Loading ...Đang tải dữ liệu ...
Tìm theo hãng
đăng ký nhận bản tin

Những tin mua, bán xe mới nhất sẽ gửi đến bạn hàng ngày

Viêt Nam : Công nghiệp ô tô nhìn lại mình

Đăng ngày Thứ tư, 05 tháng 03 năm 2014 09:41 Xem 2630

Theo cam kết, đến năm 2018, thuế xuất nhập khẩu (NK) ô tô nguyên chiếc có xuất xứ từ Đông Nam Á sẽ còn 0%.

Khi quỹ thời gian để tăng tốc xây dựng và phát triển ngành công nghiệp (CN) ô tô Việt Nam đủ sức cạnh tranh với sản phẩm 100% ngoại nhập chỉ còn chưa đầy 4 năm nữa, không ít chuyên gia nhận định, cánh cửa cho ngành CN ô tô Việt Nam coi như đã khép lại. Tuy nhiên, vẫn có những quan điểm lạc quan hơn, rằng còn một cơ hội cuối cùng cho CN ô tô Việt Nam nếu biết tận dụng hàng rào kỹ thuật với các chính sách thuế, phí, nếu Việt Nam xác định ngay và tập trung vào dòng xe chiến lược.

 

Công nghiệp ô tô nhìn lại mình

 

Sau những ồn ào từ sự kiện Campuchia mới đây công bố chiếc ô tô điện tự chế điều khiển bằng smartphone được sản xuất tại nước này, các nhà làm chính sách cũng như doanh nghiệp (DN) sản xuất, lắp ráp trong nước lại có dịp nhìn lại chính mình.

Thực tế vừa qua,  những dự án 700 triệu đến 1 tỷ USD sản xuất ôtô ở Việt Nam đã không trở thành hiện thực vì không thể tìm mua các linh kiện đơn giản như ốc vít, dây điện, đồ nhựa..., dù hơn 10 năm trước nhiều hãng từng coi Việt Nam là địa điểm đầu tư hấp dẫn. Honda thì cho biết chưa khai thác hết dây chuyền nhà máy ô tô 60 triệu USD tại tỉnh Vĩnh Phúc nên chưa có kế hoạch đầu tư thêm, trong khi hãng này vừa công bố sẽ xem xét xây dựng một nhà máy xe hơi mới tại Indonesia với vốn đầu tư trên 300 triệu USD. Với Nissan, hãng sẽ đầu tư nhà máy sản xuất ô tô tại Indonesia cao hơn dự tính ban đầu 100 triệu USD, nâng năng lực sản xuất từ 100.000 xe lên 250.000 xe vào năm 2014 tại đất nước này. Nói chung, rất nhiều dự án đầu tư sản xuất ô tô đã được chuyển sang các nước lân cận rồi NK xe về Việt Nam với giá bán có thể nói là "cắt cổ".

 

 

Lắp ráp xe ô tô 5 chỗ tại Công ty
Ford Việt Nam.
(Ảnh: Trần Việt)

 

Lắp ráp xe ô tô 5 chỗ tại Công ty Ford Việt Nam.

 

Nhìn lại ngành CN ô tô trong nước có thể thấy, sau 20 năm hoạt động, tỷ lệ nội địa hoá (NĐH) mới đạt 5 - 10% và giới hạn vào các linh kiện kỹ thuật thô sơ như ắc quy, dây điện, chi tiết nhựa đơn giản, gương kính, ghế ngồi... Cả nước tới nay chỉ có khoảng 210 DN tham gia ngành CN hỗ trợ (CNHT) ô tô, mà chủ yếu là DN Nhật Bản, Hàn Quốc đang đầu tư vào Việt Nam, tiếp theo là DN Đài Loan, cuối cùng mới là các DN Việt với tỷ trọng rất nhỏ.Theo Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản, hiện tỷ lệ thu mua nguyên liệu đầu vào và phụ tùng cho sản xuất mà các DN Nhật tìm được tại Việt Nam mới đạt 28%, trong khi ở Indonesia là 43%, Thái Lan 53% và Trung Quốc 61%.

 

Mấu chốt ở chính sách

 

Trong khi nhiều tập đoàn ô tô phải từ bỏ dự án hàng tỷ USD ở Việt Nam do ngành CNHT kém phát triển, Chủ tịch HĐQT Công ty CP ô tô Xuân Kiên Bùi Ngọc Huyên vẫn tự tin: CN ô tô của Việt Nam còn cơ hội phát triển, với một lý do là, tài nguyên và nguồn lao động của Việt Nam hơn hẳn Nhật Bản và Hàn Quốc; nhiều quốc gia đang đua nhau mang xe đến đây để bán bởi Việt Nam có dân số đông. Vấn đề là Chính phủ phải hỗ trợ DN, bởi bất kỳ ngành CN nào không được nuôi dưỡng thì khó hình thành, phát triển. "Nếu Chính phủ có chính sách đúng, chúng ta hoàn toàn làm được CN ô tô. Sản xuất nên đi từ xe giá rẻ, như chính sách xây nhà cho người thu nhập thấp. Chính phủ nên có chính sách giống Ấn Độ và một số nước ASEAN là hỗ trợ DN sản xuất dòng xe dành cho người thu nhập thấp" - ông Huyên nhấn mạnh.

 

Theo Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Máy động lực & Máy nông nghiệp Vũ Quang Tâm, ngành CN ô tô không đơn thuần chỉ giải quyết việc làm, đóng góp ngân sách mà còn là động lực phát triển các ngành CN khác. Việc hỗ trợ ngành cần được thực hiện đồng bộ cả 2 lĩnh vực: Hỗ trợ trong đầu tư phát triển sản xuất, trong đó có cả đầu tư nâng cao năng lực sản xuất lắp ráp ô tô, và đầu tư cho ngành CNHT trên quan điểm thu hút được các nhà sản xuất danh tiếng nước ngoài tham gia nhằm tận dụng nguồn lực và học hỏi về kỹ thuật, công nghệ, kỹ năng quản lý. Đồng thời, chính sách cho ô tô cần hướng vào đẩy mạnh sản xuất xe có tỷ lệ NĐH cao thông qua các công cụ tài chính.

 

Ô tô Việt Nam thua kém Campuchia: Không phải tại TS giấy!


Ông Vũ Quang Tâm - Giám đốc Nhà máy ô tô VEAM, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) - không những chỉ ra lý do ngành công nghiệp ô tô Việt Nam thua kém nhiều nước mà còn lo ngại nếu cứ để tình trạng DN mò mẫm đi thì chỉ 4 năm nữa nhiều DN sẽ ra đi.

Ông Vũ Quang Tâm: Ngành công nghiệp ô tô là ngành SXKD mang tính ứng dụng, tính thực tiễn cao chứ không phải là lĩnh vực nghiên cứu mang tính hàn lâm, học thuật. Trong bối cảnh nước ta hiện nay việc phát triển của nó phụ thuộc vào các lực lượng tham gia trực tiếp vào ngành như các nhà hoạch định chiến lược, chính sách, các nhà đầu tư, SX và người tiêu dùng ô tô.

  

Ô tô Việt Nam thua kém Campuchia: Không phải tại TS giấy!

 

Ông Vũ Quang Tâm: "Việc thiếu chiến lược phát triển ngành ô tô,các chính sách không ổn định, thiếu nhất quán, các loại thuế và phí cao đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến ngành ô tô".

Ngành công nghiệp ô tô không đơn thuần chỉ là ngành sản xuất ô tô mang lại thu nhập, công ăn việc làm cho người trong ngành, đóng góp nguồn thu cho nhà nước mà còn đóng vai trò quan trọng trong công cuộc công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước, là cơ sở, động lực để phát triển các ngành công nghiệp khác, mà theo chủ trương về định hướng phát triển đất nước thì chúng ta phải phấn đấu đến năm 2020 Việt nam về cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Để đạt mục tiêu này thì không thể không phát triển ngành công nghiệp ô tô.

 

Tuy nhiên với những hành trang như hiện tại, trong bối cảnh đất nước ta đang trên con đường hội nhập, việc phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam là một bài toán nan giải đòi hỏi phải có sự nỗ lực khẩn trương, sự tập trung thống nhất của cả hệ thống từ các nhà hoạch định chính sách đến các nhà đầu tư SX vì mục tiêu chung là sự phát triển ngành chứ không vì bất cứ một lợi ích cục bộ của một nhóm nào để đưa ra các định hướng, chiến lược, các giải pháp, chính sách, kế hoạch cụ thể, khôn khéo, phù hợp sau đó nhanh chóng đưa vào tổ chức triển khai thực hiện.

Mục đích là tạo ra môi trường thuận lợi nhất có thể cho sự phát triển của ngành từ khâu SX đến khâu tiêu thụ. Trong đó sự định hướng, sự hỗ trợ của nhà nước đóng một vai trò hết sức quan trọng, điều này được kiểm chứng trong lịch sử phát triển của ngành ô tô của bất cứ quốc gia nào.

Đến thời điểm này vẫn còn cơ hội cho sự phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, nhưng chúng ta phải thay đổi cách làm, phải khẩn trương hơn, quyết liệt hơn vì thời gian không ủng hộ chúng ta.

Tôi lấy ví dụ, khi chúng ta tham gia hiệp định tự do mậu dịch FTA trong khối ASEAN đến năm 2018 chúng ta phải đưa mức thuế nhập khẩu ô tô về 0% tức là mở cửa thị trường hoàn toàn với các nước trong khối ASEAN, từ nay đến đó chỉ còn 4 năm, một quãng thời gian rất ngắn cho sự phát triển ngành ô tô.

Bên cạnh đó cũng còn rất nhiều các cam kết khác mà chúng ta phải thực hiện trong thời gian tới trong quá trình tham gia hội nhập quốc tế.

Nếu tình trạng hiện nay, với nhiều bất cập trong việc phát triển ngành vẫn tiếp tục kéo dài trong những năm tới thì ngành công nghiệp ô tô của chúng ta sẽ đối mặt với nguy cơ thất bại, việc này sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng không chỉ với ngành ô tô, mà cả với công cuộc công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước.

Giá xe ô tô của Việt Nam cao là do ảnh hưởng của nhiều yếu tố. Trước hết là tác động của các chính sách như thuế và phí (trong đó cả thuế nhập khẩu và thuế tiêu thụ đặc biệt).

Tiếp đó là ảnh hưởng của yếu tố thị trường: thị trường ô tô của nước ta hiện nay là một thị trường nhỏ, phân tán, chưa có các chính sách, điều kiện phù hợp để hỗ trợ, khuyến khích người sử dụng xe ô tô nhằm đẩy mạnh thị trường nâng cao doanh số và cuối cùng là sự hạn chế về năng lực sản xuất của ngành ô tô bao gồm cả lĩnh vực sản xuất lắp ráp và công nghiệp phụ trợ dẫn đến không thể làm ra được sản phẩm có tính cạnh tranh cao trên thị trường.

 
(Nguồn : dantri.com.vn) 

Tổng đài hỗ trợ trực tuyến 19009212
Hoặc gọi trực tiếp tới các phòng ban