Loading ...Đang tải dữ liệu ...
Tìm theo hãng
đăng ký nhận bản tin

Những tin mua, bán xe mới nhất sẽ gửi đến bạn hàng ngày

Kỹ thuật lái xe ô tô trên cát

Đăng ngày Thứ sáu, 17 tháng 01 năm 2014 14:27 Xem 2369

Lái xe trên cát không chỉ đòi hỏi khả năng của xe, mà còn đòi hỏi cả kinh nghiệm của người lái...

 

Lái xe trên cát không chỉ đòi hỏi khả năng của xe, mà còn đòi hỏi cả kinh nghiệm của người lái. Trên một số tình huống nền cát cứng và khô, xe một cầu cũng có thể di chuyển với điều kiện kỹ thuật khéo léo và có đà tốt. Tuy nhiên, trong hầu hết các tình huống vận hành trên cát, các chủ xe một cầu không nên đánh liều nếu không có đồng đội sẵn sàng ứng cứu.
 
Đối với xe hai cầu, việc di chuyển sẽ tự tin hơn rất nhiều, nhưng điều đó không có nghĩa là không có rủi ro. Lý do là địa hình cát có thể rất đa dạng và chứa đựng những bất ngờ không thể lường trước. Đó có thể là một đụn cát (xe rất dễ bị mất hướng kiểm soát, trôi ngang), một bãi biển, một bãi bồi cát phù sa (thường mềm và dính), hay một con đường phủ đầy cát (nền cứng hơn, nhưng khả năng mất lái rất cao). Các lái xe cần nhận định đặc điểm địa hình để có thể xử lý chính xác.
 

Xử lí tốt khi lái xe trên cát.

Một trong những yếu tố quan trọng để vượt qua một địa hình cát là lái xe cần chuẩn bị cho việc này trước khi cho xe lăn bánh, bởi nếu bị sa lầy mới nghĩ đến chuyện phải làm gì thì vấn đề sẽ rất phức tạp và mất thời gian, thậm chí nguy hiểm. Thiết bị đơn giản mà lái xe cần là một chiếc đồng hồ đo áp suất lốp, có thể thêm bình nén khí nếu có điều kiện.

Trước khi cho xe di chuyển trên các địa hình mềm, cát và bùn, áp suất lốp xe cần được giảm bớt để tăng diện tích tiếp xúc giữa bề mặt lốp xe với địa hình. Điều đó cũng có nghĩa là khả năng bị lún bánh xe sẽ giảm đi. Theo kinh nghiệm của các “tài già”, áp suất có thể giảm xuống một nửa so với áp suất chuẩn, tức là còn khoảng 1,2 – 1,3kg/cm2. Nếu vẫn có nguy cơ lún bánh xe, tiếp tục giảm áp suất lốp xuống còn khoảng 0,6kg/cm2 nhưng không thấp hơn.
 
Tiếp đó, phải gài cầu và gài khóa vi sai (nếu có) để lực kéo được phân phối đều cho cả 4 bánh xe, giảm nguy cơ trượt bánh. Việc này cũng vô cùng quan trọng, bởi khi phi xe qua địa hình cát, bánh xe bị lún mới nghĩ đến việc gài cầu thì đã muộn. Bụng xe đã bị chạm nền cát sẽ làm mất độ bám thì xe trang bị mấy cầu cũng chẳng còn tác dụng gì nữa.
 
Khi vượt qua địa hình cát và trở lại địa hình nền cứng bình thường, lốp cần được bơm đủ áp suất trở lại theo đúng thông số tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Áp suất chuẩn sẽ đảm bảo tính năng vận hành ổn định, an toàn và tránh tình trạng mòn không đều của lốp.
 

Lái xe trên cát cần phải có kỹ năng.

Những kinh nghiệm

Khi đã nhận diện được địa hình và mọi thứ đã được chuẩn bị sẵn sàng, lái xe có thể cho xe chuyển bánh. Tùy từng loại nền cát mà cần có những xử lý thích hợp.

Với địa hình là bãi cát, lái xe cần lựa chọn số phù hợp trước khi đi vào bãi cát, để xe có đủ đà chiến thắng lực cản. Bạn có thể dùng số 2 ở chế độ 4H hoặc số 3 ở chế độ 4L nếu lớp cát rất dày và giữ đều ga. Nếu địa hình là bãi biển, có thể dùng số 1/2 ở chế độ 4L để xuống dốc, sau đó dùng số 3/4 ở chế độ 4L để đi trên bãi biển. Nếu muốn ngắm cảnh, có thể dùng số 1 ở chế độ 4L, không ga và cho xe tự bò trên bãi biển.

