Cụ thể, doanh số xe bán ra trong tháng 5 đạt 8.100 xe, tăng 100 xe so với tháng trước và tăng gần 2.500 xe so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xe du lịch tiếp tục chứng tỏ ưu thế.

Thứ hạng trong bảng xếp hạng các liên doanh xe nội vẫn không có nhiều thay đổi khi Toyota duy trì vị trí số 1 với 2.786 xe, tăng đến 1.184 xe so với cùng kỳ năm ngoái.


Xe mới ào ào ra mắt, thị trường ôtô bớt ảm đạm
Thị trường xe tiếp tục duy trì mức doanh số trên 8.000 xe/tháng nhờ nỗ lực ra xe mới của các hãng xe. Ảnh Khánh Hòa


Phân phối 3 thương hiệu cả xe thương mại và du lịch, Trường Hải tiếp tục duy trì vị trí số 2 toàn thị trường.


Vị trí số 3 thuộc về Ford Việt Nam với 618 xe. Mức doanh số này có giảm nhẹ so với tháng trước nhưng lại cao hơn cùng kỳ năm ngoái 2,5 lần. Trong vài tháng trở lại đây, bằng việc tung ra nhiều dòng xe mới trong đó đáng chú ý là Ford Focus, Ford liên tục góp mặt trong top 3 của toàn thị trường.


Honda Việt Nam và Vinastar (Mitsubishi) cũng có một tháng khá thành công khi tăng mạnh doanh số trong khi đó GM Việt Nam lại bán giảm 72 xe so với tháng trước đó.


Xét một cách tổng thể, thị trường xe chưa thật vui nhưng cũng đã bớt buồn dù kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn. Những thông tin tích cực về chính sách thuế phí như khả năng Hà Nội và TP HCM giảm tiếp phí trước bạ cùng nỗ lực tung xe mới của các hàng xe được đánh giá là những yếu tố giúp duy trì doanh số toàn thị trường.


Chỉ riêng trong tháng 5 và 6, gần chục mẫu xe các loại đã và đang đổ bộ vào thị trường Việt. Có thể kể đến, A Class, GLK máy dầu của Mercedes, hai dòng xe sedan hạng nhỏ Nissan Sunny và Honda City, Hyundai Elantra, Porsche Cayman hay Chevrolet Spark số tự động...


Những lựa chọn mới về xe cùng việc giảm phí trước bạ nhiều khả năng sẽ giúp toàn thị trường ôtô Việt khởi sắc hơn trong nửa cuối năm 2013 và có thể đạt mốc hơn 100.000 xe/năm như dự đoán.