Nên hay không nên mua bảo hiểm vật chất xe ô tô

Tư vấn - Đánh giá

Nhắc đến việc sử dụng xe ô tô không ai lại không muốn an toàn cho mình, việc xảy ra va chạm tai nạn chỉ là rủi ro ngoài ý muốn. Nhưng lại có rất ít người người cân nhắc hoặc thậm chí phần đông trong số chúng ta đều không quan tâm mấy về bảo hiểm vật chất xe ô tô

 

Nó có vai trò như thế nào khi xe chẳng may bị sự cố, va chạm dẫn đến thiệt hại, hãy cùng tìm hiểu loại bảo hiểm này là gì, áp dụng như thế nào và quyết định xem có nên mua bảo hiểm vật chất xe ô tô không nhé.

 

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì?

 

Bên công ty cung cấp bảo hiểm sẽ bù đắp những khoảng chi phí khắc phục thiệt hại để bạn yên tâm hơn trong việc sử dụng xe và chủ động tài chính của mình khi xe gặp phải các sự cố như bị mất cắp, hư hỏng do va chạm đó được gọi là bảo hiểm vật chất xe ô tô. Tuy nhiên bảo hiểm này là gói bảo hiểm không bắt buộc nhưng lại rất quan trọng trong quá trình sử dụng ô tô.

 

#Liên hệ: Mua bảo hiểm ô tô (tại Anycar)

 

Phạm vi bảo hiểm vật chất xe ô tô thế nào?

 

Thông thường khi tham gia bảo hiểm vật chất xe, bạn sẽ được công ty bảo hiểm chi trả cho những trường hợp sau: 

 

- Tai nạn do các rủi ro bất ngờ khác gây nên

- Xe gặp tai nạn, cháy nổ, đâm, đổ, va, lật.

- Chủ xe bị mất cắp toàn bộ xe

- Tai nạn bất khả kháng do thiên nhiên như sụt lở, sét đánh, mưa đá, mưa bão, động đất, lũ lụt,...

 

 

- Những chi phí hợp lý và cần thiết phát sinh do tai nằm trong phạm vi bảo hiểm nhằm hạn chế, ngăn ngừa tổn thất phát sinh thêm cũng được công ty bảo hiểm thanh toán đầy đủ. Đồng thời còn bảo vệ và đưa xe bị thiệt hại đến nơi sửa chữa gần nhất để giám định tổn thất.

- Ngoài ra các hư hỏng do vật thể từ bên ngoài tác động lên xe cũng được tính vào bảo hiểm.

 

Tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp đều được bảo hiểm chi trả hay bù đắp, sẽ có những điều khoản loại trừ trong hợp đồng bảo hiểm vật chất xe ô tô. Những trường hợp xảy ra sự cố này sẽ không được các công ty bảo hiểm bồi thường. Mời các bạn tiếp tục tìm hiểu.

 

- Quyền lợi bổ sung: Khách hàng có thể lựa chọn các quyền lợi mở rộng thêm như:

+ Bảo hiểm sửa chữa tại gara tự chọn (ĐKBS-01)

+ Bảo hiểm mới thay cũ (ĐKBS-03)

+ Bảo hiểm đối với chi phí thuê xe trong thời gian sửa chữa (ĐKBS-04)

+ Bảo hiểm thủy kích (ĐKBS-05)

+ Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cho xe lưu hành tạm thời (ĐKBS-09; 16)

+ Bảo hiểm mất cắp bộ phận (ĐKBS-14)

 

Điều khoản loại trừ bảo hiểm vật chất xe ô tô

 

- Xe gây ra tai nạn khi đi vào khu vực cấm, đường cấm hay xe đi đêm không có đèn chiếu sáng theo quy định (Một số tường hợp như không chấp hành theo hiệu lệnh của người điều khiển, rẽ quẹo tại nơi bị cấm, vượt đèn đỏ, đi ngược chiều với đường một chiều).

 

 

- Sử dụng rượu bia hoặc các chất kích thích khác mà pháp luật cấm sử dụng trong lúc điều khiển xe và gây ra tổn thất. Và nếu rượu bia thì nồng độ cồn quá quy định của pháp luật hiện hành được kết luận bằng văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

- Theo quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì xe không được chở quá 20% trọng tải. Nếu bạn vượt quá con số này thì cũng được tính vào điều khoản loại trừ của bảo hiểm vật chất xe ô tô.

