Loading ...Đang tải dữ liệu ...
Tìm theo hãng
đăng ký nhận bản tin

Những tin mua, bán xe mới nhất sẽ gửi đến bạn hàng ngày

Hy vọng sự đột phá mới của ô tô Việt Nam 2015

Đăng ngày Thứ ba, 13 tháng 01 năm 2015 08:22 Xem 1962

Nếu như ô tô tại Việt Nam không tìm ra được một hướng, giải pháp tốt hơn thì thị trường xe ô tô trong nước sẽ dần chịu thua xe nhập khẩu.

Mặc dù sự phát triển kinh tế trong nước khá ảm đạm, nhưng qua nhiều thống kê cho thấy thị trường ô tô tại Việt Nam trong năm 2014 vẫn khởi sắc và có xu hướng tăng trưởng mạnh. Tâm lý người tiêu dùng vẫn thích sở hữu những chiếc xe nhập khẩu nguyên chiếc hơn là các dòng xe lắp ráp trong nước. Do đó, nếu Chính phủ không có những chiến lược mới trong thời gian tới thì Việt Nam vẫn sẽ là thị trường tiêu thụ ô tô cho các doanh nghiệp nước ngoài.

 

o-to-viet-nam-2015

 

Xe nhập khẩu chiếm ưu thế vượt trội:

Với số liệu được thống kê từ Tổng cục Thống kê năm 201 thì số lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc là khoảng 72000 chiếc với giá trị tương đương khoảng 1.57 tỷ USD. Tăng 103% về số lượng xe ô tô nhập khẩu và 117% về giá trị so với năm 2013, chiếm gần 1/2 số lượng xe được bán ra trong năm. Hiện nay, đa số các liên doanh ô tô có vốn đầu tư nước ngoài đều có ít nhất là một mẫu xe nhập khẩu. Điều đó cho thấy người tiêu dùng tại Việt Nam đang có xu hướng chuộng xe nhập khẩu nguyên chiếc thay vì xe lắp ráp trong nước. Lý do cũng vì xe lắp ráp rất khó khăn khi chủ yếu phụ kiện - phụ tùng được nhập khẩu từ nước ngoài về, chất lượng của xe lắp ráp không thể bằng xe nhập khẩu và giá trị xe lắp ráp cũng thấp chỉ duy trì ở khoảng 7-8% và đang có xu hướng giảm so với xe nhập khẩu.

Đại diện của một hãng xe Nhật tại Việt Nam chia sẻ, tỷ lệ nội địa hóa ô tô Việt Nam chỉ khoảng 10% với các chi tiết đơn giản. Đến năm 2018 khi thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc trong khu vực ASEAN giảm xuống 0% thì nền công nghiệp sản xuất linh kiện - phụ tùng trong nước vẫn chưa thể đáp ứng nổi nhu cầu nội địa hóa trong nước. Khi đó, buộc lòng các doanh nghiệp vẫn phải nhập khẩu linh kiện - phụ tùng từ các quốc gia khác, đẩy giá xe lắp ráp trong nước lên cao, khó cạnh tranh với ô tô nhập khẩu nguyên chiếc. Và điều đáng nói là hiện nay chỉ có khoảng 10% doanh nghiệp trong nước, còn lại hầu hếu là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Có một thực trạng khá rõ ràng là công nghiệp ô tô tại Việt Nam đang đánh mất dần sức hút đầu tư của các tập toàn xe hơi lớn trên thế giới. Ví dụ như tập đoàn ô tô Mazda (Nhật Bản) đã lựa chọn Thái Lan để làm cơ sở sản xuất quy mô lớn thay vì lựa chọn Việt Nam. Hay những hãng khác như Nissan, Ford, Toyota...cũng quyết định xây dựng các nhà máy sản xuất tại Thái Lan hay Indonesia với số vốn đầu tư từ 200->400 triệu USD. Trong khi đó những khoản đầu tư đổ vào Việt Nam lại rất ít, nhỏ giọt. Còn một thương hiệu ô tô lớn của Hàn Quốc mà được rất nhiều người tiêu dùng hy vọng đầu tư vào Việt Nam thì họ lại đầu tư sang Malaysia. Như vậy để thấy được rằng, không một hãng xe lớn nào quy hoạch Việt Nam là cơ sở sản xuất ô tô, mà lại lựa chọn hầu hết các nước xung quanh, còn Việt Nam là thị trường lắp ráp và tiêu thụ mà thôi.

 

thi-truong-oto

 

Người tiêu dùng cần đến một chính sách rõ ràng hơn:

Trong năm 2015 thị trường ô tô tại Việt Nam sẽ hứa hẹn tiếp tục khởi sắc. Tuy nhiên, nếu như không nắm bắt được đúng thời cơ này thì nền công nghiệp ô tô sẽ tiếp tục mắc phải những sai lầm.

Theo ông Kazuhiro đang là Tổng giám đốc Vinastar sở dĩ công ty chuyển dần sang xe nhập khẩu nguyên chiếc thay vì nhập khẩu link kiện để lắp ráp vì hãng cũng chưa biết từ nay đến năm 2018 chính phủ Việt Nam có thay đổi gì về chính sách đối với ngành công nghiệp ô tô.

Đến thời điểm cam kết AFTA cận kề càng thấy rõ sự chần chừ của các doanh nghiệp cũng như những động thái chuyển hướng của các hãng xe lớn. Và nếu không muốn ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đi xuống thì hơn lúc này người tiêu dùng cần có một chính sách rõ ràng, cần được hoạch định lại để có những giải pháp, những kế hoạch dài hơi, thay vì cứ phải phụ thuộc vào hàng rào thuế quan như hiện tại.

 

thi-truong-oto-2015

 

Thực tế thì việc tăng thuế lên cao chủ yếu là làm lợi cho doanh nghiệp đầu tư nước ngoài lắp ráp ô tô tại Việt Nam. Từ đó các doanh nghiệp trong nước mới có thể tính đến những đầu tư dài hạn, cả về nguồn nhân lực kỹ thuật cao và công nghệ hiện đại nếu muốn có chỗ đứng vững chắc trên thị trường thời gian tới. Đồng thời doanh nghiệp cần đầu tư tập trung dựa trên những thế mạnh có sẵn, đảm bảo đạt chất lượng cao, thay vì việc đầu tư dàn trải hay đặt ra những kế hoạch không thực tế. Khi đó thì may ra sản xuất xe ô tô mới tiếp cận được nhu cầu người tiêu dùng và hướng ra thế giới.

Tổng đài hỗ trợ trực tuyến 19009212
Hoặc gọi trực tiếp tới các phòng ban