Nếu địa hình là đụn cát, lái xe cũng cần chọn số thích hợp trước khi leo lên. Chọn số lớn nhất có đủ đà để leo lên đụn cát: số 1/2/3 ở chế độ 4H hoặc số 3/4/5 ở chế độ 4L. Số càng thấp thì khả năng trượt bánh càng cao, nhưng nếu dùng số cao hơn thì bạn lại có thể phải chuyển số thấp và sẽ bị mất đà. Khi đạp côn để sang số trong quá trình leo lên đụn cát thì lực cản sẽ làm cho xe dừng lại nhanh như khi phanh xe và có thể bị sa lầy.

Tuy nhiên, lái xe cần nhả chân ga kết hợp phanh hợp lý để có thể dừng lại ở ngay trên đỉnh đụn cát. Việc dừng ngay trên đỉnh đụn cát không chỉ tránh nguy cơ lao xuống quá đà, đâm vào người khác ở bên kia, mà còn giúp xe tiếp tục di chuyển dễ dàng mà không phải leo lên nữa.
 

Kỹ thuật lái xe trên cát. Ảnh minh họa
 
Khi leo xuống đụn cát, lái xe cũng cần chọn số thích hợp, để có đủ lực hãm của động cơ khi xuống dốc mà không dùng phanh. Nếu xe bị trượt ngang khi xuống dốc, bạn có thể lái xe theo hướng bị trượt và tăng ga nhẹ để lấy lại hướng.

Điều đặc biệt chú ý khi lái xe vượt qua đụn cát là phải lên và xuống theo góc vuông nhất có thể, tránh lên và xuống ngang sườn đụn cát. Hầu hết các xe hai cầu có trọng tâm cao và chiều ngang hẹp nên rất dễ bị lật ngang trên sườn đụn cát.

Trên các con đường cát, lái xe cũng phải chọn số thích hợp trước khi tiếp cận. Có thể dùng số 3/4 ở chế độ 4H và giữ tốc độ ổn định. Khi lái xe trên đường cát, tay lái sẽ rất nhẹ và có xu hướng tự chỉnh theo các rãnh cát dọc đường. Lái xe chỉ cần giữ nhẹ tay lái và để cho xe tự chạy thẳng, nhưng cũng cần phải sẵn sàng nắm chặt tay lái khi có chướng ngại vật bất ngờ ở dưới cát làm cho tay lái bị lệch đi.

Muốn thoát khỏi các rãnh cát sâu dọc trên đường, bạn cần giảm tốc độ một chút, đánh mạnh tay lái sang 1 bên và trả thẳng lái ngay lập tức. Khi đó, bánh trước sẽ trèo lên gờ cát và bánh sau sẽ leo tiếp theo. Nếu không trả thẳng lái ngay, xe của bạn có thể bị xoay ngang. Nếu không thể thoát khỏi các rãnh cát sâu dọc trên đường bằng hướng tiến, có thể dừng xe lại, vào số lùi, đánh lái nhẹ và cho xe lùi chéo lên gờ cát.


Tránh những tình huống xấu nhất xảy ra.

Những điều cần tránh

Ngay cả khi xe đã di chuyển thuận lợi trên địa hình cát, lái xe cũng cần chú ý một số vấn đề về kỹ năng xử lý. Cụ thể như:

Tránh thốc ga đột ngột: Việc thốc ga đột ngột trên cát sẽ không thể làm cho xe tăng tốc tương ứng như trên đường nhựa, mà còn làm cho bánh xe quay tít, bới cát sâu xuống và nguy cơ lún là rất cao. Ngay khi phát hiện thấy có dấu hiệu lún, tuyệt đối không cố ga thêm mà nhấc chân ga để xe tự dừng lại, cố gắng lùi xe theo vết cũ. Dùng gạch đá hoặc cành cây lấp xuống vết bánh phía trước vừa lún rồi lấy đà cho xe đi tiếp với tốc độ cao hơn trước đó một chút.

