Loading ...Đang tải dữ liệu ...
Tìm theo hãng
đăng ký nhận bản tin

Những tin mua, bán xe mới nhất sẽ gửi đến bạn hàng ngày

Những điều nên kiểm tra xe trước khi đi xa

Đăng ngày Thứ bảy, 29 tháng 01 năm 2011 11:56 Xem 4926

Tết Tân Mão đang đến gần, những chuyến đi về quê thăm gia đình, họ hàng hay những chuyến đi du xuân đang ngày càng trở nên phổ biến. Để chuyến đi thuộm buồm xuôi gió, đội ngũ kỹ thuật của Công ty Anycar xin đưa ra một số điểm cần lưu ý giúp bạn có thể hạn chế những trục trặc về kỹ thuật không đáng có của chiếc xe ô tô. Một sự chuẩn bị tốt không bao giờ là thừa, đặc biệt là trong những cuộc hành trình dài. Tuy nhiên, danh sách những điều cần lưu ý dưới đây không phải bao gồm tất cả những hỏng hóc có thể xảy ra mà chỉ là những vấn đề thường xuyên nhất. Bạn cũng nhớ nên kiểm tra trước khi khởi hành vài ngày để có thời gian sửa chữa.

Kiểm tra mức dầu động cơ

Có rất nhiều trường hợp hư hỏng động cơ nghiêm trọng do thiếu hụt dầu bôi trơn hoặc dầu bôi trơn không được thay đúng hạn. Kể cả khi mới thay dầu, bạn cũng cần có bước kiểm tra này. Hãy đỗ xe trên một khu vực bằng phẳng và để máy nguội. Sau khi tắt động cơ vài phút bạn mới đo mức dầu bởi nếu đo ngay, dầu chưa về các-te hết khiến kết quả không chính xác. Nếu dầu ở mức đủ nhưng có màu đen, bạn cũng nên thay dầu mới. Lưu ý thay đúng chủng loại dầu chỉ rõ trong hướng dẫn sử dụng xe.

Kiểm tra chất làm mát động cơ

Bạn nên kiểm tra chất làm mát động cơ tại bình chứa phụ. Có 2 mức gồm: Min - thấp” và Max - cao. Tuyệt đối không mở nắp két nước khi động cơ còn nóng. Nếu lượng chất làm mát ở dưới mức quy định, bạn kiểm tra xem có bị rò rỉ ở đâu hay không để bổ sung và có biện pháp khắc phục kịp thời. Lưu ý: Một số loại xe sử dụng bình chứa phụ loại chịu áp lực, bình chứa này được nối thông trực tiếp với két nước làm mát trên xe. Hãy lưu ý kiểm tra trên nắp bình chứa có nhãn cảnh báo nguy hiểm hay không trước khi mở. Nếu có nhãn cảnh báo (thường có màu vàng), cần đợi cho động cơ nguội hẳn mới mở nắp để bổ sung chất làm mát.

 

Kiểm tra ắc-quy

 

Hãy kiểm tra các điện cực acquy có hiện tượng lỏng hoặc bám bẩn hay không. Nếu là acquy nước, hãy kiểm tra bằng mắt mức dung dịch trong từng ngăn chứa của acquy có nằm trong khoảng MIN-MAX hay không. Nếu mức dung dịch thấp, hãy bổ sung bằng nước cất cho đến khi mức dung dịch đạt tới vạch MAX. Nếu phát hiện axít tràn, ắc-quy bị nứt vỡ, bạn cần thay ngay.

Với acquy khô, thường có một mắt kính quan sát nằm ở mặt trên của acquy. Hãy nhìn vào mắt kính để quan sát màu sắc chỉ thị bên trong và tham khảo nhãn dán trên vỏ acquy để biết tình trạng nạp điện. Thông thường nếu quan sát thấy màu xanh có nghĩa là acquy hoạt động tốt, màu đỏ: cần nạp điện cho acquy, màu trắng: cần thay mới acquy. Ngoài ra, cần đảm bảo các đường dây nối không bị ăn mòn.

Các thiết bị khác trên động cơ

Hãy kiểm tra các dây đai truyền động, nếu chúng bị nứt hay lão hóa hãy thay chúng ngay. Kiểm tra thêm dầu phanh, dầu trợ lực tay lái và bình chứa nước rửa kính kính còn đầy. Kiểm tra và vệ sinh bộ lọc không khí bằng cách thổi khí nén. Nếu bộ lọc đã quá bẩn, hãy thay thế bằng một cái mới. Một bộ lọc bẩn khiến giảm công suất máy và tiêu hao nhiều nhiên liệu.

Kiểm tra áp suất lốp

Áp suất lốp là một trong những thông số cần kiểm tra thường xuyên, đặc biệt khi đi xa. Lốp không đủ độ căng tạo nên sóng cơ học gây mài mòn, thậm chí gây nổ lốp khi chạy liên tục ở tốc độ cao. Hơn nữa, độ căng không đồng đều giữa các bánh sẽ làm mất cân bằng và không an toàn khi lái. Lưu ý kiểm tra cả bánh xe dự phòng.

Kiểm tra đèn và các thiết bị khác

Ngoài những chi tiết trên, hoạt động của đèn pha, cần gạt nước cũng quan trọng không kém. Bạn nên thử độ sáng, xác định lại thời gian lắp đèn mới để có thể thay nếu thấy cần thiết. Cần gạt nước phải hoạt động tốt, không bị mòn, bình nước rửa phải đầy. Hệ thống điện ổn định, còi hoạt động tốt là những yêu cầu khác cần chuẩn bị cho một chuyến đi thật an toàn và suôn sẻ.

Kiểm tra bộ dụng cụ sửa chữa theo xe

Một chi tiết thường hay bị bỏ quên, đó là kiểm tra bộ dụng cụ sửa chữa theo xe. Sẽ rất bất tiện nếu bạn bị lỡ công việc chỉ đơn giản bởi không có dụng cụ thay lốp dự phòng khi xe bị xịt lốp giữa đường. Hãy kiểm tra bộ dụng cụ theo xe gồm tay mở ốc bánh xe, kích xe, tay quay và móc kéo xe, đồng thời đảm bảo chúng vẫn hoạt động tốt.

Ngoài ra để yên tâm hơn trong những chuyến đi xa, bạn nên trang bị thêm một số chi tiết khác như dây điện để câu acquy, đèn phin, biển phản quang cảnh báo và số điện thoại liên lạc của đội cứu hộ khu vực.

Chúc bạn có những chuyến đi vui vẻ.

Tổng đài hỗ trợ trực tuyến 19009212
Hoặc gọi trực tiếp tới các phòng ban