Loading ...Đang tải dữ liệu ...
Tìm theo hãng
đăng ký nhận bản tin

Những tin mua, bán xe mới nhất sẽ gửi đến bạn hàng ngày

Fiat-Chrysler không sáp nhập trước 2014

Đăng ngày Thứ hai, 21 tháng 02 năm 2011 12:32 Xem 2913

Giám đốc điều hành hãng xe Italia, ông Sergio Marchionne chính thức tuyên bố sẽ không có chuyện Fiat sáp nhập với Chrysler, ít nhất là cho tới năm 2014 trong một buổi phỏng vấn diễn ra bên lề phiên điều trần quốc hội tại Rome ngày 16/02 vừa qua. Mặc dù vậy ông chủ tập đoàn Fiat vẫn để ngỏ khả năng sáp nhập 2 hãng xe này trong tương lai xa nếu việc này là quyết định tốt nhất cho hai.

“Trên thực tế, việc sáp nhập vào thời điểm này là hoàn toàn không cần thiết khi cả Chrysler và Fiat đang hoạt động khá nhịp nhàng và ổn định sau giai đoạn đen tối 2008-2009. Những quyết định vội vàng và đột biến có thể đem lại tác động tiêu cực hơn mức tưởng tượng. Chúng tôi sẽ xem xét việc này, nhưng là sau năm 2014”, vị CEO này khẳng định.

Fiat hiện đang tập trung lực lượng để đảm bảo khả năng ổn định về mặt tài chính của trụ sở Turin. Marchionne cũng xác nhận việc ông đang tiến hành thảo luận với các ngân hàng để tái tài trợ các khoản vay chính phủ của Chrysler, qua đó Fiat sẽ trở thành cổ đông chính trong cơ cấu của hãng xe Mỹ. Trị giá khoản vay nợ chính phủ Mỹ và Canada của Chrysler hiện đã lên mức 7,46 tỉ USD. Trong khi đó Fiat với quyền sở hữu 25% cố phần của Chrysler đang cố gắng cải thiện hoạt động nhằm khôi phục lại mức lợi nhuận trước khủng hoảng tại Italia – thị trường chủ chốt của hãng. Theo Marchionne, cho tới thời điểm này Fiat vẫn xác định trái tim của tập đoàn đặt tại Italia, đồng thời phát triển mạng lưới chi nhánh đầu não bao gồm Turin cho châu Âu, Detroit cho Bắc Mỹ, ngoài ra sẽ thêm một tại Brazil cho thị trường Nam Mỹ và một tại châu Á.


Tăng cường đầu tư tại Italia


Mới đây, Fiat vừa công bố kế hoạch đầu tư 16 tỉ Euro (tương đương 21,6 tỉ USD) và thêm 4 tỉ Euro của  Fiat Industrial , tất cả đều dành để cải tiến hệ thống nhà máy nội địa. Con số đầu tư khổng lồ này đang làm xôn xao nước Ý và thậm chí thu hút cả sự chú ý của nhà lãnh đạo cao nhất Italia hiện nay, ông Silvio Berlusconi. Vị CEO 58 tuổi của Fiat giải thích khoản đầu tư này nhằm mục tiêu nâng công suất xuất xưởng tại riêng thị trường Italia lên mức 1,4 triệu xe vào năm 2014 thay vì mức 650-700 nghìn xe như hiện nay. Bên cạnh đó, tham vọng này sẽ giúp nâng số cổ phần sở hữu Chrysler của Fiat lên mức 51%.

Tổng đài hỗ trợ trực tuyến 19009212
Hoặc gọi trực tiếp tới các phòng ban