Tránh đánh lái gấp hay đánh lái hết cỡ: Việc đánh lái hết cỡ sẽ làm cho lực cản tác động lên bánh trước tăng lên rất nhiều. Chỉ cần một chút thay đổi về lực cản cũng có thể làm xe bị giảm tốc, mất đà và sa lầy. Hơn nữa, địa hình cát có độ bám rất kém, nên việc đánh lái gấp có thể làm xe bị mất lái, đặc biệt là trên đường cát, rất nguy hiểm.
 

 

Tránh phanh gấp: Khi muốn dừng xe phải phán đoán vị trí dừng xe từ xa, phanh thật nhẹ, hoặc chỉ cần nhả chân ga để xe tự động dừng lại. Việc phanh gấp (cả cả khi xe có trang bị ABS) sẽ làm cho cát bị dồn trước các bánh xe, đặc biệt là bánh trước do trọng lực bị dồn lên cầu trước. Vị trí dừng hay đỗ xe cũng phải đủ phẳng và chân có độ cứng khá tốt. Nếu muốn tránh vật cản hay phương tiện khác trên đường, lái xe cũng phải tránh dần từ xa, kẻo đến nơi mới xử lý thì không kịp do bánh xe bị trôi trong khi phanh.

Và tình huống xấu nhất
 

Phụ nữ cần biết cách xử lí tốt.

Tình huống xấu nhất khi di chuyển trên địa hình cát là cả 4 bánh xe bị lún sâu trong cát, các cầu xe thì bị kê, thậm chí bụng xe có thể nằm ệp lên cát. Tiến không được, mà lùi cũng chẳng xong. Hãy tưởng tượng nếu trên đường hay bãi cát thì còn bình tĩnh tìm cách này hay cách khác, nhưng nếu ở gần mép nước trên bãi biển lúc xế chiều thì câu chuyện sẽ không còn đơn giản như vậy, bởi thủy triều có thể xâm lấn và nhấn chìm chiếc xe chỉ trong phút chốc.

Nhiều người vẫn sai lầm trong tình huống này là bới cát xung quanh bánh xe cho thoải sẽ cứu vãn tình thế và thoát được xe. Xin nhớ rằng việc đó là vô ích trong trường hợp xe bị kê cả hai cầu hay đội bụng trên cát, cho dù bạn có mất nhiều tiếng đồng hồ đào bới. Lý do là tất cả các bánh xe đã bị mất hoàn toàn độ bám.

Lúc này, hai giải pháp mà lái xe có thể nghĩ tới chỉ có thể là tự cứu hộ với sự hỗ trợ của kích chuyên dụng (hi-lift) hoặc nhờ xe khác đến cứu. Chủ xe cần căn cứ vào tình hình để chọn giải pháp phù hợp.
 
Với giải pháp tự cứu hộ, thiết bị cần có là một chiếc hi-lift và cáp mềm. Buộc cáp mềm vào từng bánh xe lên rồi kích lên, tiếp đó lót xuống phía dưới các bánh xe bằng các vật liệu cứng tự kiếm xung quanh như gạch đá, củi, gỗ… Khi cầu xe không còn bị kê và các bánh xe đã có độ bám, xe mới có thể di chuyển và thoát khỏi chỗ sa lầy. Giải pháp này chỉ áp dụng được với lái xe đã có kinh nghiệm thao tác.

Giải pháp cuối cùng là kêu gọi cứu hộ. Phương tiện được huy động để cứu hộ cũng phải có gầm cao, đủ khỏe để không bị sa lầy, và quan trọng là phải chọn vị trí thích hợp để có độ bám tốt và không bị sa lầy trong quá trình cứu xe bị nạn. Tư thế cứu hộ tốt nhất là kéo lùi lại theo đúng vết bánh xe cũ, hoặc nếu kéo tiến thì phải bới bớt cát đụn ở phía trước bánh xe.

Dĩ nhiên, chẳng ai mong tình huống xấu nhất này xảy ra. Nhưng hành trình thiên lý luôn ẩn chứa những điều bất ngờ, mà không phải ai cũng lường trước được. Các lái xe tốt nhất là không nên một mình mạo hiểm, hoặc phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng trước khi ngồi vào sau vô-lăng để khám phá và chinh phục địa hình.
 
Theo autocarvietnam

Tổng đài hỗ trợ trực tuyến 19009212
Hoặc gọi trực tiếp tới các phòng ban