Loading ...Đang tải dữ liệu ...
Tìm theo hãng
đăng ký nhận bản tin

Những tin mua, bán xe mới nhất sẽ gửi đến bạn hàng ngày

Toyota Việt Nam bị khởi kiện

Đăng ngày Thứ năm, 15 tháng 09 năm 2011 09:39 Xem 5207

Ngày 12/9, kỹ sư Lê Văn Tạch đã nộp đồng thời đơn khởi kiện công ty Toyota Việt Nam và đơn kiến nghị khởi tố bị can đối với TGĐ Toyota VN.

 

Ngày 12/9, kỹ sư Lê Văn Tạch đã nộp đồng thời hai đơn khởi kiện công ty Toyota Việt Nam về quyết định chuyển việc và hành vi xâm phạm bí mật đời tư và đơn kiến nghị khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với Tổng Giám đốc Toyota VN về các hành vi xâm phạm bí mật thư tín và vu khống.
 
Kỹ sư Tạch cho biết, ngày 12/9, anh cùng luật sư của mình đã tới Tòa án nhân dân thị xã Phúc Yên, Công an thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, nộp 2 đơn khởi kiện đối với công ty Toyota VN và một đơn kiến nghị khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với Tổng Giám đốc Toyota VN và những người liên quan.

Trong đơn khởi kiện "Tranh chấp lao động cá nhân giữa người lao động và người sử dụng lao động về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức chuyển sang công việc khác có mức lương thấp hơn không quá 6 tháng", kỹ sư Tạch cho biết, anh vào làm việc tại Công ty ô tô Toyota Việt Nam ( TMV) từ tháng 3/2003 với vị trí kỹ sư của bộ phận lắp ráp ôtô.

"Trong quá trình công tác, tôi đã phát hiện ra nhiều lỗi kỹ thuật, trong đó có ba lỗi đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng tới nhiều xe đã bán ra thị trường và đã đề xuất với ban lãnh đạo công ty triệu hồi xe đã bán để khắc phục lỗi nhưng không được lãnh đạo công ty chấp nhận. Do vậy, ngày 29/03/2011 tôi đã buộc phải gửi hồ sơ sự việc sang Cục Đăng kiểm Việt Nam mong muốn với trách nhiệm quản lý nhà nước của mình, Cục Đăng kiểm sẽ có ý kiến chính thức....Chính vì những việc làm của tôi như đã nêu trên, TMV đã có nhiều động thái trù dập, gây áp lực về tâm lý đối với tôi, và gần đây nhất là vội vàng ra một quyết định kỷ luật lao động trái pháp luật đối với tôi" - nội dung đơn khởi kiện viết.
 

Đi tìm lời kết cho vụ việc của Kỹ sư Tạch và Toyota Việt Nam

Kỹ sư Tạch cho rằng việc TMV xử lý kỷ luật lao động bằng hình thức chuyển sang công việc khác có mức lương thấp hơn không quá 6 tháng chỉ vì đã ba lần gửi thư yêu cầu, kiến nghị cho Tổng Giám đốc TMV là không thỏa đáng và trái pháp luật, xâm phạm quyền lợi chính đáng của kỹ sư này. Vì vậy, kỹ sư Tạch làm đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án tuyên bố quyết định kỷ luật của Tổng Giám đốc TMV là trái pháp luật, hủy bỏ quyết định này, đồng thời khôi phục những quyền lợi chính đáng cho anh.

Còn tại đơn khởi kiện thứ hai với TMV, kỹ sư Tạch yêu cầu xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại do xâm phạm các quyền nhân thân. Kỹ sư Tạch cho biết , tại cuộc họp xem xét kỷ luật lao động ngày 24/8, TMV đã cho biết, vào ngày 29/6/2011, TMV đã tiến hành kiểm tra nội dung hòm thư nội bộ của kỹ sư Tạch (tại địa chỉ prtachlv@toyotavn.com.vn) , đọc các email cá nhân của tôi mà không hề có sự đồng ý hay cho phép của kỹ sư này.

Cùng với đó, kỹ sư Tạch còn cho rằng: "TMV đã sử dụng những thông tin trong các email của tôi để từ đó suy đoán, xây dựng nên những câu chuyện như tôi đã viết “hàng chục bức thư tình”, “có quan hệ ngoài vợ chồng” với “người phụ nữ có địa chỉ email là...". Bên cạnh đó, TMV cũng bịa đặt, vu khống cho tôi là tôi có ý định từng bước làm cho TMV phải đóng cửa".

"Hành vi xâm phạm bí mật thư tín, công bố, sử dụng thông tin cá nhân trái phép và bịa đặt, loan truyền những thông tin không chính xác về đời tư của tôi của TMV đã gây ra những tổn thất tinh thần to lớn đối với tôi. Những thông tin sai lệch về việc tôi “có quan hệ ngoài vợ chồng” với người khác đã làm xuất hiện những hiểu lầm và mâu  thuẫn nghiêm trọng trong cuộc sống của vợ chồng tôi, khiến tôi và vợ tôi lâm vào tình trạng căng thẳng, nghi ngờ nhau, cuộc sống vợ chồng có nguy cơ đổ vỡ. ..Những thông tin bịa đặt về việc tôi có ý định làm cho công ty đóng cửa mà TMV đưa ra cũng làm cho các đồng nghiệp trong TMV có sự nhìn nhận không chính xác về bản thân tôi, khiến tôi bị các đồng nghiệp hiểu lầm, xa lánh, không khí làm việc luôn căng thẳng, khả năng làm việc của tôi bị giảm sút. Bản thân tôi, từ sau khi bị lãnh đạo TMV bịa đặt và loan truyền thông tin liên quan đến cá nhân tôi, đã lâm vào trạng thái trầm cảm, u uất, thiếu niềm tin vào cuộc sống" - đơn viết tiếp.

Từ đó, kỹ sư Lê Văn Tạch yêu cầu Tòa án "buộc TMV phải chấm dứt ngay những hành vi vi phạm quyền nhân thân đối với tôi, đồng thời phải xin lỗi, cải chính công khai những thông tin TMV đã bịa đặt về tôi".

Trong đơn kiến nghị cùng ngày, kỹ sư Tạch kiến nghị khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can với Tổng Giám đốc Toyota VN và các cá nhân liên quan về hai hành vi xâm phạm bí mật thư tín và vu khống.
 
Hiện tại, vụ việc vẫn chưa tìm được lời kết thỏa đáng.
 
Theo Quỳnh Trang


Read more: http://autopro.com.vn/20110913101919123ca2425/toyota-viet-nam-bi-khoi-kien-kep.chn#ixzz1DzYYQY3e

Tổng đài hỗ trợ trực tuyến 19009212
Hoặc gọi trực tiếp tới các phòng ban