Loading ...Đang tải dữ liệu ...
Tìm theo hãng
đăng ký nhận bản tin

Những tin mua, bán xe mới nhất sẽ gửi đến bạn hàng ngày

Quốc lộ 1 hình 'lò xo'

Đăng ngày Thứ bảy, 04 tháng 02 năm 2012 08:46 Xem 2837

Tết vừa rồi về quê, trong lúc vợ con ngủ vùi, một mình buồn nên em cứ vừa đi vừa ngẫm nghĩ, không biết nếu nhìn từ vệ tinh xuống, cái quốc lộ 1 nhà mình có hình gì? Độc

Rồi giật mình vì trí tưởng tượng hão của em cho biết chắc năm mười năm nữa nó sẽ có hình… cái “lò-xo”! Trước kia, quốc lộ đâm xuyên qua các thành phố, thị xã. Nhưng do thiếu an toàn giao thông nên Nhà nước đã cho làm các đường tránh để đi vòng. Vì thế, cái con đường ấy bây giờ cứ qua mỗi tỉnh thành miền Trung lại cong vòng lên một khúc, đúng là an toàn thật!

Quốc lộ 1A - Con đường huyết mạch trong giao thông quốc gia.
Quốc lộ 1A - Con đường huyết mạch trong giao thông quốc gia. Ảnh: Hữu Công.

Nhà dân bắt đầu “mọc” ra “bám” vào các cung đường cong ấy rồi đấy nhé! Thế nhưng, còn bao nhiêu thị trấn, khu dân cư “bám” vào quốc lộ thì chưa làm đường tránh và buộc chúng mình trong “đêm đông” vắng lặng vẫn phải chạy 50 km/h nếu không muốn bị phạt vì lỗi tốc độ.

Nếu 5-10 năm nữa, các “khu dân cư” ấy đông đúc dần lên và kéo dài dọc theo quốc lộ, như một vết dầu loang chúng gần chạm vào nhau thì không lẽ chúng ta “bò” suốt từ “khu dân cư” này đến “khu dân cư” khác.

Còn nếu muốn an toàn thì chắc lại phải làm “đường tránh” theo kiểu cong vòng qua “khu dân cư”. Nếu cứ thế mãi, hết vòng qua tây rồi lại cong qua đông thì nhìn từ vệ tinh xuống, chỉ có Quốc lộ 1 của Việt Nam là dễ nhận ra nhất, vì nó có hình của cái “lò-xo”.

Nghe nói Thủ tướng Chính phủ cho mở rộng Quốc lộ 1, em xin các nhà quy hoạch nhớ cho thêm vào bản vẽ một “hành lang an toàn” chừng 50m mỗi bên quốc lộ để cấm cấp phép xây dựng nhằm cứu lấy cái “tiền lò-xo” ấy. Chứ nếu không, có mở thành “4 làn ô tô, 2 làn xe máy" mà làm cái “lò-xo” thì cũng chả giống ai. Còn nếu to như thế mà cứ hết “khu dân cư” này đến “khu dân cư” khác thì chúng em mỏi mắt trông chừng biển báo lắm ạ!

Năm mới kính chúc các bác Thượng lộ bình an trên cái “tiền lò-xo” ấy!

ẢNH:Nguyễn Văn Liêm

Nguồn://vnexpress.net

Tổng đài hỗ trợ trực tuyến 19009212
Hoặc gọi trực tiếp tới các phòng ban