Loading ...Đang tải dữ liệu ...
Tìm theo hãng
đăng ký nhận bản tin

Những tin mua, bán xe mới nhất sẽ gửi đến bạn hàng ngày

Làm nóng thị trường ôtô cũ

Đăng ngày Thứ năm, 30 tháng 12 năm 2010 16:35 Xem 4924

Thị trường xe cũ được cho là khá béo bở và còn đang bị bỏ ngỏ. Một số DN khẳng định sẽ làm sôi động thị trường xe cũ bằng nhiều hình thức kinh doanh và các dịch vụ mới.

Thị trường xe cũ được cho là khá béo bở và còn đang bị bỏ ngỏ. Một số DN khẳng định sẽ làm sôi động thị trường xe cũ bằng nhiều hình thức kinh doanh và các dịch vụ mới.
 

 

Không phải ai cũng có đủ điều kiện để sở hữu ngay một chiếc ôtô mới, nhiều người muốn biến ước mơ thành hiện thực bằng cách tìm đến những chiếc xe cũ, có người muốn lựa chọn một chiếc cũ để hoàn thiện kỹ năng lái xe của mình trước khi tậu chiếc xe trong mơ... Vì thế, thị trường xe cũ khá sôi động và phức tạp.

Theo nhận định của các DN kinh doanh xe cũ, số lượng xe cũ mua bán trao đổi hàng năm tại Việt Nam, thấp nhất cũng bằng với số lượng xe mới, còn cao thì gấp tới 2 lần. Nói như vậy, thị trường Việt Nam, đang tiêu thụ khoảng 100.000 ôtô/năm thì sẽ có khoảng 100.000-200.000 ôtô cũ được giao dịch.

Tuy nhiên kinh doanh xe đã qua sử dụng tại Việt Nam phần lớn vẫn là tự phát giữa các cá nhân hay các tổ chức có nhu cầu mua bán xe và việc kiểm định, đánh giá chất lượng, giá cả xe cũ thường có độ tin cậy thấp. Trong khi đó, đa số người mua ôtô cũ không hiểu biết về kỹ thuật, máy móc, chính vì vậy mà nhiều người rất muốn mua xe cũ, nhưng lại lo lắng về các kiểu "thịt" khách hàng của giới buôn xe.

Thời gian qua tại Việt Nam đã có 1 số doanh nghiệp nhảy vào thị trường xe cũ. Khởi đầu là Ford Việt Nam. Từ cuối năm 2005, Ford đã trở thành nhà sản xuất ôtô đầu tiên tại Việt Nam giới thiệu loại hình dịch vụ đặc biệt này,đưa ra một giải pháp chính thống nhằm khai thông hoạt động mua bán những chiếc xe nhãn hiệu Ford đã qua sử dụng.

Thông qua một quy trình chuẩn, những chiếc xe Ford đang lưu hành sẽ được kiểm tra, định giá bởi chính nhà sản xuất ra nó. Đối với các xe Ford đang lưu hành, Ford Việt Nam sẽ chuẩn hoá quy trình kiểm tra và định giá chúng một cách chuyên nghiệp. Thủ tục chế độ bảo hành cũng được áp dụng. Việc định giá xe được tổng hợp từ điểm số của hệ thống lái, khung gầm, động cơ, tình trạng bên ngoài, lốp, nội thất, thiết bị tiện nghi…

Công ty ô tô Toyota Việt Nam vào giữa năm 2010 cũng đã chính thức phát triển thêm hình thức kinh doanh xe cũ  ban đầu là tại TPHCM.Với hình thức kinh doanh này, các khách hàng sử dụng xe Toyota, nếu có nhu cầu có thể đưa xe của mình đến trung tâm để định giá xe và biết được giá trị thực tế theo sự kiểm tra và bảo đảm chất lượng hiện thời của chính Toyota VN. Từ đó có cơ sở để lựa chọn bán và đổi xe mới cũng như ký gửi cho trung tâm tìm đối tác có như cầu tìm mua xe cũ.Mặc dù vậy, 2 DN này mới chỉ đặt nhiệm vụ là kinh doanh xe cũ của chính hãng và chưa mở rộng ra với những sản phẩm của các hãng xe khác.

Mới đây nhất, ngày 11/12/2010, Công ty CP ôtô Anycar đã chính thức ra mắt dịch vụ kinh doanh xe đã qua sử dụng có kiểm định chất lượng tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.
Anycar hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực ôtô đã qua sử dụng trong nước và nhập khẩu; cung cấp dịch vụ kiểm định chất lượng, dịch vụ bảo hành và sửa chữa ôtô đã qua sử dụng.
Trước tiên Anycar sẽ tạo ra nguồn hàng phong phú từ nguồn xe cũ trong nước và nhập khẩu sau đó cung cấp đến khách hàng những sản phẩm đã được đánh giá kiểm định chính xác đúng với tình trạng thực tế của xe và các dịch vụ hậu mãi. Chương trình kiểm định bao gồm 2 cấp độ là kiểm định căn bản cho khâu mua vào và kiểm định chi tiết trước khi xe được bán cho người tiêu dùng.

Ông Hà Minh Tuấn, Tổng giám đốc Anycar cho biết, điều quan trọng nhất khi mua xe ô tô cũ là nhận biết được đúng tình trạng thực của xe, tránh được những chiếc xe bị tai nạn, làm biến dạng khung xe, máy bị tháo hoặc bị kích thủy (nước ngập). Việc kiểm tra sẽ do đội ngũ kỹ thuật viên có trình độ, kinh nghiệm thực hiện cùng nhiều máy móc chuyên dùng hiện đại được đầu tư có bài bản. Tất cả những xe cũ khi thông qua Anycar sẽ đựơc kiểm tra khoảng 75 hạng mục, giúp loại bỏ các rủi ro như thuỷ kích, hư hại nặng và những thay đổi lớn, sau đó xe sẽ được cấp chứng nhận chất lượng của Anycar. Khách hàng mua xe sau 1 thời gian không muốn sử dụng nữa có thể bán lại cho Anycar.

Bên cạnh đó Anycar cũng cung cấp dịch vụ kiểm định chất lượng, dịch vụ bảo hành và sửa chữa ôtô đã qua sử dụng. cho khách hàng. Hình thức kinh doanh này đã khá phổ biến tại nhiều thị trường phát triển như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc... nhưng đến nay  mới được bắt đầu tại Việt Nam.

Tuy nhiên thị trường xe cũ được cho là khá béo bở và còn đang bỏ ngỏ. Một số DN cho biết họ đang có những bước chuẩn bị để nhảy vào thị trường này. Thời gian tới người tiêu dùng  sẽ còn được chứng kiến các DN tiếp tục làm sôi động thị trường xe cũ bằng nhiều hình thức kinh doanh và các dịch vụ mới. Đã có DN tiết  lộ họ sẽ đầu tư kinh doanh xe cũ khép kín trên 1 diện tích rộng tại các tỉnh lân cận Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, trong khu vực kinh doanh có cả đường chạy thử xe để khách hàng chạy thử trước khi ra quyết định. Ngoài ra là dịch vụ ngân hàng, dịch vụ ăn uống, vui chơi, dịch vụ vận tải, sửa chữa... ngay trong trung tâm, đảm bảo khách hàng có thể bán, mua và nâng cấp xe thuận lợi dễ dàng.

Tổng đài hỗ trợ trực tuyến 19009212
Hoặc gọi trực tiếp tới các phòng ban