Loading ...Đang tải dữ liệu ...
Tìm theo hãng
đăng ký nhận bản tin

Những tin mua, bán xe mới nhất sẽ gửi đến bạn hàng ngày

Bài 22: Chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn khi đổ đèo Pha Đin, Cù Mông

Đăng ngày Thứ năm, 28 tháng 01 năm 2016 13:51 Xem 194

Lái xe khi đổ đèo nếu không cẩn thận sẽ gặp rất nhiều nguy hiểm, một số chia sẽ dưới đây có thể giúp bạn đổ đèo an toàn hơn.

 “Lái xe đổ đèo cần cái đầu lạnh và phanh lạnh”

1.Có lẽ khá nhiều người đồng tình với việc tài xế chọn vách núi thay vì lao xuống vực sâu khi đổ đèo mất phanh. Tại sao các bạn không chọn chỗ thứ ba khác hai chỗ trên nhỉ, sao không đi trên đường nhựa cho an toàn?
2.Một tài “già” đổ đèo có tổng thời gian đạp phanh chỉ bằng 10% một lái “non”, và họ chỉ đạp phanh khi sang số hoặc do xe trước chạy quá chậm, chứ không bao giờ cần phải chủ động đạp phanh để hãm đà xe chạy.

 
3.Làm điều đó như thế nào? Ngắn gọn như sau: cứ để xe trôi kéo máy chạy chứ đừng đạp ga, chân chờ sẵn trên bàn đạp phanh (nhưng không rà). Nếu thấy như thế mà xe kéo máy chạy nhanh quá so với tình hình đèo dốc, đạp phanh 1 cái và về số nhỏ hơn (vì trường hợp này lực cản của máy đang yếu hơn lực kéo của xe trôi xuống dốc), ngược lại nếu hơi chậm thì lên số lớn hơn cho nó chạy nhanh lên một tí, khỏi bị xe sau bóp còi.
4.Thông thường với xe du lịch thì số 2, 3 cho đường nguy hiểm, số 4,5 cho đường đã sắp hết dốc, thoáng và thẳng, đặc biệt lắm mới về số 1. Xe số tự động dùng chế độ “sport/ thể thao/ +,-” tương ứng. Một lưu ý nữa là khi đổ đèo nhanh lắm cũng không nên vượt quá 60 km/h, nếu muốn mọi việc nằm trong tầm kiểm soát, còn chậm nhất thì không có giới hạn, vì tùy độ dốc và góc ngoặt, có khi phải “bò”.

Bên cạnh đó, các bạn nên nhớ rằng một cái đầu nóng chắc chắn cũng sẽ làm cho phanh nóng theo. Một tài xế có cái đầu lạnh sẽ không bao giờ làm cho phanh cháy rồi phải chọn vách núi hay vực mà họ chỉ chọn ... mặt đường!

1.Tuy nhiên, cũng có trường hợp bất khả kháng, ví dụ: mất phanh, lúc đó, nếu không có đường cứu nạn thì vách núi kèm theo phanh tay mới là lựa chọn chính xác.
 
 
2.Ép sát vách núi nhưng chưa xuống rãnh, nếu vận tốc xe không quá lớn thì kéo thắng tay theo kiểu rà từ từ, bạn sẽ dừng được ở trên mặt đường; nếu vận tốc xe quá lớn, buộc phải cho 2 bánh 1 bên xuống rãnh trước rồi mới kéo phanh tay. Nếu xe bạn gầm thấp, chỉ cần lọt 2 bánh 1 bên xuống rãnh thì nó đã chạm gầm và dừng do ma sát rồi, xe thì hỏng nhưng người vẫn còn. Vì vậy, phải nhớ rằng vách núi và vực sâu không phải là chỗ để chạy xe, không nên chọn cái nào cả.

Chúc các bạn lái xe an toàn!

Tổng đài hỗ trợ trực tuyến 19009212
Hoặc gọi trực tiếp tới các phòng ban