Loading ...Đang tải dữ liệu ...
Tìm theo hãng
đăng ký nhận bản tin

Những tin mua, bán xe mới nhất sẽ gửi đến bạn hàng ngày

Toyota Corolla bán chạy nhất năm 2011

Đăng ngày Thứ sáu, 30 tháng 12 năm 2011 15:18 Xem 4615

Là quán quân trong số các hãng phải triệu hồi xe năm 2011, nhưng Toyota lại có Corolla đứng đầu danh sách bán chạy nhất, theo xếp hạng của tạp chí Forbes.

Động đất, núi lửa, lũ lụt và đồng yen tăng giá - các nhà sản xuất ôtô Nhật Bản đã phải chịu tất cả những thảm họa này trong 2011, biến năm nay thành thời kỳ khó quên nhất với họ.

Doanh số toàn cầu của Toyota giảm 6% theo kế hoạch và đang trượt xuống từ vị trí hãng ôtô lớn nhất thế giới. Nhưng dù quá trình sản xuất nhiều lần bị gián đoạn và việc đồng yen tăng giá khiến sản phẩm của họ đắt hơn ở các thị trường ngoài Nhật Bản, thì Corolla của Toyota một lần nữa trở thành xe bán chạy nhất thế giới.

Được sản xuất tại 15 quốc gia và vùng lãnh thổ và bán ra ở hơn 140 thị trường, Corolla được coi là định nghĩa hoàn hảo của một chiếc xe kinh tế: nhỏ, không đắt, tiết kiệm và đảm bảo. Trong năm 2011, Toyota bán ra theo kế hoạch là 1,02 triệu chiếc Corolla, giảm 2% so với năm 2010, theo dự đoán của Hãng dự báo và phân tích kinh tế tài chính hàng đầu thế giới IHS Global Insight.

Sau động đất, sóng thần và lũ lụt, Honda đang vất vả tìm cách trở lại "phong độ". Ảnh: Honda.

Năm nay cũng là thời kỳ khó khăn với Honda khi bị khan hàng do ảnh hưởng từ thảm họa thiên nhiên. Những phê bình đầy thất vọng dành cho mẫu compact Civic thiết kế lại khiến tình hình xấu thêm. Doanh số của Civic giảm 12,5% so với 2010. Hai năm trước, Civic từng đứng thứ 5 trong số những mẫu xe bán chạy nhất thế giới. Năm nay, với doanh số 555.071 xe, chiếc compact còn không có tên trong Top 10.

Khó khăn của người Nhật là cơ hội thăng tiến của các đối thủ. Volkswagen (Đức) và Hyundai cùng Kia (Hàn Quốc) đều ồ ạt tiến lên trong cuộc đua doanh số toàn cầu. Hyundai Elantra/Avante bám rất sát Corolla, với doanh số dự báo 1,01 triệu xe. Hai năm trước, chiếc compact này cũng nằm ngoài Top 10.

Chiếc subcompact Rio của Kia, mới được thiết kế lại, xếp thứ 5 với doanh số dự kiến 815.000.

Volkswagen
Volkswagen là hãng giành lợi thế trong cuộc đua năm 2011. Ảnh: VW.

Volkswagen, với mục tiêu trở thành hãng xe lớn nhất thế giới vào năm 2018, cũng trên đà tăng. Hãng thiết kế lại dòng xe hạng nhỏ và hạng trung, bắt đúng "mạch" của khách hàng toàn cầu trong năm 2011. Ba trong số đó, Jetta, Golf và Passat, đều nằm trong danh sách của Forbes.

Có một đặc điểm chung của các xe trong danh sách: chúng đều là phiên bản toàn cầu. Điều đó có nghĩa xe được bán ra tại nhiều thị trường với chỉ một số khác biệt rất nhỏ để đáp ứng các quy định tại địa phương. Lợi nhuận chính là chi phí thấp để phát triển, chế tạo và sản xuất. Cả General Motors và Ford Motor đều đã copy chiến lược này, và đều được trả thù lao xứng đáng. Focus và Fiesta của Ford đứng thứ 4 và 6. Trong khi Chevrolet Cruze thế hệ mới của GM ở vị trí thứ 9.

Câu hỏi lớn dành cho năm 2012 là có phải bước thăng trầm của thị trường diễn ra trong năm qua là bất biến, hay những hãng như Toyota và Honda sẽ giành lại ngôi thống trị của họ trong ngành công nghiệp ôtô. Theo IHS, sẽ còn khó khăn hơn nữa với các nhà sản xuất Nhật Bản bởi những hãng khác đã tiến cao hơn trong cuộc chơi ngày càng khốc liệt này 


Toyota Corolla
1. Toyota Corolla giữ vị trí quán quân với 1,02 triệu xe. Ảnh: Toyota.
Hyundai Elantra
2. Hyundai Elantra bám sát Corolla với 1,01 triệu xe.
Wuling Sunshine
3. Wuling Sunshine, do liên doanh với GM sản xuất, là xe phổ biến nhất tại Trung Quốc, chở cả người và hàng hóa. Khoảng 943.000 xe được bán ra trong 2011. Ảnh: Wuling.
Ford Focus
4. Ford Focus với 919.000 xe bán ra trong năm. Ảnh: Ford.
5. Kia Rio vừa được thiết kế lại dành cho thị trường Mỹ và một số thị trường phát triển khác, nhưng phiên bản cũ bán ra tại Iran đã chiếm hơn 500.000 xe trong doanh số 815.337 xe toàn cầu. Ảnh: Kia.
Ford Fiesta
6. Ford Fiesta đạt doanh số 781.147 xe. Ảnh: Ford.
Volkswagen Jetta
7. Mức độ ăn khách của Volkswagen Jetta, với khoảng 745.000 xe bán ra trên toàn cầu, là một phần trong kế hoạch trở thành hãng xe lớn nhất thế giới vào năm 2018 của VW. Ảnh: VW.
Toyota Camry
8. Toyota Camry, xe bán chạy nhất tại Mỹ, cũng khá phổ biến trên toàn thế giới, với doanh số 726.000 xe. Ảnh: Toyota.
Chevrolet Cruze
9. Chevrolet Cruze của GM cũng tận hưởng niềm vui doanh số cao tại nhiều thị trường chứ không chỉ ở Mỹ. Có 691.000 xe Cruze được bán ra trong năm. Ảnh: GM.
Volkswagen Golf
10. Volkswagen Golf thường xuyên góp mặt trong top xe bán chạy trên toàn thế giới, với doanh số năm 2011 là 648.000 xe.
                                                                                                                                      ẢNH:Minh THỦY
                                                                                                                             Nguồn:://vnexpress.net

.

Tổng đài hỗ trợ trực tuyến 19009212
Hoặc gọi trực tiếp tới các phòng ban