Loading ...Đang tải dữ liệu ...
Tìm theo hãng
đăng ký nhận bản tin

Những tin mua, bán xe mới nhất sẽ gửi đến bạn hàng ngày

xử lý sự cố xe ô tô không nổ máy .

Đăng ngày Thứ hai, 30 tháng 12 năm 2013 08:36 Xem 3139

Hầu hết các xe hoạt động theo cùng một nguyên lí vì vậy áp dụng qui trình xử lí sự cố dưới đây cho hầu hết các xe. Cách xử lý sự cố xe không nổ được máy như sau


Cách kiểm tra sự cố không nổ máy cho xe ô tô

Bước 1:


Bất cứ khi nào bạn có một vấn với các bộ phận điều khiển điện như là động cơ, hộp số, thắng ABS hay hệ thống túi khí, hãy kiểm tra tất cả cầu chì bằng cách sử dụng một đèn thử và kiểm tra hộp phân phối điện dưới nắp capo, hộp cầu chì dưới bảng taplô. Nếu tất cả cầu chì kiểm tra là ok ta tiếp tục bước tiếp theo.


Hộp cầu chì dưới bảng taplô


Hộp cầu chì và phân phối nguồn dưới nắp capô


Bước 2:

Để kiểm tra các vấn đề với các bộ phận điều khiển điện như là điều khiển động cơ, hộp số, hệ thống thắng ABS hay hệ thống túi khi và tất cả cầu chì kiểm tra là “OK”, một máy scan các mã lỗi thì cần thiết để nhận ra các hệ thống sự cố. Sử dụng công cụ quét đơn giản để tìm các mã hư hỏng , nếu chúng liên quan tới vấn đề đặc trưng, như mã hư hỏng ở một cảm biến vị trí cốt máy.


Máy quét mã lỗi

Nếu như mã code tìm được không liên quan đến vấn đề cấp thiết như mã code “EVAP” hãy bỏ qua nó cho đến sau này, sau khi xe đã hoạt động. Lí do chúng ta sữa chữa các mã code không liên quan sau khi động cơ hoạt động là bởi vì có lúc các mã code hư hỏng có thể được tạo ra bởi động cơ không hoạt động, thực chất ở nó không có hư hỏng. Nhưng bạn cũng có thể nói, nếu động cơ không hoạt động có phải là nó có một mã code hư hỏng nào đó không?

Thỉnh thoảng tình trạng này xảy ra và sẽ không được phát hiện bởi máy tính, ví dụ: nếu bơm nhiên liệu hư hỏng, máy tính không thể phát hiện ra sự hư hỏng này, như vậy động cơ không khởi động được và máy tính thì nghĩ rằng mọi thứ đều ổn mà không có mã code. Nếu không có mã code hư hỏng nào tiến hành bước tiếp theo.

Bước 3:

Các bugi trong động cơ được sử dụng để đốt cháy hỗn hợp nén không khí nhiên liệu. Nếu tình trạng của các bugi bị đóng cáu bẩn do dư nhiên liệu hay Carbon thì động cơ sẽ không khởi động hoặc là nổ ngược, nổ không đều. Tháo tất cả các bugi để kiểm tra tình trạng của chúng, nếu cần phải thay thế chúng bởi các cái mới và kiểm tra lại hệ thống. Nếu các bugi ok ta tiến hành bước tiếp theo.


Bugi đóng cáu bẩn


Bước 4:

Để xác định được tỉ số nén động cơ. Tháo các bugi ra và thực hiện việc kiểm tra tỉ số nén trên từng xi lanh bởi dụng cụ kiểm tra tỉ số nén. Tỉ số nén trên các xi lanh phải gần như nhau. Khởi động động cơ cho trục khuỷu quay khoảng 5 giây, thông thường tỉ số nén phải nằm trong khoảng 125-160 psi. Nếu không hoặc ít hơn thì phải kiểm tra thêm các bộ phận khác, lí do thông thường nhất mà một động cơ mất tỉ số nén là dây đai cam hoặc xích cam hỏng.


Đo tỉ số nén động cơ

Nếu tỉ số nén không có hoặc thấp hơn tiêu chuẩn hay tháo nắp châm dầu động cơ và quan sát sự quay trục cam khi động cơ đã quay. Nếu trục cam không quay điều này có nghĩa là đai cam hay xích cam đã bị hỏng. Nếu động cơ có một đai cam và bạn không thể thấy nó một cách dễ dàng, hãy tháo tất cả các ốc của nắp chụp đai cam để quan sát đai cam và trục cam. Đôi lúc đai cam hoặc xích cam có thể nhảy làm cho trục cam mất sự tương quan với trục khuỷu và bởi vậy làm cho tỉ số nén thấp. Phương pháp kiểm tra tốt nhất cho tình trạng này là tháo nắp chụp đai cam hoặc xích cam và kiểm tra dấu thời điểm. Nếu tỉ số nén là ok ta tiến hành bước tiếp theo.


Đai cam hỏng

Còn tiếp...

( Nguồn : oto-hui.com ) 

Tổng đài hỗ trợ trực tuyến 19009212
Hoặc gọi trực tiếp tới các phòng ban