Các đại lý ô tô trống trơn là hình ảnh hiện đã trở nên quen thuộc ở Venezuela. Có lẽ chưa ở đâu mà việc mua một loại phương tiện để đi lại hàng ngày lại khó như ở đây. Với những người đang tìm mua một chiếc xe hơi mới như chị Vanessa Vasquez, có tiền nhưng chưa chắc đã có xe.

Chị Vanessa Vasquez cho biết: “Tôi nhận được khoản vay mua xe từ 2 tháng trước. Tôi đã tới 2 đại lý xe hơi để tìm cho mình một chiếc xe nhưng họ chẳng có chiếc nào sẵn cả. Họ nói rằng điều mà họ có thể làm bây giờ là đưa tôi vào danh sách chờ đợi,ngịch lý của việc mua xe cũ ở đất nước này”.

Những chiếc xe cũ có thể được bán với giá đắt gấp đôi xe mới. (Ảnh: AFP)

Năm ngoái, chỉ có 130.000 xe mới được bán ra ở Venezuela, chỉ bằng chưa đầy 1/4 so với 6 năm trước. Trong khi đó, nhu cầu thực sự là 500.000 xe. Lí giải cho vấn đề này đó là các biện pháp siết chặt xe nhập khẩu của Chính phủ Venezuela đối với việc mua bán ô tô.

Theo phóng viên CNN, nguồn cung thấp mà nhu cầu lại cao nên người dân Venezuela phải tìm tới những chiếc xe cũ. Nhưng họ lại gặp một trở ngại khác. Đó là giá của những xe cũ đã bắt kịp nhu cầu của thị trường mà tăng chóng mặt. Điển hình như chiếc Ford đời 2012 cũ có giá 60.000 USD, đắt gấp đôi giá niêm yết cho xe mới đời 2013 đối với việc bán xe ô tô cũ.

Anh Percy Muñoz - cư dân thủ đô Caracas, Venezuela phân tích: “Bạn không chỉ trả tiền cho chiếc xe mà còn phải trả tiền hoa hồng cho những người bán nữa. Đó là lí do tại sao xe cũ lại đắt hơn xe mới” thì thà tư vấn mua xe cũ còn hơn.

Vấn đề này nghiêm trọng đến mức Chính phủ Venezuela phải thông qua một đạo luật bắt buộc xe cũ không được bán với giá hơn 90% giá trị của xe mới.

Tag: CNN , giá niêm yết , đại lý , gấp đôi , ô tô , người mua , xăng , bán ra
Nguồn : vtv.vn