Loading ...Đang tải dữ liệu ...
Tìm theo hãng
đăng ký nhận bản tin

Những tin mua, bán xe mới nhất sẽ gửi đến bạn hàng ngày

Dùng điện thoại khi lái xe nguy hiểm hơn uống rượu

Đăng ngày Thứ sáu, 16 tháng 03 năm 2012 09:02 Xem 2898

Dùng điện thoại thông minh để vào mạng xã hội khi đang cầm vô-lăng còn nguy hiểm hơn uống rượu hay dùng chất kích thích sau tay lái, theo một nghiên cứu mới được công bố ở Anh.

Nghiên cứu trên sử dụng một thiết bị mô phỏng lái xe để kiểm nghiệm tác động tới tài xế khi vào Facebook bằng điện thoại khi đang cầm lái.

Kết quả cho thấy phản ứng của tài xế chậm đi tới 38% khi vào mạng xã hội bằng điện thoại di động, thứ khiến họ không thể giữ xe đi vào giữa làn đường, cũng như không thể phản ứng kịp trước việc thay đổi tốc độ của xe đi trước.

Dùng điện thoại khi lái xe đáng sợ hơn cả việc uống rượu. Ảnh: Alamy.

Khi mang ra so sánh, việc sử dụng một điện thoại "rảnh tay" khiến phản ứng chậm đi khoảng 25%, trong khi sử dụng cần sa sẽ chậm đi 20%. Chất cồn trong máu ở mức cho phép làm lái xe hành động chậm hơn 12,5%. Nhưng kinh khủng nhất vẫn là việc vào mạng xã hội: phản ứng chậm tới 38%.

Những con số trở nên ấn tượng hơn, khi có tới 8% lái xe thừa nhận họ dùng điện thoại thông minh trong lúc cầm lái. 8% có nghĩa là 3,5 triệu người tại Anh. Và trong số những tài xế trẻ tuổi (từ 17 đến 24 tuổi), tỷ lệ này còn cao hơn: 24% thừa nhận họ kiểm tra hộp thư và vào mạng xã hội qua điện thoại khi lái xe.

Simon Best, người đứng đầu Viện nghiên cứu các tác động tới lái xe khi điều khiển phương tiện giao thông IAM, cho biết: "Nghiên cứu này cho thấy mức độ nguy hiểm khi sử dụng điện thoại trong lúc cầm lái, và thật khó tin khi đó lại là thói quen khá phổ biến. Nếu bạn bỏ tay khỏi vô-lăng để dùng điện thoại, đọc những gì hiện lên trên màn hình và nghĩ về những tin nhắn, đơn giản là bạn sẽ không thể tập trung lái xe. Điều đó còn nguy hiểm hơn uống rượu và phải trở thành thứ không thể được chấp nhận".

IAM đang kêu gọi chính phủ Anh hành động nhằm nêu rõ sự nguy hiểm khi điện thoại được sử dụng lúc lái xe.

ẢNH:Minh Thủy

Nguồn:/vnexpress.net

Tổng đài hỗ trợ trực tuyến 19009212
Hoặc gọi trực tiếp tới các phòng ban