Loading ...Đang tải dữ liệu ...
Tìm theo hãng
đăng ký nhận bản tin

Những tin mua, bán xe mới nhất sẽ gửi đến bạn hàng ngày

Thông tư 20 sẽ được áp dụng đúng ngày

Đăng ngày Thứ năm, 02 tháng 06 năm 2011 12:27 Xem 2915

Hy vọng mong manh của các doanh nghiệp nhập khẩu ôtô không chính hãng là lùi lại thời điểm thực hiện thông tư 20 đã hết, khi Bộ Công thương khẳng định, quy định mới sẽ được áp dụng đúng ngày, đúng giờ như đã công bố.

Mới đây, Bộ Công Thương có Công văn số 4640/BCT-XNK đề nghị Tổng cục Hải quan hướng dẫn các Cục Hải quan địa phương thực hiện Thông tư số 20/2011/TT-BCT quy định bổ sung thủ tục nhập khẩu xe ôtô chở người loại 9 chỗ trở xuống.

Công văn đã có hướng dẫn về 3 điểm chính để Cục Hải quan các địa phương tiến hành thực hiện Thông tư 20 bao gồm: (1) Hướng dẫn về giấy chỉ định uỷ quyền, (2) Giấy tờ liên quan đến thương nhân nhập khẩu, (3) Thời điểm áp dụng Thông tư 20.

Về Giấy chỉ định hoặc ủy quyền, Bộ Công Thương có hướng dẫn: Những giấy tờ này được hiểu là hợp đồng đại lý, hợp đồng phân phối ký giữa thương nhân Việt Nam với thương nhân nước ngoài sở hữu nhãn hiệu hàng hóa đó hoặc giấy ủy quyền, giấy chỉ định cho hãng sản xuất, hãng sở hữu hợp pháp đối với nhãn hiệu hàng hóa cấp cho thương nhân Việt Nam.

Trường hợp thương nhân nhập khẩu không có giấy tờ từ các hãng nêu tại điểm phần trên, thương nhân phải nộp Giấy xác nhận từ các hãng nói trên xác nhận không trực tiếp ủy quyền, ký hợp đồng đại lý, phân phối và phải nộp một trong những loại giấy tờ như: hợp đồng đại lý, hợp đồng phân phối, giấy ủy nhiệm, giấy chỉ định được ký kết hoặc được cấp bởi thương nhân nước ngoài có quyền phân phối sản phẩm đó tại khu vực, trong đó có Việt Nam.

 

1
Xe nhập khẩu về Việt Nam sẽ phải nộp nhiều loại giấy tờ theo quy định của Bộ Công Thương (Ảnh minh hoạ)

 

Về thương nhân nhập khẩu, Công ty con khi nhập khẩu hàng hóa từ tập đoàn, công ty mẹ hoặc công ty thành viên tập đoàn nhập khẩu hàng hóa từ các công ty thành viên khác thuộc cùng tập đoàn phải nộp giấy tờ theo quy định tại khoản 2 của Công văn 4640/BCT-XNK.

Thương nhân nhập khẩu hàng hóa do chính thương nhân đặt gia công, sản xuất ở nước ngoài phải nộp cho cơ quan Hải quan các giấy tờ chứng minh thương nhân đó là chủ sở hữu hợp pháp đối với nhãn hiệu đó (ví dụ: bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp, văn bằng bảo hộ sáng chế…). Hàng hóa nhập khẩu phải phù hợp với nội dung được nêu trong những giấy tờ nêu trên.

Về thời điểm áp dụng, các lô hàng ôtô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống đến cửa khẩu nhập từ ngày 26/6/2011 phải áp dụng các quy định tại Thông tư số 20/2011/TT-BTC.

Tổng đài hỗ trợ trực tuyến 19009212
Hoặc gọi trực tiếp tới các phòng ban