Loading ...Đang tải dữ liệu ...
Tìm theo hãng
đăng ký nhận bản tin

Những tin mua, bán xe mới nhất sẽ gửi đến bạn hàng ngày

Bài 73: LÁI XE LÊN, XUỐNG PHÀ, NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Đăng ngày Thứ tư, 02 tháng 03 năm 2016 09:36 Xem 220

Lái xe qua phà tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm, một số lưu ý sau đây khi lái xe lên xuống phà sẽ hạn chế nguy hiểm.

3 lưu ý có bản khi cho xe lên, xuống phà mà mỗi người điều khiển cần biết:

1.Nguyên tắc thứ nhất đó là ôtô chỉ lên, xuống phà với duy nhất lái xe bên trong, trừ trường hợp có người già yếu, bệnh tật. Nhằm đảm bảo an toàn tối đa thì xe xuống trước rồi mới đến người, khi lên thì ngược lại người lên trước rồi mới đến xe.
2.Nên sử dụng cách lái chéo vào phà. Với cách lái này, với những xe gầm thấp sẽ tránh được việc sạt gầm, hay phổ biến nhất là hư hại ba-đờ-sốc (cản trước, cản sau). Tuy nhiên cách lái này lại có khó khăn ở việc quan sát, hoặc diện tích phà không đủ. Do đó, nếu phà lạ hoặc chưa có kinh nghiệm, nên nhờ người khác làm xi-nhan từ bên ngoài.
 
3.Theo kinh nghiệm thì phà hay rung lắc khi di chuyển do dòng chảy của sông cũng như kết cấu của phà. Khi cập bến, phà đâm vào bến nên thường có hiện tượng xe cộ, đồ vật trên phà dồn về phía trước theo quán tính.
-Với xe số tự động, nên để P và phanh tay. Sở dĩ như vậy bởi vì nếu chỉ để N và phanh tay, trong nhiều trường sự rung lắc kết hợp trọng tải lớn làm phanh tay mất tác dụng, xe bị trôi ra khỏi chỗ đỗ, có thể lao xuống sông nếu đâm đổ lan can bảo vệ của phà.
-Với xe số sàn nên cài số và phanh tay. Trường hợp này bạn nên có thêm những chiếc chèn bánh xe bởi khoảng trống giữa các xe trên phà không nhiều, nếu phà cập bến bị đâm mạnh có thể khiến xe đâm vào đuôi xe trước gây hư hại cho cả hai xe. 

Tổng đài hỗ trợ trực tuyến 19009212
Hoặc gọi trực tiếp tới các phòng ban