Loading ...Đang tải dữ liệu ...
Tìm theo hãng
đăng ký nhận bản tin

Những tin mua, bán xe mới nhất sẽ gửi đến bạn hàng ngày

Việt Nam có nên làm ôtô nữa hay không?

Đăng ngày Thứ năm, 10 tháng 04 năm 2014 10:13 Xem 1770

Gần 2 năm nay, quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030 được Bộ Công thương soạn thảo và lấy ý kiến. Nhưng đến nay các chính sách mới về công nghiệp ô tô vẫn chưa được ban hành.

DN đã chờ đợi rất lâu, nhưng vẫn chỉ biết chờ đợi và không rõ chủ trương của Việt Nam có phát triển công nghiệp ô tô nữa hay thôi?. Trong khi đó, câu chuyện Campuchia tự sản xuất ôtô điều khiển từ xa càng khiến những người tâm huyết thêm sốt ruột.

Thúc đẩy nhưng không được ưu đãi

Trong 10 năm qua, cơ quan quản lý đã đưa ra được chiến lược phát triển, nhưng chính sách nuôi dưỡng ngành ôtô vẫn còn ít, gần như chỉ có những ưu đãi cho lắp ráp. Các DN nhập khẩu bộ linh kiện về lắp ráp xe được ưu đãi thuế nhập khẩu thấp bằng 1/2-1/3 so với nhập khẩu xe nguyên chiếc. Vì thế, theo các chuyên gia, chỉ cần DN đầu tư 1 dây chuyền đơn giản chi phí thấp, thực hiện 4 công đoạn cuối cùng là hàn, sơn, lắp ráp và kiểm định, rồi nhập toàn bộ linh kiện về lắp ráp là được ưu đãi thuế.

Như vậy, sẽ không khuyến khích các DN đẩy mạnh nội địa hóa. Nếu chỉ ưu đãi về lắp ráp thì khó hình thành ngành công nghiệp ôtô vì lắp ráp chỉ chiếm 6% giá trị một chiếc xe. Việc sản xuất những phụ tùng cốt lõi như thân, vỏ xe và hộp số động cơ  đến nay chưa được chú ý dù có đầu tư, sản xuất thì không nhận được ưu đãi.
 

trien-lam-oto.jpg


Theo ông Bùi Ngọc Huyên, Tổng giám đốc Công ty cổ phần ô tô Xuân Kiên (Vinaxuki), Vinaxuki đã đầu tư gần gần 150 triệu USD để sản xuất ôtô, về xe con toàn bộ khung xe đã tự sản xuất được, nếu tính tỷ lệ nội địa hóa, sản xuất được khung xe đạt 39%, Vinaxuki cũng tự sản xuất 1 số linh kiện và mua của các nhà cung cấp tại Việt Nam, tính chung đạt ỷ lệ nộ địa hóa 53%.

Theo ông Huyên, để phát triển ngành công nghiệp ôtô thành công, Chính phủ các nước đã có các chính sách hỗ trợ, bảo vệ, khuyến khích các DN đầu tư sản xuất. Chẳng hạn để khuyến khích các DN sản xuất thân vỏ, máy móc nâng cao tỉ lệ nội địa hóa, ở nhiều nước DN sẽ được vay vốn ưu đãi 100 triệu USD trong 20 năm, nếu làm động cơ được vay tiếp 100 triệu nữa cũng với thời hạn 20 năm. Trong khi ở Việt Nam, chính sách này chưa có.

"Nếu dành số vốn đầu tư cho công nghiệp ô tô tương đương với công nghiệp tàu thủy thời gian qua thì ngành công nghiệp ôtô của Việt Nam đã khác", ông Huyên  ao ước.

"Đến nay, chúng tôi đã nội địa hóa 53% cho 4 mẫu ô tô (2 mẫu xe du lịch, 1 mẫu 7 chỗ và 1 mẫu ô tô 5 chỗ) theo công nghệ cao nhưng vẫn chưa được hưởng gì từ những ưu đãi của chính sách. Chúng tôi sản xuất ôtô con, đề nghị nếu đạt tỷ lệ nội địa hóa trên 50% thì giảm 50% thuế tiêu thụ đặc biệt, Bộ Công thương đồng tình, nhưng Bộ Tài chính thì không. Tại các nước khác khi tăng tỷ lệ nội địa hóa thì thuế sẽ được giảm là điều chắc chắn", ông Huyên nói.

Theo ông Huyên, dòng xe 4 chỗ ngồi có dung tích xi-lanh nhỏ hơn 1.300cc và giá bán dưới 300 triệu đồng vừa dễ làm, vừa mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế cũng như người tiêu dùng. Để phát triển dòng xe này, cần có các chính sách ưu đãi cho nó như hỗ trợ giá bán, giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, phí cầu đường, bến bãi cũng phải xây dựng khác xe to, ở các nước họ đã làm rồi, nhưng ở ta vẫn chưa làm.
 

Cãi nhau rồi để đấy
 

Chưa đầy 5 năm nữa cho hành trình xây dựng ngành công nghiệp ôtô Việt Nam, bởi đến năm 2018 phải mở cửa bảo hộ. Với thời gian ngắn như vậy cần có những chính sách đột phá để thu hút đầu tư. Các DN cho biết, cần phải đưa ôtô vào nhóm ngành công nghệ cao.

"Trên thực tế ngành công nghiệp ôtô Việt Nam hiện không phải là đối tượng của bất kỳ chính sách khuyến khích đầu tư nào theo như định hướng phát triển nền công nghiệp "công nghệ cao", ông Gaurav Gupta, Tổng giám đốc GM Việt Nam cho biết.

Theo ông Huyên, trên thế giới các nước đều coi công nghiệp ôtô là ngành công nghệ cao, bởi nó tích hợp trong đó nhiều công nghệ, kỹ thuật tiên tiến, hàng đầu và làm nền tảng cho sự phát triển kỹ thuật công nghệ trong lĩnh sản xuất công nghiệp. Nhưng tại Việt Nam thời gian qua, công nghiệp ôtô không được coi là ngành công nghệ cao nên không có chính sách ưu tiên cho nó".

Bản quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ôtô Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030 do Bộ Công thương soạn thảo, cũng đã đề xuất 1 số chính sách ưu đãi với các DN đầu tư vào sản xuất ô tô, như  đưa các dự án sản xuất lắp ráp xe chiến lược, các dự án đầu tư sản xuất, lắp ráp động cơ, hộp số, cụm truyền động, dập thân vỏ xe đến 9 chỗ được hưởng các ưu đãi đối với loại dự án đặc biệt khuyến khích đầu tư theo quy định của pháp luật.

Miễn 4 năm và giảm 50% trong 11 năm tiếp theo, kể từ khi hết thời hạn ưu đãi, theo Luật Thuế thu nhập DN với các DN sản xuất linh kiện; Nhà nước hỗ trợ 50% tiền thuê hạ tầng tại các khu công nghiệp cơ khí và ô tô. Các dự án đầu tư mới, dự án đầu tư mở rộng để sản xuất linh kiện, phụ tùng cho dòng xe chiến lược được xem xét cho vay vốn dài hạn với lãi suất thấp nhất từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam...

Tuy nhiên, sau khi tranh cãi, đến nay các đề xuất này vẫn chỉ dừng ở mức dự thảo, chưa thành hiện thực. Các DN cho rằng, vướng mắc hiện nay là sự thiếu rõ ràng trong kế hoạch thúc đẩy, hỗ trợ lĩnh vực sản xuất, lắp ráp linh kiện trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô từ nay tới sau năm 2018 và họ vẫn chỉ biết chờ đợi.

Không làm được ôtô, Việt Nam thành cường quốc xe máy?


Đại lý thua lỗ kéo dài

Không có được lạc quan như các DN sản xuất xe máy, nhiều đại lý bán xe đang kêu bị thua lỗ suốt cả năm 2013 và đến nay vẫn chưa thấy sự sáng sủa nào.

Theo lãnh đạo Công ty cổ phần dịch vụ tổng hợp Sài Gòn (Savico), năm 2013, Savico ghi nhận sự hồi phục của thị trường ôtô với mức tăng hơn 20%, song lĩnh vực xe gắn máy được đánh giá là một năm khó khăn chưa từng có, hầu hết các đơn vị kinh doanh đều bị thua lỗ.

Theo đó, do sức cầu của thị trường giảm mạnh, nên lượng xe tiêu thụ toàn hệ thống Savico giảm 21% so với năm 2012. Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch giảm 15 % so với năm 2012. Bước sang năm 2014, dù đã hết quý I, nhưng khó khăn vẫn tiếp tục, mảng kinh doanh xe máy của Savico vẫn chưa có sự khởi sắc.

Tương tự, nhiều đại lý bán xe máy cho biết từ đầu năm 2014 đến nay mỗi ngày chỉ bán được vài xe, có ngày chẳng bán được xe nào dù giá xe đã giảm mạnh. Bán ế khiến tất cả giới kinh doanh xe khó khăn khi tiền thuê mặt bằng, lãi vay, điện, nước, lương nhân viên... vẫn phải lo trả nhưng xe bán ra quá ít doanh số thấp không đủ bù đắp. Nhiều cửa hàng và đại lý đã phải đóng cửa, bán cửa hàng, thậm chí trốn nợ do không có tiền thanh toán.
 

xe-máy, thị-trường, tiêu-thụ, giảm, khó-khăn, thua-lỗ, tay-ga, kinh-tế, sản-lượng, thu-nhập.
Nhiều đại lý xe máy đang lỗ nặng


Một đại lý Honda tại Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết trước đây có thể bán trên 300 xe mỗi tháng, nhưng suốt từ năm 2013 đến nay chỉ bán được trên 100 xe/tháng và thua lỗ khoảng 200 triệu đồng/tháng. Thua lỗ vẫn phải chấp nhận bởi không thể đóng cửa được, còn bán cửa hàng thì chẳng ai mua. Đại lý Honda mà như vậy thì đại lý của các thương hiệu khác như Yamaha, Suzuki, SYM... còn khó khăn hơn nhiều. Một đại lý Yamaha cũng tại Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết từ giữa tháng 3/2014 tới nay họ mới bán được 30 xe mặc dù mở cửa từ 7h30 sáng và đóng cửa vào 8 giờ tối mà chẳng có khách.

Mặc dù lạc quan, nhưng chính các DN xe máy cũng thừa nhận, năm 2014 kinh doanh xe máy vẫn gặp khó khăn do kinh tế chưa thực sự khởi sắc. Một số DN sản xuất xe máy cũng đã âm thầm quyết định không mở thêm đại lý trong thời kỳ này do xe tiêu thụ giảm và giảm nhân công, thu hẹp văn phòng đại diện tại 1 số địa phương để giảm chi phí.

Hãng xe không dám tăng giá

Sang đầu 2014, thị trường xe tay ga đã có sự ra mắt nhộn nhịp của nhiều sản phẩm mới cho thấy mức độ cạnh tranh khốc liệt chưa hề giảm.

Piaggio cho ra mẫu Liberty Restyling 2014 tiếp tục tập trung vào khách hàng cao cấp. Bên cạnh thế mạnh thiết kế, mẫu xe này những điểm mới như động cơ 3 van phun xăng điện tử mới, làm tăng hiệu suất hoạt động, giảm mức độ tiêu hao nhiên liệu... nhưng mức giá được giữ nguyên để cạnh tranh hút khách.
 

xe-máy, thị-trường, tiêu-thụ, giảm, khó-khăn, thua-lỗ, tay-ga, kinh-tế, sản-lượng, thu-nhập.

Piaggio Việt Nam tiết lộ, sẽ ra mắt thêm 1 mẫu xe tay ga mới cũng trong tháng 4 này để "tăng nhiệt" cho thị trường.


Đầu năm, SYM đã ra mắt mẫu Attila Elizabeth Smart Idle với động cơ có chức năng dừng cầm chừng giúp tạm dừng hoạt động của động cơ khi xe đã chạy qua tốc độ 30 km/giờ và sẽ khởi động lại bình thường khi người điều khiển nhích nhẹ tay ga.

Honda Việt Nam ra PCX phiên bản 2014, với nhiều cải tiến về thiết kế cũng như tiện ích. Động cơ thế hệ mới tích hợp hệ thống eSP giúp vận hành êm ái và tiết kiệm nhiên liệu hơn nhờ công nghệ tiên tiến mới.

Lambretta cũng ra mắt một dòng xe Lamsport dành cho phái mạnh. Mẫu xe này có giá khá mềm 46,5 triệu đồng, rẻ hơn các đối thủ như Honda PCX hay Piaggio Liberty.

Ông Costantino Sambuy, Tổng giám đốc Piaggio Việt Nam cho biết, thị trường xe tay ga vẫn đang có sự tăng trưởng ở mức 8%/ năm. Theo dự báo, đến 2017 thu nhập của người dân Việt Nam tăng lên 2.600 USD/người/năm, khi đó nhu cầu về xe máy đặc biệt là xe tay ga sẽ còn tăng trưởng mạnh.
 

Việt Nam "Cứ điểm" sản xuất xe máy
 

Việt Nam đang là thị trường xe máy thứ 4 châu Á, sau Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia. Việt Nam đang dần thay thế Thái Lan trở thành trung tâm sản xuất xe máy của các DN trên thế giới.

Hiện nay, dù trong nước tiêu thụ khó khăn nhưng các DN tiếp tục đầu tư để tăng nội địa hóa, nâng cao năng lực sản xuất.

Honda Việt Nam sau khi hoàn tất nhà máy thứ 3, có thêm xưởng sản xuất Piston với vốn đầu tư 230 tỷ đồng, cho sản lượng 2,4 triệu chi tiết/năm. Trước đó, Honda Việt Nam đã đưa các phân xưởng đúc chi tiết động cơ và phân xưởng sản xuất bánh răng đi vào sản xuất.

Ông Costantino Sambuy, cho biết, Việt Nam đã trở thành trung tâm sản xuất xe máy Piaggio cho thế giới. Trong chiến lược tại Việt Nam, Piaggio Việt Nam đã hoàn thành 90% lượng công việc tại đây. "Thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung phát triển sản phẩm mới. Sản lượng sản xuất của Piaggio Việt Nam sẽ được dành khoảng 60% cho nội địa và 40% cho xuất khẩu", ông Costantino Sambuy cho biết.

Ông Wang Chinh Tung, Tổng giám đốc Công ty SYM Việt Nam, cho biết, thị trường xe máy Việt Nam đi xuống chỉ là cục bộ. Kinh tế khó khăn, thu nhập của dân cư giảm mạnh, vvì vậy tất cả đều phải thắt chặt chi tiêu. Khi kinh tế tăng trưởng trở lại vào năm 2015 - 2016 thì chắc chắn nhu cầu về xe máy sẽ tăng lên.

 
(Nguồn : Internet) 

Tổng đài hỗ trợ trực tuyến 19009212
Hoặc gọi trực tiếp tới các phòng ban