Loading ...Đang tải dữ liệu ...
Tìm theo hãng
đăng ký nhận bản tin

Những tin mua, bán xe mới nhất sẽ gửi đến bạn hàng ngày

Ford & chiến lược giảm trọng lượng

Đăng ngày Thứ tư, 16 tháng 02 năm 2011 10:30 Xem 5670

Ford đã cắt giảm gần 45kg trong trọng lượng 2018kg của mẫu crossover Explorer, giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn 24%. Từ vị trí đi sau giờ đây Ford đã vươn lên trở thành hãng xe dẫn đầu thế giới về cuộc cách mạng giảm trọng lượng xe.

Sáu tháng sau khi đến Ford Motor Co từ tập đoàn Boeing vào năm2006, Alan Mulally – CEO hiện tại của Ford đã đem lại những thay đổi mang tính quyết định đến số phận chiếc Explorer - mẫu crossover bán chạy nhất tại thị trường Mỹ. Khoản lỗ 12,6 tỉ USD cũng trong năm đó khiến phần lớn các nhà đầu tư băn khoăn về năng lực thực sự của vị CEO mới nhưng điều đó không làm chùn bước Mulally. Ngay khi ấy ông đã có một quyết định thực sự mạo hiểm: đặt cược thương hiệu của hãng như một tài sản thế chấp cho khoản vay ngân hàng 23 tỷ USD để theo đuổi cuộc cách mạng cắt giảm trọng lượng xe với tham vọng sẽ đem lại sự khởi sắc cho tình hình kinh doanh đang đứng trên bờ vực của Ford. Và Explorer sẽ là mẫu xe đi tiên phong.

Khi Kuzak trở lại tập đoàn vào đầu năm 2009 với tư cách giám đốc phát triển sản phẩm, Mulally đã trao cho ông 400 triệu USD để bắt đầu sản xuất những chiếc Explorer theo thiết kế mới. Nhóm kỹ sư hàng đầu của Ford đã tốn gần 2 năm để nghiên cứu cắt giảm gần 45kg trong trọng lượng 2018kg của chiếc crossover này, giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn 24% trong khi vẫn đảm bảo khả năng off-road và thậm chí còn gia tăng thêm kích thước chiều dài, chiều rộng. Mulally, ngồi với 15 giám đốc điều hành trong phòng họp Thunderbird tại trụ sở Dearborn của hãng đã rất ấn tượng với thành tựu mới của Kuzak đến nỗi ngay lập tức quyết định xây mới 1 nhà máy tại Chicago chỉ dành riêng cho công cuộc cải tiến Explorer. Bởi Mulally tin rằng giảm trọng lượng chính là yếu tố tiên quyết để đem đến thành công cho Ford.


Cuộc chiến với BMW AG


Hơn 1 năm sau cuộc khủng hoảng tài chính lịch sử, ngành công nghiệp ôtô thế giới cũng bắt đầu lấy lại sức tăng trưởng mạnh mẽ. Hơn thế nữa, Ford đã nổi lên từ đáy cuộc suy thoái một cách đầy ngoạn mục khi là hãng kiếm được nhiều lợi nhuận nhất thế giới với 6,56 tỉ USD trong năm 2010 – mức cao nhất kể từ thời kỳ hoàng kim 1999, hầu hết trong số đó do Explorer đem lại. Trong bối cảnh ấy, một lần nữa Mulally khẳng định “giảm trọng lượng xe” trên nền tảng tôn trọng yếu tố an toàn và tăng hiệu suất sử dụng nhiên liệu là con đường mà tất cả các đối thủ của Ford sẽ phải đi theo. Từ vị trí đi sau giờ đây Ford đã vươn lên trở thành hãng xe dẫn đầu thế giới về cuộc cách mạng giảm trọng lượng xe. BMW đang bám sát cuộc đua với Ford khi hãng này cho biết đang lên kế hoạch cho ra đời chiếc xe chạy điện cấu tạo từ nhôm và sợi carbon vào năm 2013. Người Nhật, ngoại trừ trường hợp của Honda, có vẻ không thực sự quan tâm đến lĩnh vực này.


Nhẹ hơn không có nghĩa là không an toàn


Tiết kiệm nhiên liệu luôn là điều mà các chính phủ cũng như những hãng xe hướng tới bất kể khi nào và trong bối cảnh nào. Mới đây, tổng thống Obama yêu cầu các nhà sản xuất ôtô Mỹ phải tăng cường nghiên cứu công nghệ tiết kiệm nhiên liệu, đặt mục tiêu đưa xuống mức trung bình 35,5 dặm (57 km) mỗi gallon (3,8 lít) xăng vào năm 2016 và phấn đấu đạt mức 62 mpg vào năm 2025. Tại Trung Quốc, chính phủ nước này cũng muốn giảm mức tiêu thụ nhiên liệu xuống còn 6,6 lít cho mỗi 100 km  trong tương lại 3-5 năm tới thay vì mức 8,13 lít/100km như hiện nay.


Tất cả những con số đáng mơ ước này đều có thể đạt được nếu chúng ta giảm trọng lượng xe. Ngay cả cộng nghệ hybrid xăng-điện và xe điện 100% cũng sẽ được hưởng lợi từ điều này khi kích thước pin và động cơ được thu nhỏ. Và một điều quan trọng nữa là, xe nhẹ hơn không đồng nghĩa với ít an toàn hơn bởi an toàn vẫn là tiêu chí số 1 của bất kỳ hãng xe nào, nếu không muốn đánh mất niềm tin của người tiêu dùng.

Tổng đài hỗ trợ trực tuyến 19009212
Hoặc gọi trực tiếp tới các phòng ban