Loading ...Đang tải dữ liệu ...
Tìm theo hãng
đăng ký nhận bản tin

Những tin mua, bán xe mới nhất sẽ gửi đến bạn hàng ngày

Bạn cần biết gì khi mua ô tô cũ? (Phần 1)

Đăng ngày Thứ năm, 06 tháng 11 năm 2014 11:43 Xem 1123

Bạn đang dự định mua xe ô tô cũ? Hãy đảm bảo rằng bạn là người đầu tiên kiểm tra tổng quát chiếc xe đó, sau đó là thợ máy kiểm định lại ở khâu cuối cùng. Bạn hoàn toàn có thể tự mình kiểm tra chiếc ô tô định mua một cách tỉ mỉ mà không cần là một người thợ chuyên nghiệp.

Đi mua ô tô cũ, bạn nên đi cùng một người bạn, mặc một bộ đồ bình thường. Nên kiểm tra khi chiếc xe được đặt trên một bề mặt phẳng tương đối, đầy đủ ánh sáng, và ít nhất 1h trước khi bạn đến xem xe, nó chưa được chạy lần nào.

Lưu ý khi mua ô tô cũ

Phần 1: Kiểm tra phần ngoại thất xe

Bạn đang để xe trên một mặt phẳng, hãy để ý xem xe có cân bằng hay không bằng cách đi quanh xe. Ô tô bị nghiêng, thì hoặc là hệ thống treo bị trục trặc, hoặc bạc đạn của các bánh xe bị bể. Dùng một lực thật mạnh, ấn lên góc xe nơi cần kiểm tra rồi thả ra thật nhanh. Đó là cách để kiểm tra hệ thống giảm xóc.

Hệ thống giảm xóc tốt thì sẽ bật trở lại và chỉ nhún 1 hay 2 lần. Còn bị nhún nhiều lần thì hãy ghi chú lại và nhờ thợ máy xem lại hệ thống giảm chấn(phuộc dầu) có bị yếu, cần được phục hồi hay không? Về bạc đạn, bạn hãy nắm và lắc mạnh từng bánh xe. Nếu có tiếng kim loại va chạm nhau, thì các bạc đạn của bánh xe hoặc các ru tin hay cao su gầm của hệ thống treo có thể đã bị hỏng hay bể.

Kiểm tra tình trạng thân xe

Một chiếc xe còn tốt thì các đường nối phải đều và bề mặt gần đường nối phải giống nhau. Vì vậy, bạn hãy kiểm tra tỉ mỉ từng đường nối của thân xe và mui xe, xem có vết trầy xướt, vết lõm hoặc rỉ xét không. Hãy để ý thật kỹ các khe hở giữa các ốp dè (ốp chắn bùn) và cửa xe. Xe không được lắp ráp hoàn chỉnh hoặc qua sửa chữa đường hở sẽ lớn.

Kiểm tra tình trạng thân xe

Các chủ xe có thể giấu hoặc nói không đúng về tình trạng va chạm của xe trong quá trình sử dụng. Để thực sự an tâm khi mua oto cũ thì bạn phải biết cách tự kiểm tra lấy. Cách đơn giản và dễ thực hiện khi bạn không phải là thợ máy là kiểm tra màu sơn. Bạn hãy để ý kỹ, nếu một phần nào đó của xe bị sơn lại, màu sơn mới sẽ không giống màu sơn zin. Nếu bị sơn lại, thì phần dễ phát hiện nhất là màu sơn ở cạnh (phần nối) của các vỏ thân xe. Nước sơn mới sẽ có độ bóng hơn so với nước sơn zin nhưng không bền màu, mau xuống màu hơn.

Kiểm tra thật gần bằng mắt, di chuyển tầm nhìn hoặc bằng tay lướt trên bề mặt vỏ thân xe để phát hiện ra các vết gợn nếu có. Nếu vẫn chưa an tâm, dùng cục nam châm đặt vào nơi bạn nghi ngờ, nếu bề mặt bị lõm hoặc vá đắp thì nam châm sẽ dính không khít.

Xe ô tô cũ đã bị sơn lại hay không, bạn có thể kiểm tra các khung cửa xe, nắp ca-pô và nắp khoang hành lý. Các nạp cao su quanh cửa xe rất dễ bị dính sơn hoặc dấu vết "sơn chồng" sẽ có thể hiện ra trước mắt bạn. Để nhận biết những dấu hiệu đã qua sửa chữa, bạn cần lưu ý đặc biệt tới mặt dưới nắp ca-pô và nắp khoang hành lý.Trong khi sửa chữa thì nhưng phần này thường không được chú ý bảo vệ, và khi hoàn thiện thì cũng không được đẹp như nguyên bản.

Đối với xe ô tô cũ, trong quá trình sử dụng, dù có cẩn thận đến mấy, chắc cũng khó không có nhưng vết xước nhỏ. Nhưng bạn hãy chỉ nên quan tâm tới khi khung xe bị rỉ sét. Để ý thật kỹ các chỗ sơn bị giộp hoặc nơi có dấu hiệu rỉ sét, nhất là ở phần lồng vè và phần dưới các cửa xe. Để chắc chắn hơn, hãy sử dụng đèn pin khi kiểm tra dấu hiệu rỉ sét ở những nơi khuất sáng.

Kiểm tra mức độ vận hành dễ dàng hoặc khi đóng có khớp nhau không của các cánh cửa, nắp ca-pô và khoang hành lý bằng cách lần lượt mở và đóng(một hay nhiều lần). Hãy hơi nâng từng cánh cửa rồi buông ra, đặc biệt là cánh bên người lái, để nhận biệt độ rơ của cửa xe. Xe đã sử dụng nhiều, bản lề cửa sẽ bị lỏng. Các nẹp cao su nếu bị lỏng, thiếu, hoặc hư, thì độ kín trong xe sẽ giảm và nước có thể rỉ vào. Vì vậy, hãy kiểm tra kỹ các nẹp cao su viền quanh cửa và chắc chắn rằng các miếng nẹp còn nguyên vẹn.

Kiểm tra hệ thống đèn

Bạn vào xe và bật hệ thống đèn lên, nhờ người bạn đi cùng đứng ngoài kiểm tra. Lần lượt thử toàn bộ các đèn gồm đèn cốt, đèn pha, đèn thắng, đèn xi nhan và các đèn khác được gắn theo, vd như đèn sương mù. Hệ thống đèn còn tốt khi các thấu kính của bóng đèn phải còn đầy đủ và nguyên vẹn, không bị nứt, vỡ hay bị mốc.

Kiểm tra lốp xe

Lốp là thành phần khá quan trọng và cho bạn biết nhiều về tình trạng xe. Xe vẫn sử dụng lốp zin nếu chỉ mới chạy dưới 50.000km. Nhưng một chiếc xe mà bị thay lốp nhiều lần khi số km trên đồng hồ vẫn thấp thì cần phải nghi ngờ. Để biết các vỏ lốp có cùng nhãn hiệu và có kích cỡ đúng tiêu chuẩn kỹ thuật hay không, bạn hãy quay vô lăng để đưa các bánh xe qua trái, qua phải(ngoại trừ các trường hợp đặc biệt như xe thể thao có kích cỡ vỏ lốp khác nhau). Hãy hỏi người bán khi thấy vỏ có nhãn hiệu và kích cỡ khác nhau.

Kiểm tra lốp xe

Trong điều kiện giao thông bình thường thì các lốp xe có độ mòn phân bố đều trên bề mặt lốp và giống nhau ở lốp xe hai bên. Bạn thử hỏi chủ xe xem, lốp trước vào lốp sau có thường xuyên được thay đổi vị trí của nhau không. Nếu không thì , lốp ở các bánh dẫn động thường sẽ mòn nhiều hơn.

Đối với người thích lạng lách, đánh võng và hay tăng giảm tốc đột ngột thì lốp thường sẽ bị mòn nhiều ở cạnh ngoài và như thế, gầm bệ của xe cũng có thể đã không còn tốt.

Theo tiêu chuẩn kỹ thuật, thì độ sâu rãnh của vỏ xe là 2.5cm. Dùng các công cụ chuyên dùng ở các cửa hàng bán phụ tùng xe ô tô để kiểm tra điều này. Nếu lốp xe bị mòn không đều thì có thể xảy ra một số trường hợp. Nhẹ thì do không lắp ráp vỏ xe đúng cách, nặng thì hệ thống treo có vấn đề. Nếu nghi ngờ hệ thống treo, hãy nhờ thợ máy kiểm tra thật kỹ. Khi lái xe tốc độ cao, lốp mòn không đều sẽ khiến tay lái bạn bị rung.

Mặt ngoài của vỏ xe có thể bị nứt hoặc bị phù nếu không kiểm tra kỹ. Các vành bánh xe cũng có thể bị mẻ hoặc nứt. Thường thì hiện tượng này là do xe va chạm mạnh với "ổ gà" hay lề đường. Những va chạm này sẽ khiến cho bánh xe bị lệch và nghiêm trọng hơn là gây ra những hư hỏng đối với hệ thống treo.

Kiểm tra hệ thống thắng

Bạn cần kiểm tra các rôto của thắng đĩa. Đa số hệ thống thắng đĩa ở phía trước và hệ thống tang trống ở phía sau đều được trang bị trên các xe; một số xe thì được trang bị thắng đĩa cả hai phía trước và sau. Bạn hãy cầm đèn pin soi các đĩa thắng để kiểm tra độ bằng phẳng và hãy chắc chắn không có các rãnh trầy sâu ở mặt đĩa. Các vết bụi hoặc vết dơ trên mặt đĩa là chuyện bình thường vì khi bạn chạy và đạp thắng, đĩa thắng sẽ trở nên sạch sẽ.

Kiểm tra kính xe

Kiểm tra kính xe

Kiểm tra kỹ bề mặt kính xe: kính trước, kính sau và kính các cửa sổ. Hãy chắc chắn không có một vết nứt nhỏ nào. Một vết nhỏ cũng có thể khiến bạn tốn kém chi phí về sau vì vết nứt sẽ dần dần lớn lên. Nhưng vết nứt nhỏ cũng có thể giúp bạn thương thảo được giá tốt hơn trong quá trình đàm phán mua oto cu.

Tổng đài hỗ trợ trực tuyến 19009212
Hoặc gọi trực tiếp tới các phòng ban