Loading ...Đang tải dữ liệu ...
Tìm theo hãng
đăng ký nhận bản tin

Những tin mua, bán xe mới nhất sẽ gửi đến bạn hàng ngày

10 cách để tiết kiệm xăng

Đăng ngày Thứ năm, 24 tháng 02 năm 2011 23:54 Xem 6328

Lái xe điềm tĩnh, quan sát giới hạn tốc độ, điều khiển chân ga, chân phanh hợp lí, đổ xăng đúng thời điểm, không chở quá tải, bơm lốp đúng áp suất… để tiết kiệm nhiên liệu. Đó là những lời khuyên đáng để bạn lưu tâm khi giá xăng vừa tăng lên 19.300đ/lít.

Dưới đây là các “mẹo” tiết kiệm xăng, bạn có thể tìm ra cách phù hợp với điều kiện của mình để thực hiện:

1. Bơm lốp đúng áp suất

 

3
Nên bơm đủ áp suất lốp để tránh hao xăng không cần thiết

Việc làm dễ dàng nhất để các lái xe thực hiện nhằm tiết kiệm nhiên liệu đó là bơm lốp đúng áp suất. Theo đánh giá của cơ quan năng lượng Mỹ, giữ áp suất đúng theo khuyến cáo của nhà sản xuất có thể tiết kiệm được 3% lượng tiêu hao nhiên liệu. Ngược lại, chỉ cần áp suất giảm 0,07 atm, xe sẽ tốn xăng thêm 0,4%. Tức là bạn càng để lốp non thì lượng tiêu thụ nhiên liệu của xe càng cao.

2. Lái xe với tốc độ hợp lí


Để tiết kiệm xăng, lái xe nên duy trì xe ở một tốc độ vừa phải. Cao hay thấp quá đều khiến tiêu tốn thêm nhiên liệu. Trên đường cao tốc, mức tiêu thụ nhiên liệu khi xe đi ở tốc độ dưới 100 km/h và trên 100km/h là rất khác nhau, có thể chênh nhau 10% hoặc hơn tùy từng loại xe. Ngược lại, nếu bạn cứ chạy ở vận tốc dưới 50km/h thì cũng vẫn làm tiêu tốn thêm khoảng 10% nhiên liệu.


3. Giảm trọng tải


Trong các hành trình, hay những chuyến đi xa, lái xe cố gắng chỉ mang theo những thứ cần thiết. Những thứ không cần thiết không nên đưa lên xe vì theo EPA, với mỗi 100 kg trọng lượng bổ sung mà chiếc xe của bạn phải chở thêm, hiệu quả sử dụng nhiên liệu sẽ giảm đi khoảng 2%.


4. Tắt động cơ khi không sử dụng


Cố gắng tránh để động cơ xe của bạn nhàn rỗi, đặc biệt là trong một khoảng thời gian dài. Trong trường hợp bạn không thể di chuyển được do phải chờ đợi đèn đỏ hay tắc đường quá lâu, thì tốt nhất bạn nên tắt hẳn động cơ xe để tiết kiệm nhiên liệu.

 
5. Sử dụng chế độ cruise control

 

2
Sử dụng hệ thống kiểm soát tốc độ tự động giúp bạn tiết kiệm xăng

Đây là một hệ thống kiểm soát vận tốc tự động. Ví dụ, khi cài đặt ở tốc độ 100km/h trên đường cao tốc, máy tính sẽ tính toán và điều chỉnh van tiết lưu để duy trì tốc độ ấy, giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xe.
Cũng nhờ có hệ thống này, hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu sẽ được cải thiện vì chiếc xe tránh được việc tăng giảm tốc độ liên tục mà đôi khi người lái thường không nhận ra.
 
6. Thay bộ lọc không khí mới


Tình trạng bộ lọc không khí trong xe bị nghẽn sẽ gây tốn nhiên liệu. Theo EPA, thay thế bộ lọc không khí cũ trong xe của bạn sẽ cải thiện hiệu quả nhiên liệu lên tới 10%. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ tiết kiệm được gần 2 nghìn đồng với mỗi lít xăng.

 

4
Bộ lọc gió cũng ảnh hưởng tới mức tiêu hao nhiên liệu7. Hạn chế sử dụng điều hoà


Nếu như thời tiết dễ chịu, người sử dụng nên tắt điều hòa. Việc này sẽ gúp tiết kiệm được năng lượng cho xe. Điều hoà không khí có thể tiêu tốn 10% nhiên liệu.


8. Đổ xăng đúng chỗ và đúng thời điểm

 

6
Nên mua xăng ở những cây xăng lớn

Mua xăng vào sáng sớm hoặc chiều tối khiến số xăng bạn mua ít bị hao vì đây là thời điểm xăng đặc nhất. Bên cạnh đó, khi có điều kiện, hãy đổ xăng ở những nơi có doanh số cao. Bởi vì các bồn chứa của họ thường xuyên được tái nạp, do đó bạn sẽ tránh được nguy cơ xăng bị nhiễm nước, rỉ sét hoặc các tạp chất khác. Xăng chất lượng kém sẽ vận hành hao hơn. Các cây xăng đông khách thường xuyên được giám định các vòi bơm, do đó không sợ bị bơm thiếu.

9. Ghi lại thông số tiêu hao nhiên liệu

 
Bạn nên kiểm tra hiệu suất nhiên liệu và quãng đường mỗi khi đổ xăng. Để ý xem những cách thức mới áp dụng có mang lại hiệu quả hay không để tiến hành điều chỉnh. Việc ghi lại thông số tiêu hao nhiên liệu cũng là cách hay trong việc lên kế hoạch bão dưỡng xe, vì nếu thấy xe hao xăng quá cũng có nghĩa là đã đến lúc đưa xe đi bảo trì.

10. Chọn xe có mức tiêu hao nhiên liệu thấp

 

1
Lựa chọn xe có mức tiêu thụ nhiên liệu thấp cũng là một cách tiết kiệm xăng thời tăng giá

Khi mua xe, ngoài việc chọn kiểu dáng xe, giá thành, bạn cũng nên đặc biệt quan tâm đến thông số tiêu hao nhiên liệu của xe. Một số mẫu xe có mức tiêu thụ nhiên liệu thấp mà bạn có thể tìm thấy trên thị trường Việt Nam như Toyota Prius: 4,9L/100km, Honda Civic: 6,39L/100km, Ford Focus: 8.52L/100km (thông số trên đường cao tốc).

Tổng đài hỗ trợ trực tuyến 19009212
Hoặc gọi trực tiếp tới các phòng ban