp lý. Ngoài ra, các nét mực trên các con số và nét vạch phải rõ ràng. Những sản phẩm chính hãng mới nhập sẽ không bị các lỗi cơ bản về mã vạch như bị mờ nhòe.

 

Mã ngoài

 

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại sản phẩm phụ tùng ô tô được làm nhái một cách tinh vi. Các sản phẩm thường bị làm giả có thể là xy lanh, piston, cạnh trục khuỷu, lọc gió điều hòa… Tuy nhiên, dù công nghệ làm giả có “vi diệu” đến đâu thì vẫn không thể sánh được với hàng của nhà sản xuất cung cấp.

 

Quan sát màu sắc có thể thấy sản phẩm hàng giả có vẻ ngoài tối hơn trong khi sản phẩm thật nhìn có vẻ sáng hơn vì được gia công tinh xảo hơn. Khi sờ vào bề mặt phụ tùng, sản phẩm chính hãng luôn có cảm giác nhẵn mịn, không gồ ghề như hãng nhái. Bạn có thể cảm nhận độ mịn khi chạm vào các mép viền, không bị kiểu răng cưa vì được gia công mài dũa cẩn thận. Đối với các sản phẩm cũng được gia công lại cho sáng nhưng vẫn không thể có được sự trơn tru như vốn có của sản phẩm mới chính hãng.

 

Các mối nối, mối hàn

 

 

 

Đối với các mối hàn, mối nối của sản phẩm, nên chú ý kỹ để xem độ chắc chắn của liên kết. Các chi tiết liên kết với nhau ăn khớp với nhau. Đối với các chi tiết có ren và ốc vít, cần kiểm tra kĩ các ren có được gia công tinh xảo hay không? Nếu đó là hàng giả thì khi khớp nối với các đai ốc không tạo ra sự cân đối. Chạm tay lên các mối hàn để xem chi tiết hàn có được mịn hay không? Thông thường, các mối hàn của sản phẩm chính hãng được hàn đều tay, không bị đứt gãy. Nếu tại những mối hàn xuất hiện vết nứt, không kín thì đó là sản phẩm không đảm chất lượng.

 

Ký tự được khắc trên phụ tùng

 

 

Tùy vào sản phẩm mà tên hãng và mã vạch được khắc trên bằng công nghệ cao cấp chính hãng. Những phụ tùng chính hãng được khắc chữ khá tinh xảo, khi sờ tay thấy khá mịn. Đối với các chữ được khắc trên sản phẩm bạn nên xem sự sắc nét của chữ, cảm giác giống chữ in chìm. Trong khi đó, phụ tùng hàng giả thường có các vết khắc nhìn thô và khi sờ không được mịn dù nhìn màu chữ khắc có vẻ sáng

 

Giá bán phụ tùng

 

 

Giá cả cũng là một mối quan tâm xem sản phẩm đó có phải là hãng chính hãng hay không. Các sản phẩm phụ tùng được sản xuất chính hãng bởi nhà sản xuất có chất lượng tốt, độ chính xác cao, khớp nối từng chi tiết với các bộ phận khác. Do đó, các sản phẩm chính hãng thường có giá thành rất cao. Trong khi đó, giá của phụ tùng tương tự nhưng là hàng không chính hãng hoặc hàng giả có giá thành rẻ hơn rất nhiều, thường chỉ bằng một nửa giá của sản phẩm chính hãng. Giá phụ tùng giả thường dao động từ khoảng 50 – 70% so với giá của phụ tùng chính hãng.

 

Nơi bán phụ tùng

 

Dịch vụ sửa chữa đại tu xe ô tô tại Anycar | anycar.vn

 

Ngoài những lưu ý trên, để mua được phụ tùng chính hãng, bạn nên ưu tiên mua phụ tùng tại các đại lý, gara đánh tin cậy chuyên cung cấp phụ tùng chính hãng. Mỗi nhà sản xuất đều có những cơ sở bảo dưỡng và chế độ bảo hành cho xe của hãng đó.

 

Phụ tùng độ từ nhà sản xuất thứ 3 (Aftermarket parts)

 

Phụ tùng aftermarket thông thường cũng được sản xuất trên các loại máy gia công chính xác với vật liệu và thông số kỹ thuật giống như đồ chính hãng. Nhưng đôi khi hình thức của loại phụ tùng này không nhất thiết phải giống hệt đồ chính hãng vì các công ty sản xuất phụ tùng ngoài không theo thiết kế của nhà cung cấp. Giá cả nhờ đó cũng đa dạng và hấp dẫn hơn so với hai loại trên, đi cùng với đó là chất lượng “thượng vàng hạ cám”, đòi hỏi người mua phải tìm hiểu kỹ càng trước khi “xuống tiền”.

 

 

Một số công ty ngoài việc sản xuất phụ tùng thay thế còn có những thiết kế riêng để nâng cao chất lượng sản phẩm. Những sản phẩm chính hãng thường chỉ đáp ứng nhu cầu chung của đa số khách hàng ở mức độ tương đối cơ bản.

 

 

Do đó, những bộ phụ tùng độ aftermarket cao cấp vẫn có chỗ đứng riêng trên thị trường khi tập trung cho bộ phận thiểu số những khách hàng có nhu cầu đặc biệt như đi địa hình (off-road), chạy tốc độ cao liên tục trong trường đua,…

 

 

ANYCAR.VN BÁN BẢO HIỂM Ô TÔ NHANH NHẤT, RẺ NHẤT
(Ở HÀ NỘI VÀ HỒ CHÍ MINH VỚI 5 HÃNG BẢO HIỂM)
Vui lòng gọi số 18006216 để được tư vấn ngay.
Hoặc để lại số điện thoại bên dưới để được tư vấn miễn phí.

   Liên hệ tư vấn
Gọi theo số 1800 6216 để nhận tư vấn về mua xe (Miễn phí từ 8h đến 18h)
   Liên hệ tư vấn
Gọi theo số 1800 6216 để nhận tư vấn về mua xe (Miễn phí từ 8h đến 18h)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN