Loading ...Đang tải dữ liệu ...
Tìm theo hãng
đăng ký nhận bản tin

Những tin mua, bán xe mới nhất sẽ gửi đến bạn hàng ngày

Những bộ phận cần kiểm tra và thay thế sau khi mua xe cũ.

Đăng ngày Thứ hai, 24 tháng 01 năm 2011 11:27 Xem 5494

Trong bài viết này chúng tôi xin đưa ra một số chi tiết cần thay thế sau khi đã mua xe cũ, điều này sẽ giúp bạn hạn chế gặp phải những rủi ro do sự sơ suất không đáng có của người sử dụng.

Thay dầu động cơ: Chúng ta khó có thể kiểm chứng được việc người chủ trước có thay dầu theo đúng định kỳ hay không và liệu có sử dụng dầu đúng chất lượng hay không. Kể cả trong trường hợp xe chạy ít nhưng theo thời gian, dầu vẫn bị biến chất. Hãy đưa xe tới một gara và đề nghị thay dầu. Đó là việc đầu tiên mà bạn nên làm sau khi mua xe cũ. Đồng thời tham khảo thêm trong sách hướng dẫn sử dụng xe, phần bảo dưỡng để biết đúng chủng loại dầu cho động cơ.

Lọc dầu động cơ: Cùng với dầu động cơ, một chi tiết không kém phần quan trọng cần thay thế đó là lọc dầu động cơ. Bởi lẽ, sẽ không có ý nghĩa gì nếu bạn thay dầu mới trong khi lọc dầu quá bẩn, thậm chí bị tắc.

Lọc nhiên liệu: Đây là chi tiết quan trọng nhưng thường hay bị bỏ quên. Hãy hỏi chủ trước về thời gian thay lọc nhiên liệu để cân nhắc có nên thay hay không. Thông thường lọc nhiên liệu được thay sau mỗi 40.000 km xe chạy.

Dầu phanh (và li hợp): Hãy mở nắp ca pô và kiểm tra bình dầu phanh. Thông thường bình dầu phanh nằm trong khoang động cơ ở phía sát với trục tay lái. Quan sát bằng mắt xem mức dầu phanh có nằm trên vạch đánh dấu trên thành bình hay không và kiểm tra màu sắc của dầu phanh. Đa số xe hiện nay sử dụng dầu phanh loại không màu hoặc có màu hơi vàng nhạt. Nếu dầu bị biến chất sẽ chuyển sang màu đen và cần phải thay thế ngay.

Lưu ý:

1- Thông thường nếu hệ thống phanh không bị rò rỉ, không nên bổ sung dầu phanh vào bình chứa vì sẽ làm mất chức năng báo mòn má phanh.

2- Sau khi kiểm tra, phải đảm bảo đậy kín nắp bình chứa. Dầu phanh có đặc tính hút ẩm vào sẽ hấp thu hơi nước nếu tiếp xúc trực tiếp với không khí.

3- Dầu phanh có tính phá hủy sơn và cao su. Do đó tránh để dầu phanh rơi bám trên các bề mặt sơn hay cao su.

4- Kiểm tra chỉ báo trên nắp bình chứa dầu để chọn đúng loại dầu phanh. Với đa số các dòng xe thông dụng hiện nay sử dụng dầu phanh "DOT 3".

 Dầu trợ lực tay lái: Mở nắp bình dầu trợ lực tay lái (thường có chữ "Power steering" trên nắp) và kiểm tra xem mức dầu có nằm trong khoảng giữa vạch "MAX" và "MIN" hay không. Quan sát màu sắc của dầu trợ lực, dầu còn tốt thường có màu đỏ.

Lưu ý:

1- Thước thăm dầu trợ lực liền với nắp bình có 4 vạch: "MAX HOT" và "MIN HOT" để kiểm tra khi dầu đang nóng (khi động cơ đã hoạt động ổn định); "MAX COLD" và "MIN COLD" để kiểm tra khi dầu nguội.


2-  Kiểm tra chỉ báo trên nắp bình chứa dầu để chọn đúng loại dầu trợ lực. Với đa số các dòng xe thông dụng hiện nay sử dụng dầu phanh "ATF- DEXRON III" hoặc "ATF-DEXRON IV".

Dầu hộp số tay và dầu cầu xe: Hãy yêu cầu kỹ thuật viên kiểm tra và thay thế nếu cần thiết.

Điều chỉnh các bàn đạp: Đây là công việc nhỏ nhưng cần thiết bởi bạn cần phải điều chỉnh vị trí bàn đạp li hợp, phanh, ga cho phù hợp và thuận tiện với thao tác và thói quen của bạn. Hơn nữa với nhiều xưởng sửa chữa, công việc này thường được "khuyến mại", "miễn phí" khi bạn thay thế sửa chữa nhiều, do đó đừng quên yêu cầu công việc này.

Kiểm tra bộ lọc gió động cơ: Hãy yêu cầu tháo và vệ sinh lọc gió động cơ. Giống như điều chỉnh bàn đạp, công việc này thường "miễn phí".

Nhưng lưu ý trên không hẳn sẽ giúp bảo đảm chất lượng của xe nhưng nó là những việc cần thiết có thể giúp bạn không gặp phải những rui ro không đáng có.

Tổng đài hỗ trợ trực tuyến 19009212
Hoặc gọi trực tiếp tới các phòng ban