Loading ...Đang tải dữ liệu ...
Tìm theo hãng
đăng ký nhận bản tin

Những tin mua, bán xe mới nhất sẽ gửi đến bạn hàng ngày

Lý do Hà Nội có 'xi-nhan đi thẳng'

Đăng ngày Thứ năm, 17 tháng 03 năm 2011 11:02 Xem 3273

Lý do Hà Nội có 'xi-nhan đi thẳng' Một số bạn ở châu Âu, lái xe ở nơi gọi là "thiên đường của cuộc sống''. Về Hà Nội lại đi so với Tây. Ở Tây không dùng đèn khẩn cấp để báo đi thẳng vì bên đó làm gì có 4 triệu chiếc xe máy, hơn triệu chiếc xe đạp.

Đó là chưa kể hàng vạn chiếc xe lam, xe thồ và các loại xe tương tự cùng thi nhau bon chen trên những con đường vừa hẹp vừa xấu vừa lộn tùng bậy, mạnh ai nấy chạy như ở Hà Nội. Đèn đỏ, đèn xanh và biển báo, vạch kẻ đường...cùng với cái kiểu bịt ngã tư chẳng giống ai.

Thêm vào đó là ý thức của các bác tài ôtô cũng như xe máy và xe thô sơ được xếp vào loại "bựa" nhất cả nước này.

Trong luật GTĐB ghi rõ nguyên tắc ''nhường đường tại nơi giao nhau''. Trong đó có nguyên tắc ''tại nơi giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe từ hướng không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất cứ hướng nào tới".

Có xe bác nào nhường đường theo nguyên tắc này không?

Hoặc ''trên đoạn đường cùng cấp, xe xin rẽ, quay đầu phải nhường đường cho xe đi thẳng".

Có bác nào đi đúng nguyên tắc này không?

Câu trả lời là rất ít người nhường hoặc cũng không biết luật qui định như thế. Thế thì một xe đi thẳng, đáng lẽ ra các xe xin rẽ hoặc các xe ở đường nhánh, đường không ưu tiên phải nhường thì các xe này lại bon chen lấn chiếm mất không gian lưu thông... và tắc đường, và tai nạn....Vậy, đề đòi lại quyền ưu tiên, thì các xe đi thẳng phải bật đèn hazard để các phương tiện khác dễ dàng nhận biết xe kia là hướng đi thẳng.

Hơn nữa các xe dài, gầm cao còn phải trang bị thêm các đèn hoặc vật phát sáng ở bên sườn xe để cho những người mải mơ con lô chiều ra mấy nháy, những người tưởng bở đất ruộng sớm thành đất thổ cư hoặc cổ phiếu đang từ giấy vụn bỗng biến thành đô khỏi loạng quạng ngã vào thành xe rồi lại khổ cho tài xế.

Tóm lại, giao thông ở Hà Nội là giao thông của những người thích tự do kiểu vô chính phủ, hỗn độn như mớ bòng bong, tạp pí lù kiểu lẩu thập cẩm. Ai cũng thích lên làm tổ trưởng cho nên không thể so với Tây - nền văn minh đi trước cả trăm năm được.

Ở Việt Nam, ôtô đi thẳng là phải vừa còi vừa đèn nháy. Quy luật này hai mươi năm nữa vẫn phải áp dụng. Cũng phải đính chính là cái đèn đó không phải là đèn báo hỏng, xe hỏng thì mới dùng mà nó là đèn khẩn cấp.

Khẩn cấp thế nào còn tùy thuộc vào cách hiểu của từng người. Luật GTĐB không cấm sử dụng đèn này khi đi thẳng, mà cũng không bắt buộc phải sử dụng đèn này khi đi thẳng nó khác với việc chuyển hướng là phải xi nhan theo hướng muốn chuyển. Nên CSGT phạt lỗi bật đèn hazard là chưa đúng.

Ở đây đa phần các bác giàu có lái xe 5 chỗ, 7 chỗ với cái bằng B2, các bác thử ngồi lên container đi đến vòng xuyến tử thần Khuất Duy Tiến, Hà Nội vào giờ cao điểm, nếu không đèn còi đầy đủ xem liệu có "thằng điên" tránh ổ gà nào có ngã vào gầm xe các bác không. Hay bất ngờ một vận động viên vượt rào bất đắc dĩ bê cả xe đạp nhảy qua rào phân cách rồi hạ cánh đúng mũi xe của các bác không.

Các bác chỉ được cái nhìn hiện tượng mà phê phán nhưng các bác lại không hiểu cái bản chất của sự việc.

Tổng đài hỗ trợ trực tuyến 19009212
Hoặc gọi trực tiếp tới các phòng ban