Các loại hình bảo hiểm xe ô tô hiện có trên thị trường

Tin tức

Ngoài bảo hiểm ô tô bắt buộc hay còn gọi là bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc mà chủ xe ô tô cần phải có khi lưu thông trên đường thì chủ xe còn có thể mua các loại bảo hiểm khác để phòng ngừa rủi ro như tai nạn, trộm cướp,... Cùng tìm hiểu các loại hình bảo hiểm xe ô tô hiện có trên thị trường.

 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hình bảo hiểm xe ô tô với nhiều tên gọi khác nhau, có thể khiến bạn bối rối và không biết lựa chọn loại hình nào phù hợp. Tuy nhiên chung quy lại thì các loại hình bảo hiểm này được chia làm hai nhóm chính là bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện. Riêng với bảo hiểm tự nguyện thì có 3 loại hình mà bạn có thể tham gia tại hầu hết các công ty bảo hiểm, trong đó bao gồm :

 

  • Bảo hiểm trách nhiệm của chủ xe với hàng hóa trên xe
  • Bảo hiểm vật chất xe ô tô
  • Bảo hiểm tai nạn lái phụ xe và người ngồi trên xe

 

1. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô

 

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô hay còn gọi là bảo hiểm bắt buộc đối với mọi chủ xe cơ giới khi tham gia lưu thông trên đường theo luật định. Theo đó, phạm vi của loại hình bảo hiểm này bao gồm :

 

  • Xảy ra sự cố tai nạn gây thiệt hại về thân thể, tính mạng hay tài sản do xe cơ giới gây ra
  • Thiệt hại về thân thể hoặc tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra

 

Bảo hiểm xe trong trường hợp tai nạn

 

Tuy nhiên cần lưu ý là việc chi trả phí cho bên thứ ba sẽ dựa theo sự phân chia trách nhiệm rõ ràng của cảnh sát giao thông về trách nhiệm gây thiệt hại thuộc về bên nào chứ không phải theo sự dàn xếp của hai bên. Bên cạnh đó, nếu lái xe sau khi gây tai nạn cố ý bỏ chạy, không có giấy phép lái xe hợp lệ hay gây ra các thiệt hại khác như làm hỏng nhà cửa, cây cối, tài sản bị mất cắp trong lúc tai nạn thì bảo hiểm ô tô bắt buộc cũng sẽ không chi trả trong những trường hợp này.

 

Người thứ ba bị thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản trong loại hình bảo hiểm này được chi trả không bao gồm :

 

  • Lái xe và phụ xe trên xe gây ra thiệt hại
  • Hành khách trên chính chiếc xe đó
  • Chủ sở hữu xe ngoại trừ trường hợp chủ sở hữu đã bàn giao quyền sở hữu cho tổ chức hay cá nhân khác sử dụng chiếc xe đó

 

 2. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe với hàng hóa trên xe

 

Đây là loại hình bảo hiểm thường dùng cho các tổ chức hay cá nhân hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa. Bảo hiểm này sẽ hỗ trợ trong trường hợp chủ xe xẩy ra tai nạn, các sự cô gây hỏng hóc hàng hóa do các tác nhân khác nhau như sạt lỡ, lũ lụt trong quá trình vận chuyển. Tuy nhiên bảo hiểm này cũng cần được xác nhận lỗi là do chủ xe gây ra trong một số trường hợp nhất định. Sau đó sẽ tiến hành bồi thường các chi phí thực tếhợp lý của chủ xe đối với chủ hàng theo quy định.

 

3. Bảo hiểm vật chất xe ô tô

 

Hay còn có tên gọi khác là bảo hiểm thân và vỏ xe ô tô, đây là loại hình bảo hiểm được nhiều chủ xe chọn mua thêm cho xế cưng vì nhiều yếu tố như cơ sở hạ tầng giao thông còn kém, ý thức tham gia giao thông của nhiều người chưa cao dẫn đến các rủi ro khác nhau, chính vì thế mà những xe có giá trị càng lớn thì càng nên sử dụng loại bảo hiểm này.

 

Bảo hiểm vật chất xe ô tô

 

Về phạm vi bảo hiểm sẽ tùy thuộc vào các nhà cung cấp khác nhau, tuy nhiên các điểm chung thường thấy ở mẫu bảo hiểm này là nhà cung cấp bảo hiểm sẽ bồi thường cho chủ xe những thiệt hại về vật chất do các sự cố không lường trước được như, thiên tai, lũ lụt, tai nạn bất ngờ, hỏa hoạn hay cháy nổ, xe bị mất toàn bộ do trộm cướp.

 

4. Bảo hiểm tai nạn lái phụ xe và người ngồi trên xe

 

Đây là loại bảo hiểm dành cho lái phụ xe và người ngồi trên xe trong quá trình lưu thông trên đường hay trong lúc lên xuống xe khi đang tham gia giao thông không may gặp tai nạn bất ngờ.

 

Về phạm vi bảo hiệm cho loại hình này bao gồm : 

 

  • Tai nạn đối với người được chở trên xe :  Chịu các tác động khác nhau gây thiệt hại thân thể do tai nạn khi đang ở trên xe hoặc lên xuống xe trong quá trình xe đang lưu thông trên đường
  • Tai nạn đối với lái xe và phụ xe  : Chịu thiệt hại về thân thể do tai nạn trực tiếp liên quan đến việc sử dụng chiếc xe đó

 

Bảo hiểm hai chiều

 

Có rất nhiều chủ xe nói về bảo hiểm này khi được hỏi về loại bảo hiểm sẽ được chi trả trong bất cứ vụ tai nạn nào. Nhưng thực chất không có loại bảo hiểm nào có tên như vậy, mà đó là phạm vi bảo hiểm tổng hợp của hai loại hình bảo hiểm là bảo hiểm vật chất và bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

 

Mua bảo hiểm ô tô Anycar

 

Sự kết hợp của hai loại bảo hiểm này sẽ tạo nên tính toàn vẹn khi xảy ra các vụ tai nạn hay bị mất cắp, vì bảo hiểm trách nhiệm dân sự sẽ bồi thường cho người thứ ba và các tài sản của người thứ ba, còn bảo hiểm vật chất sẽ bồi thường cho chính chiếc xe của người mua bảo hiểm trong các trường hợp rủi ro có trong hợp đồng.

 

ANYCAR.VN BÁN BẢO HIỂM Ô TÔ NHANH NHẤT, RẺ NHẤT
(Ở HÀ NỘI VÀ HỒ CHÍ MINH VỚI 5 HÃNG BẢO HIỂM)
Vui lòng gọi số 18006216 để được tư vấn ngay.
Hoặc để lại số điện thoại bên dưới để được tư vấn miễn phí.

   Liên hệ tư vấn
Gọi theo số 1800 6216 để nhận tư vấn về mua xe (Miễn phí từ 8h đến 18h)
   Liên hệ tư vấn
Gọi theo số 1800 6216 để nhận tư vấn về mua xe (Miễn phí từ 8h đến 18h)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN