Loading ...Đang tải dữ liệu ...
Tìm theo hãng
đăng ký nhận bản tin

Những tin mua, bán xe mới nhất sẽ gửi đến bạn hàng ngày

10 thói quen khiến chiếc xế yêu của bạn nhanh xuống cấp (Phần 1)

Đăng ngày Thứ ba, 27 tháng 09 năm 2016 10:48 Xem 10625

Ngay cả khi bạn chăm chỉ mang xe đi bảo dưỡng, nhưng nếu không biết cách vận hành xe như kiểu tì tay lên cần số, khởi động hay dừng xe đột ngột… thì chắc chắn rằng xe bạn cũng nhanh xuống cấp.

Sau đây là 1 số cách khiến xe nhanh xuống cấp:

1. Tì tay lên cần số

Nhất là đối với những người lái xe số sàn, họ luôn phải tì tay lên cần số, điều chỉnh để có thể chuyển số nhanh chóng. Có khi lúc chuyển sang xe số tự động họ vẫn giữ thói quen đó.

Đây là thói quen không hề tốt bởi vì trong trường hợp gặp phải những tình huống xảy ra bất ngờ, tài xế sẽ không kịp đưa tay lên vô lăng để điều khiển, nếu xử lý không bình tĩnh sẽ khua nhầm sang số khác. Hơn thế nữa, việc tì tay lên cần số còn làm cho cần gắn chạc điều khiển bánh răng bị mòn một cách nhanh chóng, làm cho hộp số bị hư hại.

2. Không sử dụng phanh tay

Đối với những người lái xe số tự động, họ thường ỉ lại vào số P mà không hề kéo phanh tay khi đỗ xe, đặc biệt là ở những đoạn đường dốc. Theo chia sẻ từ những người có kinh nghiệm sửa chữa và bảo dưỡng ô tô thì số P có cơ cấu đơn giản, nó chỉ là một bánh răng cóc chèn không có các trục quay. Vì thế mà khi bánh răng này liên tục phải chịu lực thì sẽ nhanh bị mòn, thậm chí có thể bị gãy. Cũng có một số người sử dụng phanh tay nhưng là sau khi đã về số P. Nhưng thực ra, chính hành động về P trước khi phanh tay lại là thói quen phá hủy xe nhanh nhất. Bởi vậy, nên nhớ rằng luôn luôn phải sử dụng phanh tay để nhằm hạn chế áp lực lên hộp số.

3. Xe chở quá nặng

Có nhiều người cứ có thói quen nhân thể xe chở đồ thì cố nhồi nhét được càng nhiều đồ càng tốt. Tuy nhiên thì thói quen xấu này sẽ khiến cho trọng lượng của xe tăng lên và ảnh hưởng đến khả năng tiêu thụ nhiên liệu, hệ thống giảm xóc và phanh. Bên cạnh đó, khi để nhiều đồ, không gian trong xe trở nên bí bách, ngột ngạt và gây mùi khó chịu nếu để nhiều đồ dễ bốc mùi.

4. Để bình xăng cạn

Hiện nay thì các mẫu xe đời mới hiện đại đều có thiết kế bơm xăng làm mát bằng chính xăng ở trong bình. Nếu như xe thường xuyên ở trong tình trạng bình xăng cạn thì sẽ làm cho bơm xăng bị mòn và nóng. Chính vì vậy, luôn giữ cho bình xăng ở mức tối thiểu là  ¼ bình xăng sẽ là tốt nhất.

5. Khởi động hoặc dừng đột ngột

Dù việc đạp mạnh ga để xe vút nhanh có thể tạo cảm giác hứng khởi cho người lái nhưng mặt trái là sẽ gây tốn nhiều nhiên liệu. Còn việc dừng xe đột ngột sẽ làm cho má phanh và đĩa phanh dễ bị mòn nhanh. Bạn nên nhớ rằng, việc khởi động hay dừng xe đột ngột chỉ được áp dụng trong những trường hợp khẩn cấp mà thôi.

Nguồn: vnexpress.net

 

Tổng đài hỗ trợ trực tuyến 19009212
Hoặc gọi trực tiếp tới các phòng ban