Loading ...Đang tải dữ liệu ...
Tìm theo hãng
đăng ký nhận bản tin

Những tin mua, bán xe mới nhất sẽ gửi đến bạn hàng ngày

Phải làm gì khi động cơ khó khởi động trong thời tiết lạnh

Đăng ngày Thứ năm, 01 tháng 12 năm 2011 14:42 Xem 8695

Khi thời tiết lạnh, khả năng bay hơi của nhiên liệu giảm làm cho hỗn hợp hòa trộn nhiên liệu và không khí thường không đủ độ đậm đặc, gây ra hiện tượng khó nổ. Trong các động cơ sử dụng bộ chế hòa khí thì phần lớn những vấn đề khó khởi động có liên quan đến bướm gió, vì bướm gió sẽ đóng vai trò tăng độ đậm đặc của hỗn hợp hòa trộn khi khởi động. Nếu đã kiểm tra kỹ buji không bị hư hỏng hay bẩn thì có lẽ bạn phải điều chỉnh lại bướm gió hoặc nếu cần thiết thì thay mới.                                    Kiểm tra bướm gió


Bướm gió có thể bị xê dịch sai với vị trí làm việc, vì vậy hỗn hợp hòa trộn bị quá giàu hoặc quá nghèo đều làm cho động cơ khó khởi động. Bên trong bướm gió có lò xo lưỡng kim, nó sẽ điều chỉnh áp suất trong bướm gió theo điều kiện nhiệt độ, nếu lò xo này bị gãy, bướm gió sẽ không thể làm việc hoặc nếu các liên kết với bướm gió bị han gỉ hoặc kẹt do các cặn bám hoặc bụi bẩn gây ra bó kẹt, động cơ làm việc sẽ không êm. Để tránh khỏi những rắc rối như trên, tốt nhất hãy dùng hóa chất để làm sạch các lỗ và jiclơ bên trong chế hòa khí, giúp động cơ làm việc êm hơn đồng thời tiết kiệm nhiên liệu.


Trong các xe phun xăng điện tử đời cũ (hiện nay gần như rất hiếm) sẽ có xe vòi phun riêng dành cho việc khởi động lạnh, vòi phun này sẽ phun thêm nhiên liệu vào đường khí nạp để làm tăng độ đậm của hỗn hợp hòa trộn khi động cơ khởi động lần đầu tiên. Nếu vòi phun này không hoạt động thì động cơ cũng rất khó khởi động. Ngoài ra, vòi phun này được điều khiển thời điểm phun nhờ rơle nên khi các thiết bị điện này gặp trục trặc thì động cơ cũng gặp rắc rối tương tự.

Ngoài ra, khi khởi động mà động cơ vẫn quay nhưng tốc độ quay của trục khủy chậm và kiểm tra không liên quan đến nhiên liệu thì có thể acquy của bạn bị yếu điện hoặc đầu kẹp tiếp xúc kém,cũng có thể do hệ thống nạp của bạn có vấn đề nên không nạp đủ điện áp cho acquy.

Kiểm tra điện áp của acquy


Khi gặp phải vấn đề như vậy, trước hết phải kiểm tra, làm sạch các cực và đầu nối tiếp xúc với acquy, sau đó kiểm tra acquy. Nếu acquy bị yếu điện thì nạp thêm điện cho acquy, tuy nhiên giải pháp nạp thêm điện chỉ là tạm thời, sau đó phải tìm hiểu kỹ lý do acquy bị yếu điện do thiếu nước, hư hỏng trên máy phát hay do acquy có tuổi thọ quá lâu.

Bạn có thể kiểm tra sự làm việc của máy phát theo cách đơn giản như sau: khởi động động cơ sau đó bật đèn pha, nếu đèn pha tối ngay cả khi bạn tăng tốc độ vòng quay động cơ nhưng độ sáng không được tăng cường nhiều, chứng tỏ máy phát của bạn gặp trục trặc và ngược lại, nếu đèn pha sáng cả khi động cơ ở tốc độ thấp hay khi ở tốc độ cao chứng tỏ máy phát vẫn làm việc tốt. Ngoài ra nếu bạn có vôn kế thì có thể kiểm tra bằng cách đo điện áp ở acquy khi động cơ nổ máy, nếu điện áp đạt mức 14,5 vôn hoặc cao hơn thì có thể kết luận máy phát vẫn làm việc tốt.  

                                                                                                                                                                                                                                          http://www.thegioioto.com.vn

Tổng đài hỗ trợ trực tuyến 19009212
Hoặc gọi trực tiếp tới các phòng ban