- Không thực hiện đầy đủ hoặc vận chuyển trái phép theo các quy định của pháp luật về xếp dỡ, vận chuyển hàng.

- Cuối cùng là xe không có giấy phép lái xe hợp lệ và chở quá số người theo quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

 

Quy trình xử lý bồi thường Bảo hiểm vật chất xe ô tô như thế nào?

 

Quy trình xử lý bồi thường của đơn vị Bảo hiểm dưới đây sẽ chỉ thực hiện khi các trường hợp thiệt hại nằm trong phạm vi của bảo hiểm vật chất xe ô tô.

 

Đầu tiên: Tiếp nhận yêu cầu

 

 

Các thông tin bao gồm những tổn thất đã có, nguyên nhân sự việc và ước tính giá trị tổn thất là những gì mà chủ xe phải chủ động liên hệ để báo với Bảo hiểm khi xảy ra sự cố hoặc rủi ro nêu trên. Sau đó chủ xe cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ gồm: giấy chứng nhận bảo hiểm, giấy đăng kiểm, bằng lái xe, giấy đăng ký, CMND,...

 

Thứ hai: Giám định tổn thất

 

 

Bên phía bảo hiểm sẽ có trách nhiệm giám định toàn bộ thông tin do bạn cung cấp trên. Lưu ý chi phí giám định sẽ do Bảo hiểm tự chi trả nhé.

 

Thứ ba: Phương án bồi thường

 

 

Hiện có hai phương án xử lý bồi thường được áp dụng phổ biến nhất hiện nay là bồi thường bằng tiện hoặc trực tiếp khắc phục sửa chữa nhưng thiệt hại. Tùy vào mỗi người mà thống nhất để lựa chọn phương án bồi thường sao cho hợp lý nhất.

 

Cuối cùng: Hoàn thiện hồ sơ

 

 

Hai bên tiến hành ký kết hợp đồng, biên bản nghiệm thu hoặc thanh lý (nếu có) sau khi 2 bên đã thống nhất kiểm tra lại toàn bộ nội dung đã thực hiện. Sau khi hoàn tất sẽ tiến hành nhận xe.

 

Mất bao lâu để hoàn tất việc xử lý bồi thường Bảo hiểm vật chất xe ô tô?

 

Tùy thuộc vào từng công ty bảo hiểm, nhưng thường thì kể từ thời điểm nhận cuộc gọi của chủ xe đến khi cán bộ của Bảo hiểm có mặt tại hiện trường để giám định sẽ mất khoảng 2 giờ đồng hồ. Trong một vài trường hợp cần thiết sẽ phải có thêm sự có mặt của cơ quan chức năng và công an.

 

Kể từ khi xe được đưa về xưởng giám định viên của công ty bảo hiểm sẽ phối hợp với lái xe/chủ xe và các bên liên quan để tiến hành giám định thiệt hại xe. Quá trình này sẽ mất khoảng từ 2 đến 5 giờ đồng hồ.

 

Bạn phải chờ từ 2 đến 3 ngày công ty bảo hiểm sẽ bảo lãnh thanh toán trực tiếp bằng tiền cho chủ xe hoặc thanh toán tại các xưởng sửa chữa với điều kiện khi xe đã được sửa chữa xong và hồ sơ đầy đủ, hợp lệ. Lưu ý lúc này bạn có 2 tuần làm việc để công ty bảo hiểm chi trả cho chủ xe nếu có các vấn đề phát sinh khác.

 

Hy vọng những điều cơ bản cần biết về bảo hiểm vật chất xe ô tô trên sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nên hay không nên mua bảo hiểm cho xe ô tô của mình.

ANYCAR.VN BÁN BẢO HIỂM Ô TÔ NHANH NHẤT, RẺ NHẤT
(Ở HÀ NỘI VÀ HỒ CHÍ MINH VỚI 5 HÃNG BẢO HIỂM)
Vui lòng gọi số 0902262232 để được tư vấn ngay.
Hoặc để lại số điện thoại bên dưới để được tư vấn miễn phí.

   Liên hệ tư vấn
Gọi theo số 0902262232 để nhận tư vấn về mua xe (Miễn phí từ 8h đến 18h)
   Liên hệ tư vấn
Gọi theo số 0902262232 để nhận tư vấn về mua xe (Miễn phí từ 8h đến 18h)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN