Bài 99: Những lý do phổ biến gây cháy xe, chú ý kiểm tra & phòng ngừa

11 tháng trước | 256
Đều khiển ô tô ẩn chứa khá nhiều nguy hiểm, nếu không chu ý có thể cháy nổ xe gây hậu quả nghiêm trọng. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến cháy nổ, mỗi lái xe cần biết để có biện pháp phòng tránh và xử lý khi xảy ra sự cố.

1.Rò rỉ xăng

- Xăng rò rỉ, bay hơi trong không khí dễ bốc cháy ở nhiệt độ cao hoặc có tia lửa điện. Vòng đệm vòi phun bị lỗi, chức năng làm kín không đảm bảo, xăng rỉ ra ngoài. Nếu phát hiện thấy khu vực xung quanh vòi phun ẩm ướt, hãy kiểm tra đệm này.
- Ống dẫn nhiêu liệu làm từ cao su nên theo thời gian, hơi nóng từ động cơ làm các ống này nứt vỡ, xăng nhỏ giọt ra ngoài. Xăng cũng có thể bị rỉ ra từ các điểm nối ống do kẹp không chặt. Những lỗi nhỏ này thường do chủ xe lười kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ. khi lái xe bắt đầu khởi động xe.

2.Hở đường ống xả

- Làm kín không tốt hoặc ống bị ăn mòn do lâu ngày. Khí xả nóng lọt qua vết bục làm cháy một số loại vật liệu dễ bám dưới gầm xe như rơm, vải, giấy, bìa các-tông khô. Rửa xe khi ống bô đang nóng sẽ góp phần làm phản ứng ăn mòn xảy ra nhanh hơn.
- Nếu động cơ có hiện tượng cháy rớt, xăng không cháy hết trong xi-lanh sẽ tiếp tục cháy bên ngoài ống xả. Trong tình huống này, hiện tượng bắt lửa còn dễ xảy ra hơn.

3.Cháy dầu trợ lực lái

Hệ thống lái gặp sự cố, dầu từ trợ lực bắn lên cổ gom khí xả. Dù được không khí làm mát nhưng nhiệt độ khí thải cao ở bên trong khoảng 600 độ C đối với động cơ xăng, 720 độ C với máy dầu, làm cho cổ gom khí rất nóng, khiến dầu có thể bị cháy.

4.Chập điện

Hiện tượng ngắn mạch, cháy dây điện hoặc phát sinh tia lửa là nguyên nhân khác làm xe cháy. Dây điện có thể cháy do quá dập nát, vỏ cách điện bị vỡ và lõi dây chạm mát và cháy. Tia lửa điện phát sinh tại các giắc nối khi chúng tiếp xúc không tốt hoặc tại cổ góp của máy đề.

Xem thêm

Những cách chống buồn ngủ cho lái xe đường dài

Buồn ngủ luôn là điều cấm trong khi đang lái xe bởi nó vô cùng nguy hiểm. Trên thực tế không ít những trường hợp tai nạn nghiêm trọng đều...

Bài 106: Lưu ý khi chạy “rốt đa” ô tô mới

Chạy rốt-đa đơn giản là thời kỳ đầu làm quen với xe để tạo độ mòn đều, không bị vênh giữa các cơ cấu ma sát.

Bài 105: Những lý do khuyên bạn cân nhắc nên chọn xe ô tô loại nhỏ

Giá thấp hơn, tiết kiệm nhiên liệu, dễ dàng di chuyển... là những lợi ích có được khi mua xe ô tô loại nhỏ

Bài 104: Chia sẻ kinh nghiệm tự kiểm tra thay cầu chì trên xe bị đứt

Cầu chì được sử dụng trên ô tô để bảo vệ các chi tiết sử dụng điện khỏi bị hư hỏng hoặc phát tia lửa khi bị ngắn mạch hoặc...

Bài 103: Tư vấn, hướng dẫn câu bình ắc quy khi ô tô hết bình giữa đường

Đây là sự cố hay gặp trên đường. Bình điện hết thường là do bình điện cũ, do không nổ máy, nhưng dùng điều hòa, radio... làm bình nhanh hết...

  • Hỗ trợ 100% thủ tục
  • Duyệt vay nhanh
  • Tỷ lệ vay cao
Gọi ngay Hotline:0916461999 HN0915592155 HCM
KIỂM ĐỊNH XE Ô TÔ ĐÃ QUA SỬ DỤNG