Loading ...Đang tải dữ liệu ...
Tìm theo hãng
đăng ký nhận bản tin

Những tin mua, bán xe mới nhất sẽ gửi đến bạn hàng ngày

Hà Nội xoá các điểm trông xe máy, đỗ ôtô gây ách tắc

Đăng ngày Thứ ba, 01 tháng 11 năm 2011 09:05 Xem 2222

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội vừa cho biết sẽ kiểm tra, rà soát để đình chỉ, thu hồi giấy phép kinh doanh điểm đỗ ô tô, giữ mô tô, xe gắn máy đã được cấp phép nhưng gây cản trở giao thông… Ảnh minh họa

 Việc tạo điều kiện kẻ vạch đường cho phép đỗ ô tô được cho là sẽ khuyến khích nhiều người mua ô tô hơn

 

Nhiều điểm cho phép đỗ ô tô gây cản trở GT

 

Thời gian qua, trong khi các cơ quan, ban ngành của Trung ương và Hả Nội đang tập trung mọi nguồn lực để nghiên cứu và triển khai các biện pháp giảm ùn tắc giao thông thì trên nhiều tuyến phố, tình trạng các bãi trông giữ xe, từ tự phát đến có phép gây cản trở giao thông đã diễn ra khá phổ biến.

 

Trước tình trạng đó, dư luận người dân tỏ ra bức xúc cho rằng, việc làm này đã vô hình chung tạo điều kiện, thậm chí khuyến khích gia tăng các phương tiện cá nhân, trong khi chính Thành phố và Trung ương đang tìm giải pháp để hạn chế xe cá nhân, đặc biệt là ô tô.

 

“Tôi không hiểu Thành phố định hạn chế ô tô và giải quyết tình trạng ùn tắc như thế nào, khi mà tại rất nhiều tuyến phố lại được phép kẻ vạch cho phép đỗ ô tô một cách hợp pháp. Nếu cứ tạo điều kiện thuận lợi như vậy thì khác nào khuyến khích người dân mua ô tô?” – bà Nguyễn Thị Hương (Thanh Nhàn, Hà Nội) bức xúc nói.


 Ảnh minh họa

Trong khi đó, tại các tuyến phân làn, những "bãi đỗ" dưới lòng đường như thế này khiến ô tô ra vào thường xuyên, gây cản trở cho người đi xe máy

 

Trong khi đó, ông Hoàng Xuân Tùng (Ngọc Khánh, Ba Đình) thì cho rằng, việc cho phép đỗ ô tô như vậy là không công bằng đối với người đi xe máy và đi bộ. “Đường là của chung, dành cho mọi phương tiện tham gia. Không thể chỉ thu một chút tiền không đáng gì đối với doanh thu của phường rồi để cho người có ô tô chiếm đường như vậy. Khi lưu thông, ô tô đã chiếm rất nhiều diện tích đường so với xe máy, khi đỗ, họ lại càng gây cản trở giao thông hơn” – ông Tùng nói.

 

Nói về điều bất cập này, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị từng cho rằng, khi không cho phép đỗ thì người có ô tô đỗ “rất lung tung, bạ đâu đỗ đấy” nên còn gây cản trở nhiều hơn. Vì vậy, biện pháp tạm thời là kẻ vẽ đường, cho phép đỗ và thu phí dù sao cũng góp phần giữ trật tự giao thông hơn. Tuy nhiên, nhiều ý kiến người dân vẫn cho rằng, điều quan trọng là vẫn kiên không cho phép đỗ và phạt nghiêm nếu vi phạm. Và vì không có chỗ đỗ thì người có ô tô cũng ngại đi, còn người chưa có ô tô thì… ngại mua.

 

Sẽ thu giấy phép những điểm gây cản trở

 

Trước tình trạng nói trên, để thực hiện tốt các giải pháp trọng tâm đảm bảo an toàn giao thông và thực hiện phân làn, phân luồng phương tiện trên một số tuyến giao thông, ngày 27/10, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Khôi vừa có một loạt chỉ đạo đối với các Sở, ngành, các UBND huyện, thị xã và các đơn vị liên quan.

 

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Xây dựng kiểm tra, rà soát để đình chỉ, thuhồi giấy phép kinh doanh điểm đỗ ô tô, mô tô, xe gắn máy đã được cấp phép nhưng gây cản trở giao thông. Công việc được yêu cầu phải hoàn thành ngay trong tháng 10/2011.

 

Đối với CA TP, Phó Chủ tịch yêu cầu tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm các vi phạm như đỗ xe sai quy định, đi quá tốc độ quy định, đi sai làn đường, không chấp hành đội mũ bảo hiểm, đặc biệt tập trung xử lý đối tượng sử dụng rượu, bia quá nồng độ cồn cho phép và các đối tượng chống người thi hành công vụ.

 

Chuẩn bị tốt để phân làn tiếp 8 tuyến phố

 

Ngoài việc chỉ đạo rà soát cac bãi đỗ xe, đối với 5 tuyến đường phố đang tổ chức phân làn, phân luồng giao thông theo phương tiện, Phó Chủ tịch TP yêu cầu Sở GT chủ trì, phối hợp với CA TP, tổng công ty vận tải Hà Nội kiểm tra thực tế trên từng tuyến, có phương án cụ thể để hạn chế xung đột giao thông như hạn chế rẽ trái, điều chỉnh các điểm dừng, đỗ xe buýt, bổ sung sơn kẻ đường và điều chỉnh, bổ sung hệ thống báo hiệu đường bộ, điều chỉnh việc tách nhập dòng tại các nút giao thông cho phù hợp với thực tế.

 

Sở này cũng được yêu cầu phải có sơ đồ phân làn, phân luồng phương tiện cho từng tuyến, gửi các báo, đài của Hà Nội và UBND các địa phương có liên quan để thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân về trật tự ATGT, nội dung xử lý, mức độ xử phạt, đối với các lỗi vi phạm theo quy định…

 

Đối với 8 tuyến đường phố sẽ tổ chức phân làn, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở GTVT chủ trì, phối hợp với CA TP, Tổng CT vận tải Hà Nội kiểm tra thực tế trên từng tuyến để XD phương án cụ thể cho từng tuyến như sơn kẻ đường, bổ sung biển báo hiệu các loại và biển báo hướng dẫn giao thông theo quy định, nghiên cứu điều chỉnh đèn tín hiệu giao thông, dải phân cách giữa cho phù hợp thực tế.

 

Phó chủ tịch Nguyễn Văn Khôi cũng yêu cầu các đơn vị nói trên kết hợp việc phân làn với việc điều chỉnh phương tiện tham gia giao thông theo cặp đường một chiều, giải tỏa các vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường theo quy định.

 

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu Hà Nội và TP Hồ Chí Minh thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm hạn chế ùn tắc giao thông, trong đó nghiêm cấm sử dụng đường phố, vỉa hè làm điểm đỗ hoặc làm nơi kinh doanh điểm đỗ ôtô, giữ môtô, xe gắn máy trái phép.


Xuân Hưng

Nguồn: VnMedia

Tổng đài hỗ trợ trực tuyến 19009212
Hoặc gọi trực tiếp tới các phòng ban