Loading ...Đang tải dữ liệu ...
Tìm theo hãng
đăng ký nhận bản tin

Những tin mua, bán xe mới nhất sẽ gửi đến bạn hàng ngày

Thị trường ô tô Việt Nam: Bao giờ cho đến tháng 10

Đăng ngày Thứ hai, 30 tháng 09 năm 2013 09:09 Xem 3717

(Autotv.vn) -Dù không rơi vào tình cảnh ảm đạm kéo dài như quãng thời gian trong năm 2012, nhưng thị trường xe hơi Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2013, dường như đang thiếu đi một sự đột phá. Sự chững lại về doanh số bán hàng trong hai tháng gần đây cho thấy, thị trường xe hơi đang thiếu một liều “doping” để kích thích lại đà tăng trưởng. Và phải chăng các hãng xe đang chờ đợi điều đó sẽ đến trong tháng 10 năm nay?

Sau những tín hiệu đáng mừng về sự tăng trưởng trở lại của thị trường xe hơi trong hai quý đầu tiên của năm 2013. Thị trường đang có dấu hiệu chững lại trong hai tháng gần đây.Việc đẩy mạnh tư vấn mua xe cũ cũng mang lại những tín hiệu đáng mừng,theo báo cáo bán hàng của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong tháng 7 vừa qua, toàn thị trường bán được 9.360 xe, trong đó bao gồm 3.959 xe con và 5.401 xe tải. Doanh số của toàn thị trường tuy đã tăng đến 26% so với cùng kì năm ngoái nhưng lại giảm 3% so với doanh số bán xe của tháng 6/2013. Đây là tháng thứ hai liên tiếp thị trường xe hơi tiếp tục giảm nhẹ về doanh số.

Biểu đồ về doanh số bán hàng của thị trường xe hơi Việt Nam tính từ đầu năm đến nay.

Biểu đồ về doanh số bán hàng của thị trường xe hơi Việt Nam tính từ đầu năm đến nay.

 

Tuy mức phí trước bạ đã được điều chỉnh trong thời gian gần đây tại hai thành phố lớn là Hà Nội và Đà Nẵng. Nhưng điều đó dường như chưa đủ sức để vực dậy thị trường mua xe ô tô, mua xe hơi trong tháng 7. Doanh số bán hàng của các dòng xe con đã tăng 2% so với tháng trước, nhờ các chương trình khuyến mãi của các đại lý phân phối trên cả nước, nhưng bù lại lượng xe tải lại giảm đến 7%.

Sản lượng của xe lắp ráp trong nước đạt 7.676 xe, tăng 3% so với tháng trước. Trong khi đó, số lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc là 1.684 xe, giảm 24% so với tháng trước.

Doanh số bán hàng đối với từng dòng xe trong tháng 7 so với các tháng khác.

Doanh số bán hàng đối với từng dòng xe trong tháng 7 so với các tháng khác.

 

Doanh số bán hàng trong tháng 7 của năm 2013 cũng đạt ở mức cao hơn so với dự báo mà VAMA đã đưa ra. Trong đó, các nhà sản xuất và lắp ráp xe hơi tại thị trường Việt Nam đều đạt được mức tăng nhẹ về doanh số trong tháng 7. Tiêu biểu như doanh số bán hàng của Toyota tăng 1,8%, Thaco Kia đạt mức tăng 1,6%, Ford cũng đạt được mức tăng trưởng 1,2% với lượng xe bán ra đạt 685 chiếc,nhu cầu mua bán ô tô của thị trường đã có những dấu hiệu khởi sắc trở lại. Hai cái tên đáng chú ý khác là Honda và Mercedes –Benz Việt Nam cũng đạt mức tăng trưởng lần lượt là 0,3 và 0,4% trong tháng 7. GM Việt Nam có mức tăng cao nhất trong số các hãng xe với doanh số tăng 1,9% so với tháng 6.

Doanh số của các hãng xe đạt mức tăng nhẹ trong tháng 7

Doanh số của các hãng xe đạt mức tăng nhẹ trong tháng 7

 

Tuy nhiên, nếu đem ra so sánh với khoảng thời gian đầu năm 2013, mức tăng trưởng về doanh số của các hãng xe dường đi đang bị chững lại. Có nhiều nguyên nhân để lý giải cho điều này.

