Loading ...Đang tải dữ liệu ...
Tìm theo hãng
đăng ký nhận bản tin

Những tin mua, bán xe mới nhất sẽ gửi đến bạn hàng ngày

Ôtô chạy bằng gì trong tương lai

Đăng ngày Thứ tư, 07 tháng 09 năm 2011 08:50 Xem 2601

Theo các chuyên gia công nghiệp ôtô, xe sử dụng động cơ đốt trong vẫn chiếm tỷ lệ cao, theo sau là hybrid. Xe điện chỉ thực sự phát triển khi có bước đột phá về công nghệ pin.

Hơn một thế kỷ qua, động cơ đốt trong vẫn tiếp tục phát triển. Một ví dụ điển hình là công nghệ động cơ Skyactiv mới của Mazda. Động cơ xăng này có thể được sử dụng trên mẫu Mazda3 mới. Là loại có tỷ số nén lớn nhất, Skyactiv đạt hiệu suất cao. Việc nâng tỷ số nén lên cao thường kèm theo những hệ lụy về truyền động và khí thải, nhưng nhờ cải tiến kết cấu động cơ, sử dụng vật liệu mới cùng công nghệ cao, Mazda đã làm được điều kỳ diệu, tạo ra động cơ không chỉ tiêu thu ít nhiên liệu mà còn giảm khí thải.

Dù có ưu thế về mức tiêu thụ nhiên liệu và thân thiện với môi trường, nhưng cả xe điện và xe hybrid vẫn đang lép vế vì khả năng vận hành chưa cao. Công nghệ pin đang phát triển mau lẹ nhưng xe điện vẫn phải mang khối pin lớn trong khi phạm vi hoạt động ngắn.

Xe hybrid và plugin hybrid dường như sẽ là trào lưu chính trong những năm 2020, khi mà danh sách các nhà sản xuất loại xe ưu việc này đang ngày càng dài thêm. Mới đây là sự hiện diện gây nhiều chú ý của bộ đôi i3 và i8 của BMW, hãng xe thể thao Đức.

Nhờ kết hợp giữa động cơ đốt trong và động cơ điện, hybrid có phạm hoạt động dài hơn xe điện, khá linh hoạt vì có thể sử dụng cả hai nguồn năng lượng xăng hoặc điện.

Xe hybrid là bước đệm cần thiết cho cả nhà sản xuất và xã hội. Bởi chi phí cho nghiên cứu, phát triển sản phẩm không hề nhỏ nên sẽ là mạo hiểm với bất kỳ hãng xe nào đơn độc thay đổi. Không lâu sau khi Ford và Toyota công bố kế hoạch dự án phát triển hybrid dẫn động cầu sau, GM ký thỏa thuận hợp tác phát triển xe điện với LG.

Còn rất xa để nhận thấy sự chuyển mình thực sự trong lĩnh vực giao thông. Nhưng điều đó tất yếu sẽ xảy ra khi mà nguồn nhiên liệu hóa thạch dần cạn kiệt và ý thức con người về môi trường sống được nâng cao.

Thế Hoàng

Tổng đài hỗ trợ trực tuyến 19009212
Hoặc gọi trực tiếp tới các phòng ban