Loading ...Đang tải dữ liệu ...
Tìm theo hãng
đăng ký nhận bản tin

Những tin mua, bán xe mới nhất sẽ gửi đến bạn hàng ngày

Petrolimex đề nghị khởi tố vụ xe bồn rút ruột xăng dầu

Đăng ngày Thứ tư, 11 tháng 01 năm 2012 08:21 Xem 358

Lãnh đạo Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết đang đề nghị công an vào cuộc và khởi tố vụ án rút ruột xăng dầu ở đơn vị thành viên tại TP HCM.

Ông Vương Thái Dũng, Phó tổng giám đốc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) khẳng định, đơn vị này đã biết chuyện xe bồn rút ruột xăng dầu của đơn vị thành viên là Công ty cổ phần cơ khí xăng dầu. Tổng công ty đã yêu cầu kiểm tra và theo báo cáo sơ bộ ban đầu, nhân viên vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính cao nhất là sa thải. "Petrolimex đã đề nghị cơ quan chức năng khởi tố vụ án này", ông Dũng nói.

Ông Dũng thẳng thắn, hiện tượng xe bồn rút ruột là có thật song để khẳng định xăng có bị pha chế không cần kiểm tra mới có thể đi đến kết luận chính xác.

Ảnh: Hoàng Hà
Petrolimex cho biết rất bức xúc về hiện tượng rút ruột xăng dầu. Ảnh: Hoàng Hà

Lãnh đạo Petrolimex khẳng định, không chỉ riêng xăng mà các mặt hàng khác của Petrolimex đảm bảo đúng chất lượng, không có chuyện pha chế thêm các thành phẩm khác. Khi nhập khẩu, xăng dầu của Petrolimex phải qua hải quan và Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng kiểm tra. Ngoài ra, Petrolimex có một hệ thống phòng hóa nghiệm đạt chuẩn quốc tế riêng kiểm tra. "Không có chuyện xăng dầu của Petrolimex không đạt chuẩn", ông Dũng nói.

Ông Dũng cũng thẳng thắn thừa nhận, chuyện ăn cắp gian lận xăng dầu, dù đã tăng cường giám sát, nhưng rất khó tránh khỏi. Trước đây, Petrolimex đã từng xử lý nhiều trường hợp nhân viên ăn cắp xăng dầu dưới nhiều hình thức và đã xử phạt ở mức cao nhất, buộc thôi việc, nhưng chưa phát hiện trường hợp nào nhân viên tự ý pha chế các chất lỏng khác vào xăng.

"Chuyện ăn cắp xăng ở xe bồn là hiện tượng xã hội, con sâu bỏ rầu nồi canh. Chúng tôi đã báo cáo Bộ Công Thương và đây không phải là lần đầu tiên, trước đây chúng tôi đã phát hiện xử lý nhiều rồi", ông Dung nói.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Võ Văn Quyền, Phó cục trưởng Cục Quản lý Thị trường, (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ trưởng Công Thương đã chỉ đạo Petrolimex kiểm tra đơn vị thành viên về hiện tượng rút ruột xăng dầu. "Bộ đề nghị cơ quan công an vào cuộc và truy cứu trách nhiệm hình sự nếu có dấu hiệu. Chuyện gian lận xăng dầu không chỉ xử phạt bằng hình thức sa thải", ông Quyền cho hay.

Cũng theo ông Quyền, Bộ Công Thương đa chỉ thị yêu cầu Cục Quản lý Thị trường, phối hợp chính quyền địa phương "dẹp doạn" các địa điểm xăng rong như chai, can, bình vì đây là khu vực kinh doanh xăng dầu trái phép. "Người tiêu dùng không nên mua xăng dầu ở các địa điểm vỉa hè vì đây là hành vi tiếp tay cho các địa điểm kinh doanh xăng trái phép kém chất lượng", ông Quyền nói.

Ông Quyền nhấn mạnh, tại TP HCM, ở một số tuyến đường như Huỳnh Tấn Phát- Hoàng Quốc Việt, Đào Trí (quận 7), chi cục quản lý thị trường TP HCM đã thu giữ 1.600 lít dầu diezel. "Cơ quan quản lý thị trường đang làm rõ các trách nhiệm của các tổ chức cá nhân để truy cứu trách nhiệm", ông Quyền cho biết.

Mới đây, dư luận phản ánh về chuyện xe bồn rút ruột xăng dầu của Công ty cổ phần cơ khí xăng dầu, đơn vị trực thuộc Petrolimex tại TP HCM. Đây không phải lần đầu tiên chuyện rút ruột xăng dầu được đề cập. Trước đó, tại tại đường sinh thái ven Sông Lam đoạn đi qua phường Bến Thủy (thành phố Vinh, Nghệ An), hiện tượng rút ruột xăng dầu cũng đã bị phanh phui.

Hoàng Lan

Tổng đài hỗ trợ trực tuyến 19009212
Hoặc gọi trực tiếp tới các phòng ban