Loading ...Đang tải dữ liệu ...
Tìm theo hãng
đăng ký nhận bản tin

Những tin mua, bán xe mới nhất sẽ gửi đến bạn hàng ngày

Bài 25: Chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn lái xe ô tô vào mùa mưa lạnh

Đăng ngày Thứ năm, 28 tháng 01 năm 2016 15:29 Xem 206

Với thời tiết giữa đông như hiện nay thì mưa càng nhiều và dày, kèm theo đó là nhiệt độ thấp khiến cho tầm nhìn xe của bạn giảm đi đáng kể, thêm vào đó là nhiệt độ trong xe và ngoài trên lệch khiến cho kính ô tô càng mờ hơn. Nếu bạn không có kinh nghiệm lái xe ô tô vào mùa mưa ở thời tiết lạnh thì sẽ rất dễ gặp tai nạn.

Luôn giữ khoảng cách và tránh phanh gấp

Trong điều kiện thời tiết mưa lạnh, tầm nhìn bị giảm khiến cho các tài xế gặp những tình huống bất chợt, không lường trước được và phản ứng đầu tiên là sẽ phanh gấp. Nếu bạn không giữ được khoảng cách an toàn giữa các xe với nhau thì khi họ phanh sẽ khiến bạn không chủ động được và bạn sẽ đâm vào xe đằng trước.

Thường xuyên kiểm tra lốp ô tô

Với điều kiện thời tiết mưa nhiều khiến đường trơn trượt, bạn khó mà kiểm soát được tốc độ nếu lốp xe ô tôcủa bạn quá mòn. Do vậy nên thay thế lốp hoặc kiểm tra lốp thường xuyên trong thời tiết mưa lạnh là việc rất cần thiết.

Đi ở làn giữa đường và theo sau xe trước

Ngay cả khi trời mới mưa, mép đường vẫn có thể đã bị ngập chỉ sau một thời gian ngắn nếu mưa lớn. Do đó, bạn nên cố gắng đi giữa đường, bởi đây là nơi có vị trí cao nhất và cũng ráo nước nhất. Vì khi đi vào những nơi có nước nhất là buổi tối thì cũng có thể ở đó là ổ gà, hoặc ổ voi nhưng bạn cũng không thể nhận ra được khiến bạn sẽ gặp những trở ngại và tình huống bất ngờ.

Bật đèn cảnh báo, để đèn cốt và vặn nhỏ âm thanh

Trong trường hợp mưa lớn, tầm nhìn hạn chế, bạn có thể bật đèn cảnh báo để nhắc nhở các xe khác trên đường, đồng thời để đèn cốt để tăng khả năng quan sát. Bên cạnh đó, sẽ tốt hơn cho chính bạn khi vặn nhỏ âm thanh để cảm nhận tốt hơn tình hình thời tiết bên ngoài. Bạn vẫn có thể nghe đài để biết tình hình thời tiết nhưng đừng vặn radio quá lớn.

Bật máy lạnh, quan sát gương chiếu hậu và gương sườn

Trời mưa đôi khi khiến nhiệt độ bên trong xe và ngoài xe chênh lệch lớn, gây ra hiện tượng mờ kính, làm người lái khó quan sát được xung quanh xe. Ở trường hợp này ta cần mở máy lạnh để làm cân bằng nhiệt độ khử sương trên kính, làm độ quan sát dễ hơn, tránh được các va chạm không đáng có với phương tiện khác. Việc quan sát các gương chiếu hậu và chủ động né tránh các phương tiện khác, đặc biệt là xe máy và xe đạp, là việc rất cần thiết, bởi người đi xe máy xe đạp mặc áo mưa trùm kín khiến họ khó quan sát xung quanh cũng như lắng nghe được các phương tiện đến gần để chủ động đi đúng làn đường quy định.

Tránh xa các xe cỡ lớn

Những chiếc xe cỡ lớn này dễ khiến nước bắn lên kính lái của bạn, làm bạn bị che khuất tầm nhìn, không kịp xử lý tình huống phía trước, đồng thời có thể tạo sóng khi đường bắt đầu ngập nước sẽ gây ra tai nạn. Tránh đi vào những vũng nước đục trên đường Nước mưa đọng thành vũng trên đường cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn khi bạn lái xe qua những vũng nước đó. Bởi lẽ những vũng nước đó có thể là một cái hố ga mất nắp, hoặc có thể là một dị vật nguy hiểm mà bạn không nhìn thấy. Tránh nó ra là biện pháp an toàn nhất.

Hãy đi với tốc độ vừa phải và cảnh giác với xe máy

Hãy cẩn trọng với những chiếc xe máy. Ở nước ngoài, xe máy thường do lớp thanh niên điều khiển và đó là những tay đua nghiệp dư luôn chọn đường phố làm trường đấu. Còn ở nước ta, xe máy thì quá nhiều và luôn thể hiện ưu thế về khả năng luồn lách, bất chấp trường hợp nào. Do vậy bạn luôn phải tỉnh táo và đặc biệt là đi với tốc độ vừa phải để tránh xảy ra các tình huống bất ngờ mà không kịp xử lý

Tổng đài hỗ trợ trực tuyến 19009212
Hoặc gọi trực tiếp tới các phòng ban