Trước hết, việc thủ đô Hà Nội và sau đó là thành phố Đà Nẵng điều chỉnh mức thuế trước bạ theo hướng có lợi cho khách hàng và các nhà kinh doanh xe hơi đã phần nào tác động đến tâm lý của người tiêu dùng. Ai cũng biết, Hà Nội, Đà Nẵng và Tp.Hồ Chí Minh là những thị trường lớn của các hãng xe trên cả nước. Trong đó, thị trường miền Nam mà tâm điểm là Tp.Hồ Chí Minh được xem là một trong những nơi tiêu thụ xe hơi lớn nhất cả nước. Chính vì vậy, khi các địa phương khác đã điều chỉnh mức phí trước bạ,người bán xe ô tô cũ cũng đã tăng lên đáng kể, thì khách hàng ở Tp.Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, dường như cũng đang có tâm lý chờ đợi địa phương điều chỉnh mức phí trước bạ trước khi đưa ra quyết định mua xe.

Sau Hà Nội và Đà Nẵng, khách hàng đang chờ đợi mức phí trước bạ sẽ giảm tại Tp.Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

Sau Hà Nội và Đà Nẵng, khách hàng đang chờ đợi mức phí trước bạ sẽ giảm tại Tp.Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

 

Thứ hai, có thể nhận thấy rõ một điều, các hãng xe đang tập trung chuẩn bị cho triển lãm Việt Nam Motor Show 2013 sẽ khai mạc vào tháng 10 sắp tới tại Tp.Hồ Chí Minh. Chính vì vậy, so với sự xuất hiện ồ ạt của các mẫu xe mới trong khoảng thời gian đầu năm, thì bù lại trong tháng 7 năm nay, khách hàng không còn được chứng kiến thêm một tân binh nào xuất hiện trên thị trường. Trong khi đó, tâm lý mua ô tô giá rẻ của khách hàng khi mua xe, luôn chờ đợi các mẫu mã và công nghệ mới. Ai cũng biết rằng, Việt Nam Motor Show là sân chơi dành cho các hãng xe đang có mặt tại thị trường Việt Nam trong nhiều năm qua. Vì vậy việc các hãng xe “để dành” các mẫu mã mới đến thời điểm diễn ra triển lãm để giới thiệu đến khách hàng không phải là một điều quá khó hiểu.

Thứ ba, dường như đã trở thành thông lệ, sau những tháng bán hàng sôi động trong mùa hè thị trường xe hơi sẽ bị chững lại trong một thời gian ngắn để chuẩn bị bước vào mùa bán hàng trọng điểm trong những tháng cuối năm. Tháng 10 thường là cột mốc khởi đầu cho chiến dịch đẩy mạnh doanh số của các hãng xe, cộng với những tín hiệu lạc quan dự kiến sẽ đến sau thềm triển lãm Việt Nam Motor Show, càng có thêm lý do để các nhà sản xuất xe hơi chờ đợi.

Các hãng xe đang chuẩn bị cho triển lãm xe hơi Việt Nam và quảng thời gian bán hàng cuối năm 2013.

Các hãng xe đang chuẩn bị cho triển lãm xe hơi Việt Nam và quảng thời gian bán hàng cuối năm 2013.

 

Tính chung quy trong 7 tháng đầu năm nay, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 54.340 xe, tăng 21%. Đây cũng là tháng thứ 4 liên tiếp doanh số bán xe trên thị trường đạt cao hơn so với cùng kì năm ngoái.

Chưa thể nói trước được điều gì về thị trường xe hơi Việt Nam trong năm nay, khi mà nền kinh tế vẫn đang trong giai đoạn khó khăn, các khoản chi tiêu đang được người tiêu dùng thắt chặt. Đó là chưa kể đến chi phí xăng dầu, và các khoản dành cho giao thông đang ngày một leo thang. Tuy nhiên với những diễn biến của thị trường trong thời gian qua, cho thấy lĩnh vực xe hơi trong nước đang mong chờ một liều “doping” để kích thích lại đà tăng trưởng. Và hy vọng liều “doping” sẽ đến ngay trong tháng 10 năm nay.

Với những kết quả bán hàng của các hãng xe trong những tháng gần đây, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam dự báo: Doanh số của toàn thị trường xe hơi có thể đạt kết quả từ 110.000 đến 112.000 xe thay vì 100.000 xe như dự báo trước đây đã đưa ra. Nhờ vào xu hướng phục hồi của thị trường cộng với việc giảm thuế trước bạ ở các thành phố lớn trên cả nước.

 

Nguồn : Autotv.vn

Tổng đài hỗ trợ trực tuyến 19009212
Hoặc gọi trực tiếp tới các phòng ban