Loading ...Đang tải dữ liệu ...
Tìm theo hãng
đăng ký nhận bản tin

Những tin mua, bán xe mới nhất sẽ gửi đến bạn hàng ngày

Bộ tài chính khẳng định không có chuyện tăng ngay phí trước bạ

Đăng ngày Thứ năm, 30 tháng 12 năm 2010 09:49 Xem 2979

Lại một lần nữa thị trường xe ô tô cuối năm đã được hâm nóng bởi những thông tin đồn đoán về khả năng tăng phí trước bạ từ mức 12% hiện hành ở Hà Nội và TP. HCM lên thành 20% kể từ đầu năm tới. Không những thế, kèm với sự đồn đoán này là phí cấp biển số xe cũng vừa được Bộ Tìa chính điều chỉnh trong khoảng từ 2 triệu đồng đến 20 triệu đồng. Những thông tin này đưa ra ngay lập tức đã khiến những người mới chỉ vài ngày trước còn có ý định tạm hoãn mua xe để chờ thuế nhập khẩu giảm thì nay lại cuống cuồng đi tìm mua xe. Có điều, sự cuống cuồng này đã diễn ra trong bối cảnh các thông tin trên mới chỉ đang là dự thảo. Thực tế này khiến không ít chuyên gia cho rằng, đây chỉ là chiêu kích cầu mua xe vốn đã từng xảy ra nhiều lần tại thị trường ô tô VN.

Nhiều khách hàng có dự định chờ đến đầu năm 2011 mới mua xe ô tô vì thuế nhập khẩu giảm. Nhưng ý định này đã thay đổi khi vài ngày nay có thông tin phí trước bạ ô tô có thể tăng lên 20%, rồi phí cấp biển cũng tăng gấp 10 lần từ 2 triệu lên 20 triệu. Đơn giản là các mức tăng trên nếu trở thành hiện thực thì một chiếc xe có giá khoảng 800 triệu đồng sẽ phải nộp thêm các khoản phí lên tới cả gần trăm triệu đồng.

Một khách hàng cho biết: "Tôi mua xe thứ nhất là vì nhu cầu, nhưng chủ yếu là vì thông tin phí trước bạ tăng lên 20%. Mua xe nhập khẩu thì phài đợi lâu nên tôi mua xe đã qua sử dụng vì sẽ bớt được tiền biển số, tiền phí trước bạ."
 Không chỉ riêng anh Vương có tâm lý trên mà theo nhiều showroom kinh doanh ô tô thì vài ngày nay số lượng khách hàng cũng tăng lên đáng kể. Anh Đinh Văn Sơn – Nhân viên kinh doanh Công ty ô tô Ngọc Khánh  cho biết: “Bình thường thì khoảng 10,20 khách, nhưng gần đây thì lên gấp đôi, 40 khách. Chủ yếu đến mua  là vì thông tin  phí trước bạ và phí cấp biển tăng,chủ yếu đến mua là vì thông tin phí trước bạ và phí cấp biển tăng.” Tuy nhiên, Bộ Tài chính lại khẳng định chưa thể có chuyện tăng phí ngay như vậy. Tất cả mới chỉ trong giai đoạn dự thảo, lấy ý kiến đóng góp. Kể cả khi dự thảo này được chấp thuận thì cũng sẽ phải rất lâu nữa mới có thể đi vào áp dụng. Ông Vũ Văn Trường – Vụ Trưởng Vụ chính sách thuế Bộ Tài chính: “Đấy là khung mà chúng tôi nới cho UBND hai thành phố là Hà Nội và TPHCM chủ động đưa ra mức phù hợp với thực tế. Chứ không phải là sẽ tăng phí lên như thế. Hơn nữa, để đưa ra một quy định mới cần phải mất nhiều thời gian, ít nhất là 6 tháng chứ có phải là ban hành ngay đâu. Do đó, người dân không phải đổ xô đi mua xe” Mới vài tuần trước, các đơn vị kinh doanh xe nhập khẩu đang ế dài cổ vì thông tin thuế nhập khẩu giảm vào năm 2011 thì nay lại đắt hàng hẳn lên. Một lần nữa câu chuyện tưởng như đã cũ lại được người ta nhắc đến là việc kích cầu mua xe thông qua các tin đồn đoán về thay đổi thuế và phí. Sở dĩ cho đến nay các tin đồn đoán vẫn có tác dụng trên thị trường mua bán xe ô tô là do chính sách thuế đối với mặt hàng này không có một lộ trình rõ ràng, luôn có sự thay đổi thất thường, nằm ngoài sự dự báo của cả DN kinh doanh lẫn người dân. Do vậy, thực tế đã cho thấy trong nhiều trường hợp người tiêu dùng luôn trong cảnh phải chịu sự thua thiệt do chạy theo tin đồn đoán về tăng giảm thuế và phí ô tô.

Tổng đài hỗ trợ trực tuyến 19009212
Hoặc gọi trực tiếp tới các phòng ban