Loading ...Đang tải dữ liệu ...
Tìm theo hãng
đăng ký nhận bản tin

Những tin mua, bán xe mới nhất sẽ gửi đến bạn hàng ngày

Bài 24: Chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn lái xe ô tô trên đường cao tốc

Đăng ngày Thứ năm, 28 tháng 01 năm 2016 15:40 Xem 279

Tại Việt Nam, những con đường cao tốc xuất hiện ngày càng nhiều đáp ứng nhu cầu đi lại thiết thực của người dân. Những kinh nghiệm "sống còn" dưới đây sẽ giúp cho bạn có được lộ trình giao thông an toàn nhất trên những cung đường này.

Kinh nghiệm vượt xe ô tô trên cao tốc

Nhìn gương trái đánh mắt sang bên trái để kiểm soát xem có xe đi bên cạnh không? Lưu ý mặt gương chiếu hậu của xe phải để vuông góc 90 độ so với thành xe. Khi nhìn gương thấy xe bên cạnh soi kín hết mặt gương hoặc xe ở làn đường bên trái nằm gọn trong gương của xe mình lúc đó có thể vượt được.

Lúc này ta tăng tốc nhanh hơn tốc độ xe bị vượt. Khi đi ngang bằng xe bị vượt ta dùng còi để tránh họ bất ngờ chuyển làn sang bên trái.

Tiếp theo ta nhìn sang gương phải thấy xe sau chui gọn trong gương tức là đã có khoảng cách an toàn và ta có thể lái xe chếch tối đa là 30 độ sang phải để trở về làn đường.

Kinh nghiệm lái xe ô tô ra khỏi đường cao tốc

Bật đèn xi nhan, lái xe chuyển làn về bên phải, trong quá trình chuyển làn phải liên tục quan sát bên phải và giảm tốc độ.

Tránh xung đột, lái xe chếch tối đa 30 độ sang bên phải, nếu nhìn ở gương chiếu hậu vẫn có nhiều xe thì chưa được ra khỏi đường cao tốc. Sau khi ra khỏi đường cao tốc vẫn phải tiếp tục đánh mắt nhìn phải và nhìn gương phải để bảo đảm an toàn.

Kinh nghiệm vào đường cao tốc

Khi xe đang ở đường ngoài và bắt đầu vào đường cao tốc:

Bước1: Đánh mắt sang trái quan sát tránh không vào đường cao tốc khi có xe đi ngay bên cạnh.

Bước 2: Nhìn gương chiếu hậu bên trái tránh không vào làn đường cao tốc khi xe sau soi kín hết mặt gương, vì như vậy xe sau đang rất gần xe của mình.

Bước 3: Đảm bảo chắc chắn không có hai điều kiên trên thì mới tăng tốc để đưa xe vào đường cao tốc.

CÁC YẾU TỐ AN TOÀN CẦN NHỚ KHI ĐI TRÊN CAO TỐC:

Bám đuôi là điều không nên làm trên đường cao tốc. Để giữ khoảng cách an toàn, hãy tuân thủ theo quy tắc 3 giây:

•  Lấy vận tốc của xe nhân 3 rồi chia 10 (hoặc nhân thẳng cho 0,3) => Kết quả là số mét khoảng cách an toàn với xe liền kề trước và sau.

VD: Xe đang đi vận tốc 90km/h, theo quy tắc 3 giây ta sẽ có khoảng cách an toàn với các xe liền kề là 27 mét.

•  Tuy nhiên, xin lưu ý, khi lái xe trong điều kiện thời tiết xấu, tầm nhìn hạn chế (sương mù, mưa to, đường trơn trượt) bạn cần tăng khoảng cách an toàn lên.

Không đổi làn đột ngột

• Trên đường cao tốc, các xe thường chạy với vận tốc cao nên việc tùy tiện chuyển làn đường có thể khiến lái xe gặp phải những tai nạn không đáng có.
• Muốn chuyển làn an toàn, trước hết cần tuân thủ luật giao thông, chỉ chuyển làn ở nơi có vạch kẻ đường cho phép chuyển làn. Khi chuyển làn, điều tối quan trọng là phải bật xi-nhan. Quan sát các xe di chuyển trước sau, giữ tốc độ hợp lý, không đi vào điểm mù của xe trước và tạo điều kiện rộng nhất để quan sát xe đi sau.

Không vượt xe ô tô rồi giảm tốc ngay

Khi đi trên đường cao tốc, nhiều người có thói quen lái xe nhấn mạnh ga vượt qua xe trước mặt rồi bất ngờ thả ga giảm tốc vì cho rằng đã vượt được là an toàn. Điều này là sai lầm, ít nhất tài xế cần duy trì tốc độ bằng với xe đã vượt để đảm bảo khoảng cách an toàn.

 

Tổng đài hỗ trợ trực tuyến 19009212
Hoặc gọi trực tiếp tới các phòng ban