Bằng lái xe ô tô bị quá hạn vì dịch COVID-19 có phải thi lại?

Tư vấn - Đánh giá

Nhiều người có bằng lái xe quá hạn, đến hạn phải đổi sang bằng mới nhưng do địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội nên không đổi được khiến bằng lái hết hạn sử dụng. Ngoài ra, khi bị lực lượng chức năng kiểm tra, liệu người dân có bị xử phạt do không có bằng lái hợp lệ?

 

>>> Thông tin dự thảo: Giấy phép lái xe mới

 

Bằng lái xe ô tô bị quá hạn vì dịch COVID-19 có phải thi lại
Bằng lái xe ô tô bị quá hạn vì dịch COVID-19 có phải thi lại

 

Tổng cục Đường bộ kiến nghị Bộ Giao thông vận tải giải pháp để những trường hợp này

 

Bằng lái xe của họ đến hạn Trường hợp muốn đổi trực tiếp ở các sở giao thông vận tải thì do giãn cách xã hội nên chưa đến nộp hồ sơ và chụp ảnh trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ được.

 

Có những trường hợp gửi hồ sơ đổi bằng lái qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến và có thông báo xác nhận hồ sơ đăng ký đổi bằng lái hợp lệ (được gửi tự động qua email khi hồ sơ đăng ký dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4 đổi bằng lái trên cổng dịch vụ công quốc gia, được phê duyệt).

 

Nhưng do giãn cách xã hội họ chưa đến chụp ảnh trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ đổi bằng lái (đối với dịch vụ công mức độ 3), hoặc chưa nhận được bằng lái mới (đối với dịch vụ công mức độ 4).

 

Nhiều địa phương ở phía Nam đã thực hiện giãn cách xã hội kéo dài. Trong khi đó, thông tư số 12/2017/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ quy định bằng lái xe quá hạn từ 3 tháng đến 1 năm phải thi lại lý thuyết; quá hạn trên 1 năm phải thi lại cả lý thuyết và thực hành.

 

Theo ông Lương Duyên Thống - vụ trưởng Vụ Quản lý phương tiện và người lái của Tổng cục Đường bộ Việt Nam - cho biết: tính đến ngày 23-8-2021, tại 24 tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 có 14.740 bằng lái xe quá hạn sử dụng.

 

Do giãn cách xã hội ảnh hưởng đến việc đổi bằng lái xe nên Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đề nghị Bộ Giao thông vận tải cho phép cơ quan này phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông chấp thuận để người có bằng lái xe quá hạn, có thông báo xác nhận hồ sơ đăng ký đổi bằng lái hợp lệ (được gửi tự động qua email khi hồ sơ đăng ký dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4 đối với bằng lái xe trên cổng dịch vụ công quốc gia) được phép lái xe tham gia giao thông trong thời gian giãn cách xã hội và sau 10 ngày kể từ khi kết thúc giãn cách xã hội để phục vụ công tác phòng chống dịch và chở hàng thiết yếu phục vụ người dân.

 

Đồng thời, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Bộ Giao thông vận tải cho phép người có bằng lái xe quá hạn sử dụng, có giấy xác nhận đã cư trú tại địa phương trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội được phép đổi hoặc sát hạch lại lý thuyết trong thời gian 1 tháng kể từ khi kết thúc giãn cách xã hội.

 

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Bộ Giao thông vận tải chấp thuận thời gian tính làm thủ tục hành chính đổi bằng lái xe là thời gian hết hạn trên bằng lái cộng thêm thời gian giãn cách ở địa phương.

 

"Ví dụ TP.HCM giãn cách 5 tháng từ ngày 27-5 đến 27-10-2021. Người ở TP.HCM có bằng lái xe hết hạn từ ngày 27-5 thì bị quá hạn 5 tháng tính đến 27-10.

 

Nhưng theo đề xuất của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, ngày tính hết hạn bằng lái để làm căn cứ thực hiện thủ tục đổi bằng là từ ngày hết giãn cách 27-10-2021. Như vậy, người có bằng lái quá hạn 5 tháng nhưng đi đổi bằng trong thời gian 1 tháng kể từ ngày hết giãn cách sẽ không phải thi lại lý thuyết" - ông Thống cho biết.

 

>>> Xem thêm: Hướng dẩn đổi giấy phép lái xe online tại nhà

 

Nguồn: báo Tuổi Trẻ Online

ANYCAR.VN BÁN BẢO HIỂM Ô TÔ NHANH NHẤT, RẺ NHẤT
(Ở HÀ NỘI VÀ HỒ CHÍ MINH VỚI 5 HÃNG BẢO HIỂM)
Vui lòng gọi số 18006216 để được tư vấn ngay.
Hoặc để lại số điện thoại bên dưới để được tư vấn miễn phí.

   Liên hệ tư vấn
Gọi theo số 1800 6216 để nhận tư vấn về mua xe (Miễn phí từ 8h đến 18h)
   Liên hệ tư vấn
Gọi theo số 1800 6216 để nhận tư vấn về mua xe (Miễn phí từ 8h đến 18h)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN