Loading ...Đang tải dữ liệu ...
Tìm theo hãng
đăng ký nhận bản tin

Những tin mua, bán xe mới nhất sẽ gửi đến bạn hàng ngày

Xe biển ngoại giao không sang tên sẽ bị tiêu hủy.

Đăng ngày Thứ ba, 25 tháng 02 năm 2014 10:24 Xem 2997

Từ 28/3, các xe ôtô, xe môtô mang biển nước ngoài và ngoại giao không sang tên sẽ bị tái xuất hoặc tiêu hủy.

Đây là một trong những nội dung chính của Thông báo số 27 vừa được Bộ Công an ban hành hôm qua 29-3. Theo đó, hồ sơ đối với các trường hợp trên khi đến cơ quan công an làm thủ tục khai báo, thu hồi đăng ký, biển số bao gồm: Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe; Giấy khai thu hồi đăng ký xe, biển số xe do người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe ký. Trường hợp người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe hết nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam đã về nước thì giấy khai thu hồi đăng ký xe, biển số xe phải do cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế nơi họ công tác xác nhận.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra đúng quy định, cơ quan đăng ký xe thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe và cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe, biển số xe để người đang quản lý, sử dụng xe đến cơ quan hải quan làm thủ tục cấp giấy phép chuyển nhượng, thu thuế theo quy định. Khi thủ tục trên hoàn tất, người đang quản lý, sử dụng xe mang giấy phép chuyển nhượng, thu thuế theo quy định được cơ quan hải quan cấp đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục sang tên, di chuyển xe. Hồ sơ bao gồm: Hai giấy khai sang tên, di chuyển; giấy bán xe có xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao nơi người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe công tác; giấy phép chuyển nhượng, tờ khai hàng hóa nhập khẩu phi mậu dịch và chứng từ thu thuế theo quy định của Bộ Tài chính. Những hồ sơ hợp lệ sẽ được cơ quan đăng ký xe giải quyết sang tên, di chuyển theo đúng quy định. Sau thời gian 2 tháng, Bộ Công an sẽ tiến hành tổng kiểm tra, nếu phát hiện xe mang biển số ngoại giao, biển số nước ngoài sử dụng không đúng quy định, không làm thủ tục thu hồi đăng ký xe, biển số xe theo quy định sẽ bị xử lý nghiêm. 

Chiều qua 29-3, Đại tá Nguyễn Hữu Dánh - Phó Cục trưởng Cục CSGT đường bộ - đường sắt (Bộ Công an) khẳng định: Hiện Bộ Công an vẫn đang phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan tổ chức rà soát, kiểm tra để xác định cụ thể số lượng phương tiện đã được cấp đăng ký, biển ngoại giao, biển số nước ngoài nằm trong diện vi phạm trên toàn quốc.

Xe ngoại giao phải làm thủ tục chuyển nhượng trong 6 tháng

 

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 19 quy định thủ tục tạm nhập, tái xuất khẩu, tiêu hủy, chuyển nhượng xe ôtô, xe 2 bánh gắn máy của đối tượng ngoại giao được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ tại Việt Nam.

Theo đó, các viên chức ngoại giao, lãnh sự trước khi tái xuất, chuyển nhượng hoặc tiêu hủy xe phải hoàn tất thủ tục thu hồi đăng ký, biển số xe. Việc làm này phải được thực hiện trước thời điểm kết thúc công tác ít nhất là 30 ngày. 

Trong trường hợp chuyển nhượng, người mua xe của các đối tượng trên phải thực hiện việc kê khai, nộp các loại thuế, lệ phí theo quy định trong thời hạn quy định của pháp luật về thuế, lệ phí.  Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 28/3. 

Trước đó, trong một văn bản ban hành hồi cuối năm 2013, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo, đối với trường hợp xe ngoại giao không đến cơ quan công an làm thủ tục thu hồi giấy đăng ký, biển số xe mà vẫn tiếp tục quản lý, sử dụng xe trái quy định, các cơ quan chức năng phải kiểm tra, bắt giữ, kể cả xử lý tịch thu, tiêu hủy. Những người làm thủ tục thu hồi giấy đăng ký, biển số xe trong thời hạn quy định nhưng đến ngày 1/1/2014 không làm thủ tục chuyển nhượng, nộp thuế cũng sẽ bị xử lý tương tự. 

Theo thống kê của Bộ Công an, cả nước hiện có khoảng 4.000 xe ngoại giao nhập khẩu từ năm 1998 đến hết tháng 8/2009. Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính, tính đến ngày 15/8/2013, tổng số lượng xe ô tô, gắn máy đã thu hồi giấy đăng ký, biển số xe và đến cơ quan Hải quan làm thủ tục chuyển nhượng mới có 129 chiếc. Còn lại hàng nghìn ôtô khác chưa làm thủ tục chuyển nhượng hoặc đã chuyển nhượng nhưng không đóng thuế. 


 (Nguồn : Internet)

Tổng đài hỗ trợ trực tuyến 19009212
Hoặc gọi trực tiếp tới các phòng ban