Loading ...Đang tải dữ liệu ...
Tìm theo hãng
đăng ký nhận bản tin

Những tin mua, bán xe mới nhất sẽ gửi đến bạn hàng ngày

Bài 66: Động cơ xăng không nổ, những lưu ý cơ bản khi đưa xe đi kiểm tra

Đăng ngày Thứ ba, 23 tháng 02 năm 2016 08:55 Xem 228

Công nghệ xe hơi đã phát triển hơn rất nhiều nhưng động cơ xăng vẫn cần 3 thành phần chính: Nhiên liệu là xăng, bu-gi đóng vai trò đánh lửa và không khí để cung cấp oxy. Mọi chuyện có vẻ đơn giản nhưng hiện nay, từng yếu tố được điều khiển thông qua máy tính nên chúng trở nên phức tạp hơn.

1.Hệ thống cấp khí

Để động cơ hoạt động ổn định, dòng không khí không bị tắc và các van mở – đóng đúng thời điểm để không khí bị nén – xả một cách hợp lý. Trong những vấn về không khí, hỏng hóc phổ biến nằm ở bộ lọc và van.

2.Hệ thống nhiên liệu

- Khi xăng bay hơi, nó để lại những chất nhựa có phân tử nặng làm tắc chế hòa khí hay đầu kim phun. Vì vậy, bạn nên đổ xăng mới trước khi khởi động một chiếc xe lâu ngày không sử dụng.
- Trong trường hợp đầu kim phun bị bẩn, chúng có thể được làm sạch một phần khi động cơ hoạt động nhưng quá trình này mất vài phút. Để yên tâm hơn, có thể sử dùng chất phụ gia làm sạch chế hòa khí hoặc kim phun. 

3.Hệ thống đánh lửa

- Nếu nhiên liệu và không khí không phải là nguyên nhân khiến xe hoạt động bất thường thì lý do còn lại là bu-gi. Động cơ không hoạt động hoặc xe chạy yếu nằm trong số những hậu quả do bu-gi có vấn đề.
- Thông thường, bu-gi hoạt động tốt có điện thế ở khoảng 40.000-100.000 volt. Trên thực tế, rất dễ kiểm tra hệ thống này. Chỉ cần tháo bu-gi, để nó gần một miếng kim loại và đề nổ máy, nếu có tia lửa điện, nó vẫn hoạt động còn nếu không, bạn nên thay một chiếc khác. Ví dụ, nếu bu-gi ướt và đen của dầu cháy chứng tỏ động cơ bị rỉ dầu từ van hoặc từ séc-măng.

Có những hỏng hóc rất đơn giản nếu bạn nắm vững những vấn đề cơ bản. Kiến thức nền tảng không giúp khắc phục được sự cố nhưng cho bạn những phán đoán ban đầu để nhận ra tầm quan trọng của những hỏng hóc trên chiếc xe.

Tổng đài hỗ trợ trực tuyến 19009212
Hoặc gọi trực tiếp tới các phòng ban